ลูกนอนกรน

ลูกนอนกรน อันตราย! อาจหยุดหายใจโดยไม่รู้ตัว

ลูกนอนกรน
ลูกนอนกรน

 

ลูกนอนกรน

น้องเริ่มขอนอนกลางวันเอง ทั้งที่ตั้งแต่ขึ้น อนุบาล 3 ไม่อยากนอนกลางวันเลย จึงตัดสินใจผ่าเลยค่ะ เอาออกทั้งทอนซิลและอดีนอยด์ สิ่งที่เห็นคือ ต่อมก้อนโต ๆ 1 ก้อนที่หลังจมูก ต่อมก้อนโต ๆ 2 ก้อนในคอ

หลังผ่ามา เกือบ 1 เดือน น้องอาการดีขึ้นมาก ไม่นอนกรน นอนหลับได้เต็มที่ ลูกร่าเริงมากขึ้นค่ะ ขอบตาไม่ค่อยคล้ำ มีสมาธิมากขึ้น พ่อแม่คนไหนมีลูกเล็ก 2 ขวบขึ้นไปแล้วมีอาการนอนกรน แนะนำให้ไปหาหมอหู คอ จมูกนะคะ คุณหมอยังบอกเลยว่า ผ่าช้าไป 1 วันลูกก็ทรมานไปอีก 1 วันค่ะ หวังว่าเรื่องนี้จะเป็นประโยชน์กับคุณพ่อคุณแม่ท่านอื่น ๆ ได้ไม่มากก็น้อยนะคะ

ทั้งนี้คุณแม่อีฟ ยังได้พูดถึงอาการของน้องพร้อมกับเล่าเพิ่มเติมอีกว่า อาการเริ่มต้นก็คือนอนกรนเลยค่ะ กรนยังไง ก็กรนแบบผู้ใหญ่นอนกรนนั่นแหละค่ะ คร่อก คร่อก คร่อกแบบนี้ กรนทุกท่า ไม่ว่าจะนอนตะแคงซ้าย ขวา นอนคว่ำ นอนหงาย หรือแม้กระทั่งนั่ง เป็นมาตั้งแต่ 2 ขวบ แต่ไม่หนักเท่าไร มาเป็นหนัก ๆ เลยช่วง 5 ขวบกว่าแล้วค่ะ ซึ่งหมอประจำบอกให้รอไปจนอิคคิวอายุ 10 ขวบนะคะ มันจะหายไปเอง คนเป็นแม่คงทนไม่ได้ค่ะที่ลูกจะต้องมาเสี่ยงมาจะหยุดหายใจอีกวันไหนก็ไม่รู้ หลังจากผ่าตัดและพักฟื้น อาการนอนกรนหายไปจนไม่เหลือเลยค่ะ ไม่ต้องทานยาแล้ว แต่จะทำทุกคืนคือ ล้างจมูกค่ะ

นอนกรนในเด็กเป็นอย่างไร อ่านเพิ่มเติมได้ที่หน้าถัดไปค่ะ >>


เครดิตเรื่องราว: คุณแม่อีฟ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up