ลูกไอมีเสมหะ

ลูกไอมีเสมหะ เสี่ยงเป็น 6 โรคร้าย กับระบบทางเดินหายใจ

ลูกไอมีเสมหะ
ลูกไอมีเสมหะ

ลูกไอมีเสมหะ

ลูกไอมีเสมหะ อาจเกิดจาก?

อย่างไรก็ดี การไอที่มีน้ำมูกมาก หากได้รับยาลดน้ำมูกที่เหมาะสม อาการมักจะดีขึ้น แต่หากการไอเกิดจากพยายามที่จะขับเสมหะออกจากทางเดินหายใจส่วนล่าง ให้คุณพ่อคุณแม่สังเกตดูว่า ถ้าเสมหะเป็นสีเขียว สีเหลืองขุ่นข้น ร่วมกับมีไข้ จะเป็นการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจส่วนล่าง

 

ซึ่งเมื่อ ลูกไอมีเสมหะ จะเกิดจากอะไรบ้าง ที่อาจเสี่ยงทำให้เป็นโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ Amarin Baby & Kids มีคำตอบจากคุณหมอสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมาฝากค่ะ

1. โรคภูมิแพ้ เช่น แพ้นมวัว แพ้อาหาร แก้ไขโดย หยุดกินอาหารที่แพ้ แพ้สารกระตุ้นภูมิแพ้ที่เกิดจากการสูดดม เช่นฝุ่น ไรฝุ่น ละอองเกสร ซากแมลงสาบ รังแค ขนสุนัข-แมว วินิจฉัยโดยการทดสอบผิวหนังหรือเจาะเลือดตรวจดูระดับภูมิคุ้มกัน แก้ไขโดย หลีกเลี่ยงสารดังกล่าวร่วมกับการกินยารักษาภาวะภูมิแพ้

 

2. โรคต่อมทอนซิลและคอหอยอักเสบ ทำให้มีเสมหะที่เกิดจากการระคายเคืองบริเวณเยื่อบุช่องคอ เยื่อบุหลอดลม เยื่อบุถุงลม แก้ไขโดย กินยาแก้อักเสบในกรณีที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ดื่มน้ำมากๆ เพื่อทำให้เสมหะไม่เหนียว กินยาละลายเสมหะหรือยาขับเสมหะการทำกายภาพบำบัดเคาะปอด เพื่อให้เสมหะไม่เกาะติดเหนียวกับผนังของหลอดลมหรืออุดตันท่อหลอดลมขนาดเล็ก

ลูกไอมีเสมหะ

3. โรคหวัด โรคไซนัสอักเสบ ทำให้น้ำมูกไหลลงคอ กลายเป็นเสมหะ แก้ไขโดย ล้างจมูกเพื่อช่วยให้น้ำมูกไหลออกดีขึ้นไม่อุดตันหรือไหลลงคอ อาจใช้ยาที่ทำให้น้ำมูกลดลง กินยาแก้อักเสบในกรณีที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย

 

4. โรควัณโรค มักมีอาการไอเรื้อรัง ไข้ต่ำๆ เบื่ออาหาร เจริญเติบโตช้า หากสงสัยว่าเป็นโรคนี้ทดสอบได้ด้วยการเอกซเรย์ปอดและทดสอบผิวหนัง รักษาด้วยยารักษาวัณโรค

 

 

อ่านต่อ >> “ลูกไอมีเสมหะอาจเกิดจาก” คลิกหน้า 3

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up