อมมืออมเท้า

ลูกลำไส้ติดเชื้อ เพราะอมมือ อมเท้า

Alternative Textaccount_circle
event
อมมืออมเท้า
อมมืออมเท้า

ปัจจัยที่ทำให้ลูกวัยทารกเสี่ยงลำไส้ติดเชื้อ

เด็กที่อยู่ในช่วงวัย 4-5 เดือนจะมีพัฒนาการการใช้อวัยวะของร่างกายได้มากขึ้น ชอบยกมือ ยกเท้าเอาเข้าปากตัวเอง พ่อแม่หรือใครที่เห็นก็มักจะหัวเราะชอบใจในความน่าเอ็นดูของเจ้าตัวเล็ก แต่อย่างที่บอกไปค่ะว่ามือและเท้าของลูกถึงแม้จะอยู่แต่ในบ้านก็ใช่ว่าจะสะอาดอยู่ตลอดเวลา เพราะฝุ่นละออง เศษนม เศษอาหาร หรือผิวสัมผัสของเสื้อผ้า ชุดเครื่องนอน ฯลฯที่มือและเท้าน้อยๆ ไปสัมผัสอยู่บ่อยๆ อาจมีฝุ่น เชื้อโรคติดมาด้วย  ทำให้ลูกเจ็บป่วยเป็นลำไส้อักเสบจากการติดเชื้อได้ค่ะ

ซึ่งการที่ลำไส้ติดเชื้อจนเกิดอาการอักเสบมักมาจากการได้รับเชื้อโรคโดยผ่านการสัมผัสทางปากที่มาได้กับการกินนม อาหาร และน้ำดื่ม รวมทั้งกับเด็กเล็กที่ชอบเอามือเข้าปาก ซึ่งอาการในเบื้องต้นที่สามารถสังเกตได้คือมีไข้ อาเจียน ท้องเสีย เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีปัจจัยเสี่ยงที่สามารถทำให้เกิดลำไส้ติดเชื้อได้ในลูกวัยทารก นั่นคือ

การคลอดก่อนกำหนด

ในเด็กทารกที่มีการคลอดก่อนกำหนด มักมีภาวะน้ำหนักตัวน้อยว่าเกณฑ์มาตรฐาน บวกกับหากมีการขาดออกซิเจนช่วงแรกคลอด และภาวะขาดเลือดไปเลี้ยงยังลำไส้ร่วมด้วย ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ลูกเกิดเป็นลำไส้อักเสบได้เช่นกัน

ภูมิต้านทานไม่แข็งแรง

อย่างที่ทราบกันดีว่าในเด็กทารกนั้นภูมิต้านทานโรคยังไม่แข็งแรงสมบูรณ์มากนัก จึงง่ายต่อการเจ็บป่วยหากได้รับเชื้อโรคต่างๆ ที่ผ่านมากับอาหาร หรืออากาศก็มีความเสี่ยงที่จะป่วยเป็นลำไส้ติดเชื้อง่าย

บทความแนะนำ คลิก >> วิธีฆ่าเชื้อ ล้างขวดนมลูก ให้สะอาดปลอดเชื้อโรค

สำหรับอาการลำไส้อักเสบที่คุณแม่สามารถสังเกตได้ในเบื้องต้นกับลูก ก็คือ มีอาการถ่ายอุจจาระเป็นน้ำ ที่อาจจะมีมูกเลือดปนออกมาด้วย รวมทั้งมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ไข้ คลื่นไส้อาเจียน ปวดท้อง ท้องอืด น้ำหนักลด หรือเลี้ยงไม่โต ตัวบวมจากการสูญเสียโปรตีนทางลำไส้ โลหิตจางจากการสูญเสียเลือดทางลำไส้[1]

อ่านต่อ การป้องกันภาวะลำไส้อักเสบให้ลูก หน้า 3

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up