นอนเปลือย

อ่านเลย 10 ประโยชน์ของการ นอนเปลือย ดีแบบนี้นี่เอง

event
นอนเปลือย
นอนเปลือย

แม่ๆขา ลองมาชวนคุณสามี นอนเปลือย กันดีไหมคะ? เพราะแม่ๆรู้หรือไม่ว่า การนอนเปลือย มีดีกับสุขภาพมากกว่าที่คิด แต่จะดีอย่างไรบ้าง ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีคำตอบค่ะ

 

นอนเปลือย ดีอย่างไร?

ก่อนอื่นต้องบอกคุณแม่ๆก่อนว่าเรื่องของ การนอนหลับ นั้น นับว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญกับสุขภาพร่างกายของคนเราเป็นอย่างมาก การนอนหลับเป็นกลไกแบบอัตโนมัติอย่างหนึ่งของร่างกายที่สมองไปสั่งให้เราเกิดความรู้สึกว่าเวลานี้ควรนอนหลับ โดยแสดงออกด้วยอาการต่าง เช่น หาว หนังตาเริ่มหย่อนลืมตาไม่ค่อยจะขึ้น จนเริ่มเข้าสู่สภาวะหลับใหลในที่สุด

การนอนหลับที่ดี ย่อมส่งผลให้ร่างกาย และสุขภาพดีไปด้วย เพราะการนอนหลับเป็นการซ่อมแซมเซลล์ และอวัยวะที่สึกหรอ รวมไปถึงฮอร์โมนต่างๆในร่างกายให้สมดุล ส่งผลให้สุขภาพของคนเรานั้นกลับมาแข็งแรงมีประสิทธิภาพในการทำงานต่อไปและแน่นอนว่า หากการนอนหลับ ไม่ดีเท่าที่ควร ย่อมอาจหมายถึงความเสี่ยงจากโรคภัยไข้เจ็บ ที่อาจจะตามมาได้เช่นกันค่ะ ซึ่งการนอนที่ดีนั้น

การนอนหลับ พักผ่อนอย่างเพียงพอ ส่งผลดีอย่างไรบ้าง?

  1. ช่วยในการรักษาระบบประสาทให้ทำหน้าที่ได้อย่างเต็มที่ เพราะช่วงเวลาที่ระบบประสาททำงานของมันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ก็คือช่วงเวลาการนอนนั่นเองค่ะ
  2. ช่วยทำให้ระบบการย่อยอาหารเป็นปกติ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในระดับปกติ ซึ่งถ้าระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้นจะส่งผลให้เราแก่เร็วขึ้น
  3. ช่วยควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติ และช่วยควบคุมระดับความดันของเลือดด้วย
  4. การนอนเป็นกระบวนการเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย โดยเป็นการเพิ่มจำนวนของเม็ดเลือดขาว ซึ่งเม็ดเลือดขาวมีหน้าที่ยับยั้งเชื้อโรคที่จะเข้ามาทำอันตรายต่อร่างกายของเรา
  5. ช่วยในการลดความเครียด ความเมื่อยล้าของร่างกาย ทำให้หลังจากเราตื่นนอน จะเกิดความรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า
  6. ช่วยเรื่องการเผาพลาญไขมันได้ด้วย เพราะหากว่าเรานอนหลับน้อยกว่า 4 ชั่วโมง/วัน ฮอร์โมนที่จำเป็นในการควบคุมไขมันและกล้ามเนื้อจะทำงานน้อยลงตามไปด้วย

การเตรียมพร้อมก่อนเข้านอน มีเคล็ดลับอย่างไร?

  1. ก่อนเข้านอน ควรงดดื่มเครื่องดื่มจำพวกกาแฟ หรือน้ำอัดลมที่มีสารคาเฟอีน เพราะสารคาเฟอีนจะทำให้หลับยาก ทำให้รู้สึกตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา แต่ควรดื่มนมอุ่นๆทดแทนก่อนการเข้านอน
  2. จัดห้องนอน และบรรยากาศการนอนให้เหมาะสม เช่น ไม่มีเสียงดังรบกวนการนอน อุณหภูมิของห้องนอนเย็นสบายไม่ร้อนอบอ้าว หรืออาจนำดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆมาวางไว้ในห้องนอนก็ได้
  3. ก่อนเข้านอนควรกินขนมปังโฮลวีต เผือก หรือมันเทศ ในปริมาณที่พอดี เพราะจะทำให้ร่างกายสร้างสารที่มีชื่อว่า สารเซโรโทนิน ซึ่งช่วยทำให้นอนหลับสบายยิ่งขึ้น
  4. ทำกิจกรรมที่ผ่อนคลายก่อนเข้านอน เช่น นั่งสมาธิก่อนนอน สวดมนต์ไหว้พระก่อนนอน หรืออาบน้ำอุ่นให้สบายตัวก่อนเข้านอน 

เมื่อทราบกันไปแล้วว่า การนอนหลับที่ดี นั้นเป็นอย่างไร และมีเทคนิคใดบ้าง แต่ยังมีอีกหนึ่งวิธีนั่นก็คือการ นอนเปลือย ที่จะช่วยให้การนอนหลับมีประสิทธิภาพ และดีต่อสุขภาพด้วยนะคะแม่ๆ

 

ข้อดีของการ นอนเปลือย ดีต่อสุขภาพได้อย่างไร?

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up