เป็นตะคริว

6 ผักผลไม้ที่คนชอบ เป็นตะคริว ควรรู้!

เป็นตะคริว
เป็นตะคริว

6 ผักผลไม้ ป้องกันการ เป็นตะคริว

นายแพทย์ เกียรติภูมิ วงศร์รจิต อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า วิธีการป้องกันที่ดีที่สุดก็คือ การเตรียมความพร้อมของร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ ถือว่าเป็นความไม่ประมาท ซึ่งทำได้หลายวิธี ในที่นี้จะแนะนำให้เห็นประโยชน์ของการบริโภคผัก ผลไม้ กลุ่มที่มีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกาย เพิ่มเกลือแร่ให้ร่างกาย จะช่วยป้องกันอาการตะคริวได้อีกทางหนึ่ง ได้แก่

เป็นตะคริว
เครดิตภาพ: กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก

กลุ่มสมุนไพรที่มีสารโพแทสเซียม แมกนีเซียมและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น กล้วยน้ำว้า กล้วยหอม กล้วยไข่ มะเขือเทศ ส้ม แคนตาลูป รวมถึงผักต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย มีส่วนช่วยเสริมเกลือแร่ให้เพียงพอ ลดความเสี่ยงต่อการจมน้ำเสียชีวิตในหน้าร้อนได้

และเมื่อเกิดอาการตะคริวการช่วยเหลือในเบื้องต้น คือ การยืดเหยียดบริเวณที่ปวดเป็นก้อน ที่เกิดจากกล้ามเนื้อ หดเกร็ง โดยใช้น้ำมันไพลหรือสมุนไพรฤทธิ์ร้อน ซึ่งปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์กลุ่มน้ำมันไพลแบบที่ใช้ง่าย สะดวก รูปแบบสเปรย์ฉีดพ่น นวดเบา ๆ จะช่วยคลายกล้ามเนื้อได้ดี

สำหรับการรับประทานผลไม้ดังกล่าวให้ได้ผลดีนั้น ควรเลือกรับประทานกล้วยน้ำว้าห่าม ที่มีรสฝาด ออกหวาน จะช่วยบำรุงร่างกาย เนื่องจากกล้วยห่าม มีแคลเซียม แมกนีเซียม และโพแทสเซียมสูง สรรพคุณช่วยชดเชยโพแทสเซียมแก่ร่างกาย มีบทบาทสำคัญต่อการทำงานของระบบประสาทและการหดตัวของกล้ามเนื้อ กล้วยเป็นผลไม้ที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงซึ่งจะถูกย่อยและดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว ช่วยเพิ่มกากใยที่ช่วยในการขับถ่าย รวมทั้งเคลือบแผลในกระเพาะอาหารได้ จึงควรรับประทานกล้วย วันละ 2-4 ผล เพื่อป้องกันภาวะขาดเกลือแร่จนเป็นสาเหตุของตะคริว แต่อย่างไรก็ตามไม่แนะนำในกลุ่มป่วยโรคเบาหวาน ซึ่งอาจต้องควบคุมปริมาณการรับประทานตามแพทย์สั่ง

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ มาถึงตอนนี้คงจะเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องของตะคริวกันแล้วนะคะ และเพื่อเป็นการป้องกันการ เป็นตะคริว อย่าลืมรับประทานผักผลไม้ที่คุณหมอแนะนำกันด้วยนะคะ

ขอบคุณที่มา: กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก, Medthai และ Springnews

อ่านต่อบทความอื่นที่น่าสนใจ:

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up