กินของหวาน ระวังฟันผุ

เตือนพ่อแม่ระวัง! ปล่อยลูก กินของหวาน ระวังฟันผุ จนต้องถอน!

Alternative Textaccount_circle
event
กินของหวาน ระวังฟันผุ
กินของหวาน ระวังฟันผุ

กินของหวาน ระวังฟันผุ พบกับเทคนิคเปลี่ยลูกไม่ให้ติดหวาน พร้อมกับคลิปเทคนิคเปลี่ยนลูกไม่ให้ติดหวาน จะมีวิธีอะไรบ้างนั้น ไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

5 เทคนิคเปลี่ยนลูกไม่ให้ติดหวาน

  • เป็นแบบอย่าง พ่อแม่และคนในครอบครัวทุกคน ต้องเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกเห็น โดยการไม่กินหวาน และทำอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง เช่น เวลาทานข้าวเสร็จ แทนที่จะต่อด้วยขนมก็เปลี่ยนเป็นผลไม้แทน หรือดื่มน้ำเปล่าหรือน้ำผลไม้แทนน้ำอัดลม
  • ค่อย ๆ ลดปริมาณน้ำตาลในอาหารที่ลูกกินทีละน้อย ๆ เพื่อให้ลูกค่อย ๆ ปรับตัว อย่าลดฮวบฮาบเพราะจะยิ่งทำให้ลูกปฏิเสธได้ เช่น ลูกชอบกินนมเปรี้ยวหรือนมรสหวานจัด ก็ให้ผสมนมรสจืดลงไปทีละน้อย จนลูกเปลี่ยนมาดื่มนมรสจืดได้
  • ลดของรสหวานในบ้าน ด้วยการไม่ซื้ออาหาร ขนม เครื่องดื่มที่มีรสหวานเก็บไว้ในบ้านหรือตู้เย็น เพราะจะทำให้ลูกเห็นและหยิบกินได้ง่าย กินได้ตลอดเวลา เปลี่ยนเป็นผลไม้ไม่หวานจัดแทน เช่น ฝรั่ง แอปเปิ้ล มะละกอ แคนตาลูป แตงโม เป็นต้น
  • หลีกเลี่ยงขนมหวาน ไม่ให้ลูกกินลูกอม ลูกกวาด ขนมหวาน ขนมเค้ก บ่อยเกินไป เช่น ให้กินขนมเค้กเฉพาะในโอกาสสำคัญ หากเป็นไอศกรีมก็ควรเลือกที่มีน้ำตาลน้อย โดยการอ่านฉลาก และปรุงอาหารหวานน้อย เวลาปรุงอาหาร หรือเตรียมอาหาร ให้ลดการเติมน้ำตาลทั้งในอาหารหลัก ของว่าง และเครื่องดื่ม 5. กำหนดเวลาทานอาหารหลักและของว่างและจัดอาหารให้ตรงเวลา เพื่อช่วยสร้างวินัยในการรับประทาน ลดโอกาสที่ลูกจะหิวแล้วต้องหาขนมหวานทานระหว่างมื้อ สุขภาพของเด็กเริ่มต้นที่บ้าน…ถ้าคุณพ่อคุณแม่ช่วยกันปรับพฤติกรรมของ เจ้าตัวน้อยทีละน้อย จะช่วยให้ลูกห่างไกลจากโรคที่มาจากการติดรสหวานได้ค่ะ

คราวนี้ละค่ะ คำเตือน กินของหวาน ระวังฟันผุ ก็จะไม่มีให้เราได้ยินอีก เนื่องจากหลังจากนี้ไป ลูกน้อยจะเป็นเด็กดี พูดจาไพเราะกันแล้วนะคะ

อ้างอิง: Amarin TV, Good News และ Medthai

อ่านต่อบทความอื่นที่น่าสนใจ:

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

keyboard_arrow_up