ปวดหัวไมเกรน

ปวดหัวไมเกรน การมีเซ็กส์ช่วยคุณได้!

Alternative Textaccount_circle
event
ปวดหัวไมเกรน
ปวดหัวไมเกรน

 

 

ปวดหัวไมเกรน นั้นไม่ใช่เพิ่งมี แต่มีมานานแล้วตั้งแต่ยุคประวัติศาสตร์

คุณพ่อคุณแม่ทราบหรือไม่คะว่า โรคไมเกรนที่ว่านี้มีมานานตั้งแต่สมัยอียิปต์แล้วละค่ะ เรียกได้ว่าเป็นโรคที่อยู่คู่กับอารยธรรมของมนุษย์เรามาโดยตลอด  ได้มีการค้นพบม้วนตำราทางการแพทย์ของอียิปต์สมัย 1,200 ปีก่อนคริสต์ศตวรรษบนกระดาษปาปิรัส บันทึกโดย อะรีทรีอัส แห่งแคปพาโดเซีย แพทย์ชาวกรีกที่ได้อธิบายถึงอาการปวดหัวข้างเดียว วิงเวียนและอาเจียน โดยผู้คนในยุคนั้นเชื่อว่าเป็นพลังเหนือธรรมชาติ ถูกผีร้ายสิงสู่และต่างก็พากันแก้ปัญหาด้วยหมอผี จนมาถึงปลายศตวรรษที่ 19 จึงสรุปได้ว่า อาการดังกล่าวนั้นคือ อาการไมเกรน นั่นเอง

โรคเมเกรน หรือ Migraine นั้นเป็นโรคฮอตโรคฮิตเป็นอย่างมากของหนุ่มสาววัยทำงานที่ต้องเผชิญกับความเครียดสูง  โดยปกติแล้วเราจะพบว่าโรคนี้มักเกิดขึ้นกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย 2-3 เท่า และเริ่มปรากฎอาการ ปวดหัวไมเกรน เป็นครั้งแรกตอนช่วงวัยรุ่นถึงวัยกลางคน

อาการของโรค

จริง ๆ แล้วอาการ ปวดหัวไมเกรน ของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกันค่ะ และแต่ละอาการที่ออกมานั้นก็มีหลากหลายความหมายด้วยเช่นเดียวกัน หากคุณโชคดี คุณก็อาจจะแค่รับมือกับอาการปวดหัวข้างเดียว 3-4 ครั้งต่อปีและก็บรรเทาได้เองด้วยยาแก้ปวด แต่ส่วนใหญ่ไม่เป็นเช่นนั้น และมักจะกำเริบ 1-2 ครั้งในแต่ละเดือนและมีแนวโน้มว่าจะถี่ขึ้นเป็นหลายครั้งในหนึ่งสัปดาห์ หรือร้ายสุดก็คือมีอาการปวดหัวทุกวัน ซึ่งอาการปวดหัวไมเกรนนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ ๆ ดังนี้

  1. ไมเกรนที่ไม่มีอาการเตือน (Migraine without aura) พบมากที่สุดในกลุ่มที่มีอาการปวดศีรษะไมเกรน
  2. ไมเกรนที่มีอาการเตือน (Migraine with aura) เป็นอาการที่พบบ่อยได้แก่ การมองเห็นผิดปกติ เห็นแสงเป็นเส้นซิกแซกคล้ายฟันเลื่อย ภาพที่เห็นอาจจะไม่มีสี หรือเห็นภาพมืดดำไปบางส่วนราวกับมีม่านหมอกมาบดบัง โฟกัสภาพเบลอ หลับตาแล้วยังเห็นได้อยู่ อ่อนไหวต่อสิ่งเร้าเกือบทุกประเภท ยกตัวอย่างเช่น แสง สี เสียง กลิ่น และบางรายอาจลามไปถึงมือชา ปากชา พูดไม่ได้ชั่วคราวเลยก็มี

ปวดหัวธรรมดากับปวดหัวไมเกรนต่างกันอย่างไร


เครดิต: The Matter

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up