รับโทรศัพท์

รับโทรศัพท์ ..อีกหนึ่งมารยาททางสังคมที่ต้องฝึกฝน

Alternative Textaccount_circle
event
รับโทรศัพท์
รับโทรศัพท์

 

กริ๊งๆเสียงโทรศัพท์ดังเมื่อไร ลูกเป็นต้องรี่ไปรับโทรศัพท์ก่อนใคร แต่เวลาฝากความทางโทรศัพท์ให้เด็กน้อยอายุ 8 ขวบที่รับสาย เชื่อได้เลยว่าข้อความที่ฝากมักไม่ถึงคนรับ หรือถ้าได้ข้อความก็สุดจะกำกวม มีแต่งงไปตามๆ กัน อาการนี้แสดงว่าลูกถึงวัยบ้ารับโทรศัพท์ แม้เขาจะยังรับฝากข้อความได้ไม่ดี แต่ก็ถึงเวลาที่คุณจะต้องตกลงกติกาการรับโทรศัพท์กับเด็กๆ สักเล็กน้อย แอนเจลิก้า เมเนฟี่ ประธานของแทรมโปไลน์ บริษัทพัฒนาหลักสูตรเพื่อการเรียนรู้ในเด็กวัยรุ่น ในทาวสัน แมริแลนด์ มีคำแนะนำมาฝากค่ะ

รับโทรศัพท์

1.ทักทายเท่านั้น

“สวัสดีค่ะ นี่บ้านคุณ…ค่ะ” เป็นคำพูดทั่วไปเวลารับโทรศัพท์ แต่ปัจจุบันมีมิจฉาชีพมากขึ้น ครอบครัวส่วนใหญ่จึงค่อนข้างระมัดระวังเรื่องการพูดข้อมูลส่วนตัวทางโทรศัพท์ “ฉันไม่อยากให้คนที่โทร.มารู้จักชื่อคนในบ้าน โดยเฉพาะถ้าฝ่ายนั้นได้ยินเสียงเด็กผู้หญิงรับด้วยแล้ว อาจจะเป็นอันตรายได้” คุณแม่คนหนึ่งให้ข้อมูล เพราะฉะนั้นเวลารับโทรศัพท์ให้ลูกพูดว่า “สวัสดีค่ะ” ก็พอ

รับโทรศัพท์

2. รู้ว่าจะพูดอะไร

ถ้าลูกอยากรับโทรศัพท์ เขาควรมีสมาธิพอที่จะรู้ว่าใครโทร.มาและทางนั้นต้องการพูดสายกับใคร  เช่น  คนโทร.มาพูดว่า “ขอพูดกับแม่ของหนูจ้ะ” ลูกคุณควรตอบได้ว่า “ค่ะ จะให้หนูบอกคุณแม่ว่าใครโทร.มาคะ”

รับโทรศัพท์

3. อย่าตะโกน

บอกลูกว่าควรจะวางหูโทรศัพท์แล้วค่อยเดินไปตามคนคนนั้นมารับ แต่ถ้าเป็นโทรศัพท์ไร้สาย ก็ควรถือไปส่งให้คนรับอย่างเงียบๆ “และหากคุณรู้จักกับคนที่โทร.มา ก็สอนลูกได้ว่าจะพูดคุยสั้นๆ กับคนที่โทร.มาระหว่างที่เดินเอาโทรศัพท์มาให้คุณก็ได้เช่น “ป้าแนตรอเดี๋ยวนะคะ แม่อยู่หน้าบ้าน หนูกำลังเอาโทรศัพท์ไปให้ค่ะ” อย่างนี้คนที่โทร.มาจะรู้สึกดีด้วย

crime about com

4. ฝากข้อความ

เตรียมไวท์บอร์ดหรือกระดาษโน้ตและปากกาวางไว้ข้างๆ โทรศัพท์ สอนให้ลูกเขียนชื่อและหมายเลขของคนโทร.มาต้องการให้ติดต่อกลับ ถ้าลูกยังเขียนไม่ถนัด ก็เลือกวิธีขอให้คนที่โทรศัพท์มาโทร.กลับมาใหม่ หรือฝากข้อความเสียงไว้ในเครื่องรับอัตโนมัติก็ได้

รับโทรศัพท์

5. คิดก่อนโทร.

ถ้าลูกต้องการโทร.หาใคร สอนให้เขาคิดเตรียมไว้ก่อนเลยว่าจะพูดอะไรบ้าง เช่น พูดทักทายเมื่อมีคนรับสาย “สวัสดีค่ะหนูข้าวหอมนะคะ ขอพูดสายกับพี่หมูหน่อยค่ะ” และพอจะวางสายก็พูดคำว่า “สวัสดีค่ะ” ด้วย

อย่าลืมว่าการรับสายโทรศัพท์ก็เป็นอีกหนึ่งมารยาทที่ครอบครัวไม่ควรละเลยในการสอนหนูน้อย เพื่อสื่อสารและสนทนากับผู้คนหลายระดับ ดังนั้นฝึกไว้ตั้งแต่วันนี้ เพื่อใช้เป็นทักษะดีๆ ติดตัวในอนาคตนะคะ

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสาร AMARIN Baby & kids

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up