อาการมะเร็งเต้านม

อาการมะเร็งเต้านม กับความผิดปกติของเต้านมที่แม่ควรรู้!!

อาการมะเร็งเต้านม
อาการมะเร็งเต้านม

ให้ลูกกินนมแม่ ลดเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมจริงหรือเปล่า?

พอจะรู้กันคร่าวๆ ไปแล้วกับอาการมะเร็งเต้านม ทีนี้เราไปดูข้อดีของการให้ลูกกินนมแม่ที่ได้ประโยชน์หลายอย่างทั้งต่อตัวลูกเอง และก็ต่อตัวแม่โดยตรงค่ะ โดยเฉพาะแม่ที่คลอดลูก แล้วให้ลูกได้กินนมจากเต้าตัวเองตั้งแต่แรกคลอด

แพทย์หญิงพักตร์พิไล ทวีสิน มูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย[1] พูดถึงข้อดีของการให้ลูกกินนมแม่นานถึง 3 ปี เพราะ สามารถลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมได้

“การเลี้ยงดูลูกด้วยน้ำนมแม่ จะช่วยลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งเต้านมลงถึง 20 % แม่จึงควรให้นมลูกให้นานที่สุดเท่าที่จะ เป็นไปได้ หากแม่ให้นมลูกได้ยาวนานรวมกันถึง 3 ปีหรือมากกว่า จะลดความเสี่ยงได้อย่างมาก”

นอกจากนี้คุณหมอยังได้แนะนำสำหรับผู้หญิงที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดมะเร็งที่เต้านม คือ ในคนที่มีประวัติคนใน ครอบครัวเป็น หรือมีการตรวจทางพันธุกรรมแล้วพบว่ามียีนBRCA 1 และ 2 ที่ผิดปกติอย่างชัดเจน สามารถลดเสี่ยงก่อนเกิดมะเร็งเต้านม ดังนี้…

  1. ควรตรวจเต้านมให้บ่อยกว่าคนอื่น ทั้งคลำ ทั้งตรวจแมมโมแกรมบ่อยกว่าคนทั่วๆ ไป เพื่อที่ว่าหากมีก้อนเนื้อ ผิดปกติจะได้ตรวจพบตั้งแต่ยังมีขนาดเล็กมาก ๆ จะได้รักษาได้ทันท่วงทีก่อนที่จะลุกลามขยายใหญ่
  2. เริ่มรับประทานยา ทาม็อกซิเฟน (Tamoxifen) เพื่อป้องกันมะเร็งเต้านมก่อนที่จะตรวจพบก้อนเนื้อ ซึ่งสามารถจะลดความเสี่ยงลงได้ถึง 50 % แต่ก็มีความเสี่ยงจากข้อแทรกซ้อนของตัวยา เช่น ปัญหาเลือดอุดตันในหลอดเลือด หรือเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเนื้อเยื่อมดลูกชนิดหนึ่งมากขึ้น
  3. ในต่างประเทศ ผู้หญิงบางคนที่พบยีน BRCA 1 หรือ 2 ผิดปกติที่ชัดเจน อาจตัดเต้านมทั้งสองข้างทิ้ง[1]

ซึ่งทั้ง 3 ทางเลือกนี้จะต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ร่วมกับผู้ป่วยว่าจะสามารถใช้ทางเลือกใดที่เหมาะสมที่สุดค่ะ

 

บทความแนะนำ คลิก>> 7 ท่าโยคะ หลังลูกหย่านม ช่วยเต้านมแม่หายเหี่ยวกลับมาเต่งตึงอีกครั้ง

Good to know… รู้หรือไม่ว่า ผู้หญิงที่หมดประจำเดือนช้าเกินอายุ 55 ปี พบว่ามีความเสี่ยงสูงต่อการป่วยเป็นมะเร็งเต้านมมากกว่าคนที่หมดประจำเดือนเร็วกว่าถึง 1.2-1.5 เท่า

อ่านต่อ วิธีตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตัวเอง หน้า 3

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

keyboard_arrow_up