ลูกเป็นมือเท้าปาก

4 ข้อ พ่อแม่ต้องรู้ เมื่อ ลูกเป็นมือเท้าปาก โดย พ่อเอก

ลูกเป็นมือเท้าปาก
ลูกเป็นมือเท้าปาก

หนึ่งในเรื่องที่ทำคุณพ่อคุณแม่ทุกครอบครัวปวดหัว ตุบตุบ คือ #โรคระบาดในเด็ก และช่วงนี้ โรคที่กำลังระบาด คือ #โรคมือเท้าปาก ส่วนข้อความที่สามารถเพิ่มระดับความปวดหัวให้คุณพ่อคุณแม่เป็นเท่าตัว คือ “คุณพ่อคุณแม่คะ ที่โรงเรียนมีเด็กป่วยเป็นโรคมือเท้าปากค่ะ” เพราะนั่นหมายถึง การหยุดเรียนของลูกและต่อมาด้วยการหยุดงานของคุณพ่อหรือคุณแม่ เพราะคุณพ่อหรือคุณแม่ต้องผลัดกันหาเวลามาดูแลลูก จากประสบการณ์ลูกเล็ก 2 คน ระดับ #เนอร์สเซอรี และ #อนุบาล จึงขอนำประสบการณ์มาแบ่งปันถึงสิ่งที่ ควรทำ และ ไม่ควรทำ ถ้ารู้ว่า ลูกเป็นมือเท้าปาก

 

ถ้ารู้ว่า ลูกเป็นมือเท้าปาก เราควรหรือไม่ควรทำอะไรบ้าง

  • ลูกเป็นมือเท้าปาก ควรให้ลูกหยุดเรียนทันที เพราะการให้เหตุผลว่า ‘คุณพ่อคุณแม่ทำงานประจำไม่สามารถลางานได้ เพราะที่บ้านไม่มีใครดูแลลูก จึงไม่ให้ลูกหยุดเรียน’ ไม่ควรถูกหยิบยกขึ้นมา เพราะหากคุณไม่ให้ลูกหยุด นั่นหมายถึงคุณอาจจะทำให้ครอบครัวอื่น ต้องเดือดร้อนแทนอีกหลายครอบครัว

 

  • หลีกเลี่ยงกิจกรรมในที่สาธารณะ โดยเฉพาะในสถานที่ที่มีเด็กเยอะๆ เช่น การไปเที่ยวสวนสนุก สวนสัตว์ สนามเด็กเล่น สระว่ายน้ำ เป็นต้น แม้จะเสียเงินค่าบัตร ค่าจองไปแล้ว แต่เราควรรับผิดชอบต่อส่วนรวมมากกว่าเห็นแก่ประโยชน์ของตัวเอง
พาลูกไปยิม
การสัมผัสของเล่น ของใช้ร่วมกัน ก็อาจทำให้เด็กคนอื่นๆ ติดเชื้อมือเท้าปากได้
  • นั่นรวมถึงควรเว้นการไปเรียนพิเศษด้วย ไม่ว่ามันจะใกล้สอบขนาดไหน เพราะจะคล้ายกับเหตุผลในข้อข้างบนว่า หากเราไม่ยอมให้ลูกหยุด เพราะกลัวลูกติวไม่ทันเพื่อน นั่นหมายถึงคุณอาจจะทำให้เด็กหลายๆ คนต้องป่วยตามไปด้วย และปัญหาครอบครัวอื่นอาจจะรุนแรงกว่า

 

  • แจ้งทางโรงเรียนให้ทราบว่า ลูกเป็นมือเท้าปาก รวมไปถึงใน Line กลุ่มผู้ปกครอง เพื่อทำให้เกิดการระวังป้องกันหากเพื่อนๆ ที่ได้เล่นกับลูกเราจะได้ไปตรวจ เพราะอาจจะเป็นไปได้ทั้ง 2 ทาง คือ เด็กอื่นอาจจะติดไปจากลูกเรา หรือ เด็กอื่นอาจจะเป็นผู้ผ่านเชื้อมาให้ลูกเราในตอนที่เขายังไม่แสดงอาการ

อ่านต่อ>> วิธีป้องกันมือเท้าปาก ไม่ให้พี่น้องติดกัน >> คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up