ติดไข้ออกผื่นจากลูก

เตือนคุณแม่ ติดไข้ออกผื่นจากลูก กินแต่ยาเขียว เสี่ยงปอดอักเสบ

account_circle
event
ติดไข้ออกผื่นจากลูก
ติดไข้ออกผื่นจากลูก

เตือนแม่ระวังให้ดี มัวดูแลลูกป่วย แล้วลืมสนใจสุขภาพตัวเอง พักผ่อนน้อยจนภูมิคุ้มกันต่ำ มีโอกาส ติดไข้ออกผื่นจากลูก แถมเป็นหนักกว่าและเสี่ยงเป็นโรคปอดอักเสบแบบไม่รู้ตัว

ไข้ออกผื่น มักระบาดในฤดูฝน และพบมากในกลุ่มทารกอายุวัย 6 เดือน – 6 ปี ที่ แต่เด็กๆ ส่วนใหญ่ได้รับวัคซีนกันครบตั้งแต่ก่อนวัยเรียน จึงไม่แปลกที่ คุณแม่หลายๆ คนหลงเข้าใจผิด (เหมือนกับแม่ปาน) ว่า ลูกคงไม่เป็น และตัวแม่เองก็ไม่มีทาง ติดไข้ออกผื่นจากลูก แน่นอน แต่ความจริงแล้ว ผลลัพธ์แย่กว่านั้นมาก

แม่แชร์ประสบการณ์เป็น ติดไข้ออกผื่นจากลูก

แม่ปานขอแชร์ประสบการณ์ของตัวเอง ที่ไม่คิดว่าตัวเองที่มีร่างกายแข็งแรง จะต้องมานอนซมจากพิษไข้ ผื่นแดงเห่อทั้งตัว เพียงเพราะ ติดไข้ออกผื่นจากลูก ชายตัวน้อย แถมพลาดซ้ำสอง กับการกินยา ที่ทำให้อาการทรุดหนักลงจนเกือบเป็นปอดอักเสบ เพียงเพราะอยากหายไวแท้ๆ เชียว

หลังจากไปรับลูกชายวัย 6 ขวบกลับจากโรงเรียนตามปกติ เขาดูซึมๆ ไม่ร่าเริงเหมือนกับทุกวัน พร้อมกับบ่นว่าไม่มีแรง และอยากนอนพัก ก่อนที่ช่วงหัวค่ำจะมีไข้สูง แต่พอให้ยาลดไข้และเช็ดตัวสักพัก ตัวเย็นลง นอนหลับสบายได้ทั้งคืน แม่คิดว่า คงเป็นไข้เพราะอาการเปลี่ยนแปลง หรืออย่างมากก็แค่โรคหวัด

ตอนเช้าของอีกวัน ลูกชายเริ่มเจ็บคอ (แม่เองก็เริ่มเจ็บคอนิดๆ ) กินข้าวไม่ได้ บ่นปวดตามแขนขา แม่สังเกตเห็นจุดแดงๆ ขึ้นตามตัว จึงตัดสินใจพาไปหาคุณหมอ ในใจเองก็กลัวเหลือเกินว่าเจ้าลูกชายจะเป็นไข้เลือดออก!! คุณหมอตรวจอาการทั่วไป ขอดูสมุดวัคซีน เพราะอาจเป็นได้ทั้ง ไข้เลือดออก หรือไข้ออกผื่น พร้อมกับขอเจาะเลือด

ลูกเป็นไข้ออกผื่น
พอไข้เริ่มซา ผื่นแดงก็เริ่มขึ้นตามส่วนต่างๆของร่างกาย เป็นตัวบ่งชี้หนึ่งของโรคไข้ออกผื่น

ระหว่างนั่งรอผลเลือด แม่ปานก็รู้สึกตัวรุม เริ่มปวดเมื่อยตามเนื้อตัว แล้วก็เหลือบไปเห็นผื่นแดงขึ้นที่แขนทั้งสองข้าง อ้าว… แม่ปานคง ติดไข้ออกผื่นจากลูก ซะแล้ว และผลเลือดของลูกชายก็บ่งชี้ตามนั้น ในใจก็คิดว่า “โตแล้ว ไม่น่าจะเป็น ไข้ออกผื่น ผู้ใหญ่ ได้เลย ช่างมันเถอะ คงเป็นนิดหน่อย กินยาเขียว ไม่กี่วันก็หาย”

หลังจากนั้น อาการของแม่ปานกลับทรุดหนักกว่าเดิม ไข้ขึ้นสูง ปวดแขนขาและข้อนิ้วจนแทบทุกยืนไม่ไหว ที่สำคัญ ผื่นแดงกระจายไปทั่วตัว” เห็นท่าไม่ดีต้องยอมไปหาคุณหมออีกครั้ง  แต่ยังไม่ทันได้ตรวจอาการ คุณหมอบอกทันทีว่า “นี่กินยาเขียวมาใช่ไหม ผื่นถึงเห่อขนาดนี้”  พร้อมกับสั่งให้หยุดกินยาเขียวทันที เพราะหากกินต่อไปอาจเสี่ยงต่ออาการ “ไข้ออกผื่น ลงปอด” จนกลายเป็น ปอดอักเสบ ได้ เกือบไปแล้วไหมล่ะ….แม่ปาน

 

อ่านต่อ “ทำไมผู้ใหญ่ติด ไข้ออกผื่นจากเด็กได้?” คลิกอ่านหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up