คุณแม่มืออาชีพ ต้องหายหวัดให้เร็วที่สุด

Alternative Textaccount_circle
event

อาชีพที่ไม่มีวันหยุด ขาด สาย ลา ป่วย พักร้อน ไม่เคยมีอยู่ในสวัสดิการของอาชีพนี้ เมื่อตัดสินใจมีลูก นั่นหมายความว่า คุณแม่ต้องมาพร้อมความแข็งแรงทั้งกายและใจเพื่อดูแลอีกหนึ่งชีวิตให้ดีที่สุด . . . คุณแม่ต้องทุ่มเททุกอย่างเพื่อลูก ๆ และครอบครัวอย่างแท้จริง คุณแม่อาจมีร่างกายเหนื่อยล้า อ่อนแอ ซึ่งเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยทั้งทางร่างกายและจิตใจได้สูง

การดูแลด้านจิตใจก็สำคัญ

คุณแม่ควรหากิจกรรมยามว่างทำควบคู่ไปด้วยเพื่อผ่อนคลายอารมณ์ เช่น ทำอาหาร ฟังเพลง หรือทำงานอดิเรกที่ชื่นชอบ นอกจากนี้ควรพาลูก ๆ ออกไปเดินเล่นตามสวนสาธารณะ และหากิจกรรมทำร่วมกันกับลูกบ้าง เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้ทั้งคุณแม่และลูกนะคะ

การดูแลร่างกายให้แข็งแรงยิ่งจำเป็น

แต่การดูแลลูกน้อยให้ดี สำคัญที่สุดก็คือ การดูแลสุขภาพของคุณแม่เองให้แข็งแรงเสมอ เพราะแม้แต่โรคธรรมดาอย่าง “โรคหวัด” ยังกลายเป็นเรื่องใหญ่เมื่อต้องดูแลลูกไปด้วย

ไม่ว่าจะหน้าร้อน หน้าฝนหรือหน้าหนาว เชื้อโรคหวัดก็พัฒนาตัวเองมาทำให้ร่างกายเกิดอาการหวัดได้ยามที่ขาดการพักผ่อนหรือร่างกายอ่อนแอ การป้องกันก่อนเกิดเหตุจึงดูเหมือนจะเป็นหนทางที่ดีที่สุด

เมื่อเริ่มมีอาการไม่สบาย คุณแม่หลายท่านเลือกดูแลตัวเองด้วยการรับประทานอาหารที่มีวิตามินซีสูงๆ และพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อแพร่กระจายไปยังลูกที่ภูมิต้านทานต่ำกว่า แต่ก็มีแม่จำนวนไม่น้อยที่จะรับประทานยาฆ่าเชื้อเพื่อบรรเทาอาการ ซึ่งการทานยาฆ่าเชื้อบ่อยๆ และทานไม่ครบตามที่แพทย์สั่งอาจทำให้เกิดการดื้อยาได้

Echinacea purpurea Magnus
Echinacea purpurea Magnus (Cr. www.peyzajplanlama )

เพื่อลดระยะเวลาการเป็นหวัดทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจคือ การรับประทานยาสมุนไพร เอ็กไคนาเซียชนิดน้ำ ที่สกัดมาจากต้นเอ็กไคนาเซียขณะออกดอกและราก โดยเริ่มรับประทานทันทีภายใน 24 ชั่วโมงพร้อมมื้ออาหารทุกมื้อ

คุณสมบัติของเอ็กไคนาเซีย คือมีกลไลการทำงานเพื่อไปกระตุ้นขบวนการจับกินเชื้อโรคของเม็ดเลือดขาว ทั้งยังมีคุณสมบัติเพิ่มจำนวนเม็ดเลือดขาว และ กระตุ้นการสร้างอินเตอร์ฟิรอนซึ่งช่วยยับยั้งเชื้อไวรัส อีกทั้ง สามารถใช้เสริมกับการรักษาหลักของการรักษาอาการหวัดได้อีกทางหนึ่งค่ะ

beneficios-de-la-naranja

วิธีการรับประทาน  สามารถผสมกับน้ำเปล่าหรือผสมกับน้ำผลไม้จะเลือกเครื่องดื่มที่มีวิตามินซีสูงอย่างน้ำส้มก็ได้เช่นกัน ข้อดีของเอ็กไคนาเซียชนิดน้ำอย่างหนึ่งคือเด็กอายุ 3 ขวบขึ้นไปสามารถใช้ได้ โดยให้ผสมตามสัดส่วนที่เหมาะสมกับเด็ก

เอ็กไคนาเซียแบบน้ำนี้ มีจำหน่ายตามร้านขายยาทั่วไป ลองแวะไปสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจาก    เภสัชกรใกล้บ้านได้เลยนะคะ ขอให้คุณแม่และคุณลูกทุกคนสุขภาพแข็งแรงค่ะ ^^

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up