โรค ที่แถมมาจากโรงพยาบาล

อันตราย!! 8 โรค ที่แถมมาจากโรงพยาบาล ต้องระวังโรคอะไรบ้าง?

Alternative Textaccount_circle
event
โรค ที่แถมมาจากโรงพยาบาล
โรค ที่แถมมาจากโรงพยาบาล

โรค ที่แถมมาจากโรงพยาบาล เวลาที่คุณพ่อคุณแม่ หรือเด็กๆ มีอาการเจ็บป่วยเกิดขึ้น สิ่งแรกที่เรามักจะนึกถึงคือการไปหาคุณหมอที่โรงพยาบาล แต่ทราบหรือไม่ว่าการไปตรวจรักษาอาการเจ็บป่วยที่โรงพยาบาล อาจทำให้ได้รับเชื้อโรคเพิ่มส่งผลให้ป่วยหนักมากกว่าเดิมได้ ทีมงาน Amarin Baby & Kids มี 8 โรค ที่คุณหมอแนะนำว่าต้องระวัง เมื่อไปรักษาสุขภาพที่โรงพยาบาล

 

โรค ที่แถมมาจากโรงพยาบาล มีโรคอะไรบ้าง?

เด็กๆ มักจะมีภูมิคุ้มกันที่น้อยกว่าผู้ใหญ่ จึงทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย ซึ่งการพาเด็กๆ ที่ป่วยอยู่แล้วไปโรงพยาบาล หรือเด็กๆ อาจตามพ่อแม่ไปเยี่ยมญาติที่นอนป่วยอยู่ที่โรงพยาบาล ปัจจัยแวดล้อมเหล่านี้สามารถส่งผลให้ได้รับเชื้อโรคและโรคที่อาจจะทำให้ป่วยตามมาได้

 

นพ.กฤษดา ศิรามพุช แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรวัฒน์ ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ 8 โรค ที่เด็กๆ และทุกคนในครอบครัวสามารถเจ็บป่วยกันได้ เพียงได้รับเชื้อโรคมาจากการไปโรงพยาบาล ก็สามารถก่อให้เกิดโรคทั้ง 8 นี้ได้ สำหรับ 8 โรค ที่แถมมาจากการไปโรงพยาบาล มีดังต่อไปนี้ คือ

1. โรคไข้หวัดใหญ่

ถือเป็นโรคที่ป่วยกันได้ตลอดทั้งปี แทบจะเรียกว่าไม่มีช่วงไหนเป็นช่วงระบาดของโรค เพราะไข้หวัดใหญ่จะเป็นซุกอยู่ตลอดทั้งปี เมื่อคนป่วยเป็นไข้หวัดกันมาก ก็จะไปตรวจรักษาที่โรงพยาบาล และห้องที่มีผู้ป่วยเข้ารับการตรวจรักษามากๆ คือ ห้องรอตรวจ หรือโอพีดี ของโรงพยาบาลนั่นเองค่ะ ซึ่งหากคุณพ่อหรือคุณแม่ไม่สบายมีเหตุต้องไปตรวจรักษากับคุณหมอที่โรงพยาบาล ไม่แนะนำให้พาลูกเล็กๆ ไปด้วยนะคะ เพราะร่างกายของเด็กจะง่ายและไว้ต่อการได้รับเชื้อโรคค่ะ

2. โรคไข้หวัด

คนที่เจ็บป่วยด้วยอาการไข้หวัด มักจะมีอาการแสดงคือ มีน้ำมูก และเจ็บคอมาก ซึ่งสาเหตุของการเจ็บคอก็เพราะมีเชื้อแบคทีเรียที่ติดในลำคอโดยตรง ทำให้เกิดอาการเจ็บคอมาก และเสียงเปลี่ยน สำหรับไข้หวัดสามารถแผ่เชื้อให้คนป่วยตามๆ กันได้มาก เพียงแค่ตัวเราเอง หรือเด็กๆ อยู่ใกล้ๆ กับคนที่ป่วยเป็นไข้หวัด แล้วหายใจร่วมกัน ก็สามารถได้รับเชื้อไข้หวัดได้ง่ายๆ แล้วค่ะ ฉะนั้นหากต้องพาเด็กๆ ไปโรงพยาบาล หรือออกนอกบ้านแล้วต้องไปในที่ที่มีคนเยอะๆ แนะนำให้ใส่ผ้าปิดจมูกกันด้วยนะคะ

3. โรคปอดติดเชื้อ

โรคนี้มีหลักฐานว่ามากจากโรงพยาบาลโดยตรง ถึงขนาดมีชื่อเรียกสามัญประจำโรคว่า “ปอดติดเชื้อจากโรงพยาบาล (Hospital acquired pneumoniq)” โดยคนป่วยเป็นโรคนี้มักเกิดจากไปเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแล้วต้องนอนค้างพักรักษาตัวโรงพยาบาล ไม่ว่าจะนอนดูอาการแค่คืนเดียว หรือในเด็กและผู้ใหญ่ที่ต้องนอนห้องไอซียู ก็ยิ่งได้สิทธิ์รับเชื้อลงปอดมากกว่าปกติ

 

อ่านต่อ >> “8 โรค ที่แถมมาจากโรงพยาบาล” หน้า 2

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up