นอนอ้าปาก

สังเกตด่วน! ลูก นอนอ้าปาก เสี่ยงเป็น 4 โรคนี้!

event
นอนอ้าปาก
นอนอ้าปาก

สาเหตุที่ลูกนอนอ้าปาก

1. มีภาวะทางเดินหายใจอุดกั้น เช่น เป็นภูมิแพ้ มีน้ำมูกในรูจมูก รูจมูกบวม ริดสีดวงจมูก มีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในจมูก หรือ เป็นไซนัสอักเสบ หรือมีภาวะต่อมทอนซินอดีนอยด์โต  ทำให้เวลานอนหายใจไม่สะดวก ร่างกายจึงต้องหายใจทางปากแทน

2. การมีลิ้นไก่ยาว ทำให้ขัดขวางทางเดินหายใจได้เช่นกัน ร่างกายจึงต้องอ้าปากหายใจช่วยเช่นกัน ซึ่งลิ้นไก่ที่ยาวอาจทำให้มีอาการนอนกรนร่วมด้วย

3. เป็นโครงสร้างทางกายภาพของริมฝีปาก ในบางคนที่ปากจะไม่ปิดสนิทเมื่ออยู่ในภาวะผ่อนคลาย หรืออาจเกิดจากการมีฟันยื่นเหยิน

4. มีโรคหัวใจโต ทำให้เกิดเลือดคั่งในปอด หายใจได้ลำบาก ร่างกายต้องใช้การหายใจทางปากช่วย แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น เหนื่อยหอบ นอนราบไม่ได้ เท้าบวม เป็นต้น

 

ซึ่งการแก้ไขจะขึ้นอยู่กับสาเหตุที่เป็น ในเบื้องต้นให้ลองใช้การนอนตะแคงดูว่าอาการบรรเทาหรือไม่  ถ้ายังไม่หายแนะนำให้พาไปพบกุมารแพทย์นะคะเพื่อจะได้ดูว่ามีสาเหตุจากอะไร  จำเป็นต้องตรวจร่างกายโดยละเอียด และหากพบสาเหตุที่ชัดเจนจะได้ทำการรักษาได้อย่างเหมาะสม

หรือหากคุณพ่อคุณแม่ไม่ว่าใจว่าแท้จริงแล้วลูกมีปัญหาการนอนหลับ หรือนอนอ้าปาก มาจากสาเหตุใด ก็สามารถตรวจการนอนหลับแบบ มาตรฐานสากล(Full Polysonnography) ซึ่งการตรวจนี้สามารถบอกได้ว่าคุณภาพ ในการนอนของคืนนั้น ๆ เป็นอย่างไร หลับได้ดีหรือสนิทหรือไม่   มีปัญหาอะไรเกิดขึ้นในขณะนอนหลับ โดยที่พ่อแม่เองไม่สามารถทราบได้ โดยเฉพาะภาวะหยุดหายใจขณะหลับ การตรวจการนอนหลับนี้ประกอบด้วย

  • การตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าสมอง ดูความผิดปกติขณะนอนหลับ
  • การตรวจวัดระดับความอิ่มตัวของออกซิเจนในกระแสเลือดดูความผิดปกติขณะหลับ
  • การตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจดูความผิดปกติขณะหลับ

 

อ่านต่อ >> การเตรียมตัวของลูกน้อยเพื่อเข้ารับการตรวจการนอนหลับ” คลิกหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up