ขนมไนโตรเจนเหลว

พบเหยื่อ! “ลมหายใจมังกร” หวิดดับเพราะ ขนมไนโตรเจนเหลว

Alternative Textaccount_circle
event
ขนมไนโตรเจนเหลว
ขนมไนโตรเจนเหลว

“ลมหายใจมังกร” หรือ ขนมไนโตรเจนเหลว ขนมที่กำลังฮิตกันในหมู่เด็กมะกัน และล่าสุดได้พบเห็นขนมชนิดนี้ที่ไทยแล้ว ขนมที่ทานแล้วพ่นควันได้เหมือนมังกร ล่าสุดได้มีผู้ปกครองของเหยี่อหลายรายได้ออกมาโพสต์ผลกระทบหลังจากลูกกิน ขนมไนโตรเจนเหลว มากมาย เช่น ทานแล้วลูกหายใจไม่ออก อาการหอบกำเริบ กระเพาะทะลุ และ ปากไหม้ เป็นต้น

พบเหยื่อ! “ลมหายใจมังกร” หวิดดับเพราะ ขนมไนโตรเจนเหลว

ขนมไนโตรเจนเหลว หรือ ลมหายใจมังกร คืออะไร?

ลมหายใจมังกร หรือขนมไนโตรเจนเหลว เป็นขนมที่กำลังนิยมกันในโซเชียลมีเดียในปัจจุบันนี้ โดยเมื่อทานแล้วจะสามารถพ่นควันออกมาได้ รูปร่างของขนมาจะมีลักษณะเหมือนซีเรียลรสผลไม้หลากหลายสีสัน แต่ข้างในจะบรรจุของเหลวที่เรียกว่า ไนโตรเจน ซึ่งเมื่อทานเข้าไปแล้ว ไนโตรเจนเหลวนี้จะทำปฏิกิริยา โดยจะระเหยออกมาเป็นควันเหมือนมังกรพ่นควัน ขนมชนิดนี้เริ่มฮิตและมีวางขายกันในสหรัฐอเมริกา โดยมีวัยรุ่นในอเมริกาหลายคนโพสต์วิดีโอที่ทานแล้วพ่นควันได้ลงใน YouTube และ Instagram เป็นจำนวนมาก

ขนมไนโตรเจนเหลว นี้ทำมาจากซีเรียลรสผลไม้ นำไปแช่ไนโตรเจนเหลว ซึ่งไนโตรเจนเหลวนี้ทำมาจากแก็สไนโตรเจนอัดและทำให้เย็นในอุณหภูมิต่ำกว่า 160 องศาเซลเซียส ทำให้ไนโตรเจนเหลวนี้ไม่มีสีและไม่มีกลิ่น และจะกลายเป็นไอทันทีที่สัมผัสกับอากาศในอุณหภูมิห้อง ทำให้เมื่อทานเข้าไปแล้ว จะมีควันออกจากปากและจมูก

ไนโตรเจนเหลวชนิดนี้ มักใช้ในห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์และยา เพื่อรักษาเซลล์ เนื้อเยื่อ และ ร่างกาย ในอุณหภูมิที่ต่ำมาก นอกจากนี้ ไนโตรเจนเหลว ยังถูกบรรจุอยู่ในขวดสเปรย์ สำหรับแพทย์ผิวหนัง เพื่อใช้ในการกำจัดหูดและแผลที่ผิวหนังอื่น ๆ ในวงการอาหาร ไนโตรเจนเหลวจะถูกใช้ในการทำไอศกรีม หรือ เพิ่มทำให้อาหารดูน่าทานหรือดูเย็นยิ่งขึ้น เช่น การทำค็อกเทล และในบางครั้งก็ถูกใช้เป็นสารหล่อเย็นเพื่อช่วยรักษาอาหารแช่แข็ง

>> ไนเตรเจนเหลว ไม่ใช่ น้ำแข็งแห้ง << ที่ใช้คาร์บอนไดออกไซด์บีบอัดและทำให้เป็นก้อนแข็ง (ซึ่งก็ทำอันตรายได้เช่นกัน)

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ แม่แชร์! ลูกหอบเพราะกินลมหายใจมังกร

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up