ติดจอ

ติดจอ เล่นสมาร์ทโฟนหนัก เสี่ยงภัยทางสายตา

event
ติดจอ
ติดจอ

อันตรายของการติดจอ

พญ.โสมสราญ วัฒนะโชติ ผู้อำนวยการศูนย์จักษุกรุงเทพ โรงพยาบาลกรุงเทพ ได้ให้ข้อมูลว่า โดยทั่วไปคนเราจะกระพริบตาประมาณ 20 ครั้งต่อนาที เพื่อให้ดวงตาได้รับความชุ่มชื้น แต่เมื่อเราใช้โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ ดูโทรทัศน์ หรือเล่นแท็บเล็ตเป็นเวลานานมากกว่า 40 นาที ทำให้เลนส์ตาเกร็งตัว

ทำให้อัตราการกระพริบตาลดลง รวมทั้งแสง UV และแสงสีฟ้าที่สะท้อนออกมาทำลายดวงตาให้ผิดปกติ รวมถึงปัจจัยอื่นๆ เช่น การใช้หน้าจอเล็กเกินไป แสงสว่างในบริเวณที่เล่นไม่เพียงพอ หรือมีแสงภายนอกที่สะท้อนเข้ามาปะทะหน้าจอ แล้วสะท้อนกลับมาเข้าตาผู้ใช้ ล้วนแล้วแต่ส่งผลให้เกิดอาการแสบตา ตาแห้งได้ ทำให้เกิดปัญหาการยืดหยุ่นของเลนส์กล้ามเนื้อจนเป็นตะคริว และเกิดการมองเห็นที่ผิดปกติ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของสายตาสั้น computer vision syndrome ต้อเนื้อ ต้อลม และจอประสาทตาเสื่อมได้

ติดจอการรักษาดวงตาด้วยการทำเลสิก

ภาวะสายตาผิดปกติ อาจแยกออกได้เป็นสายตาสั้น สายตายาวโดยกำเนิด สายตาเอียง และสายตายาวตามอายุ ซึ่งวิธีการแก้ไขทางสายตานั้นมีหลายวิธี เช่น การใส่แว่นตา การใส่คอนแทคเลนส์ หรือวิธีสมัยใหม่คือการผ่าตัด ซึ่งได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีตั้งแต่ การกรีดกระจกตา ขัดผิวกระจกตา จนมาถึงวิธีที่ปลอดภัย และแม่นยำ คือการทำเลสิก (LASIK) ซึ่งมีการพัฒนาทางเทคนิคต่างๆ ช่วยให้กระจกตาเรียบเนียน อ่อนโยนต่อดวงตา ลดความคลาดเคลื่อนในการแยกชั้นกระจกตา และสามารถปรับความโค้งของกระจกตาให้ใกล้เคียงกับธรรมชาติ โดยวิธีการนี้เรียกว่า ReLEX ซึ่งแบ่งออกได้เป็น 2 วิธีด้วยกัน คือ

  1. ReLEx: FLEX (Femtosecond Lenticule extraction) เป็นการยิงเลเซอร์แยกชั้นกระจกตาออกเป็นฝากระจกตา แล้วจึงนำกระจกตาที่แยกไว้เป็นเลนส์ออก จากนั้นจึงปิดฝากระจกตาให้กลับสู่สภาพเดิม
  2. ReLEx : SMILE (Small Incision Lenticule Extraction) เป็นการผ่าตัดแผลเล็ก โดยการยิงเลเซอร์ ช่วยแยกชั้นกระจกตาให้เป็นเลนส์ในเนื้อกระจกตา แล้วนำเนื้อส่วนนี้ออก ผ่านแผลกระจกตาซึ่งมีขนาดเล็กเพียง 2-5 มิลลิเมตร จะทำให้รู้สึกสบายตาในขณะผ่าตัด

ซึ่งทั้ง 2 วิธีจะช่วยลดการรบกวนกระจกตา ทำให้มีผลข้างเคียงน้อย และมีความแม่นยำในการรักษา แต่การทำเลสิกแบบ ReLEX นั้น จะเป็นการแยกชั้นกระจกตา จึงไม่เหมาะกับคนที่มีเลนส์ตาบางเกินไป และสายตาสั้นมากๆ โดยก่อนเริ่มผ่าตัด จะได้รับการหยอดยาปฏิชีวนะ และยาชาในตา ก่อนเข้าสู่ขั้นตอนการแยกชั้นกระจกตา แล้วใช้เลเซอร์ปรับแต่งในมีความโค้งที่เหมาะสม จากนั้นจึงทำความสะอาดแผล และปิดกระจกตาที่แยกชั้นไว้ กลับเข้าที่เดิม ผิวกระจกตาจะสมานตัวได้เอง ซึ่งใช้เวลาในการผ่าตัดประมาณ 15 นาทีเท่านั้น แล้วปิดฝาครอบตาที่มีความใส และมีรูเล็กๆ สามารถมองลอดผ่านได้ สามารถใช้สายตาได้ปกติ และกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ทันที

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “ปฏิบัติตัวหลังทำเลสิก และป้องกันปัญหาสายตา” คลิกหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up