เตือนพ่อแม่! ระวังลูกหลานโดน งูกัด ช่วงหน้าฝน!

งูกัด
งูกัด

แม่แชร์! หากวันนั้นไม่ได้คุณยายช่วยไว้ ลูกชายวัย 3 ปี คงถูก งูกัด ไปแล้ว!!

 

 

คุณแม่แนน หนึ่งในสมาชิกของเพจ Amarin Baby and Kids ได้ส่งเรื่องราวที่เพิ่งจะเกิดขึ้นกับครอบครัวของตัวเองกับทีมงานว่า หากในวันนี้ไม่ได้คุณยายช่วยลูกชายวัย 3 ขวบแล้วละก็ ลูกชายคงจะต้องเจ็บตัวไปแล้ว

โดยคุณแม่เล่าว่า เรื่องราวที่เกิดขึ้นเกิดในขณะที่ลูกชายของตัวเองกำลังยืนอยู่ตรงประตูบ้านและคุณยายกำลังจะป้อนข้าว ก็สังเกตเห็นบางอย่างกำลังเคลื่อนไหวอยู่ที่พุ่มไม้ คุณยายจึงรีบเดินไปดู พอเห็นเป็นงูกำลังเลื้อยเข้าไปหาหลานจึงได้รีบวิ่งเข้าไป ซึ่งเป็นเวลาที่งูกำลังจะฉกหลานชายพอดี!!

ทำให้คุณยายถูก งูฉกเอาที่มือ คุณแม่จึงรีบพาไปโรงพยาบาลทันที เนื่องจากไม่มีใครรู้ว่างูที่กัดนั้นเป็นงูอะไร และมีพิษหรือไม่ เพราะฉะนั้นคุณหมอจึงต้องให้ยายนอนสังเกตอาการตลอด 24 ชั่วโมง โดยคุณหมอก็ให้ตรวจเลือดทุก ๆ 6 ชั่วโมง เพื่อตรวจวัดผล อาการของคุณยายตอนนี้มือบวมมาก (จากที่เห็นในรูปนั้น คุณแม่เล่าว่า นี่ยุบลงไปเยอะมาก ๆ แล้ว)

คุณหมอบอกว่า หน้าฝนนี้เป็นหน้าที่งูและตะขาบชุมมาก ไม่ใช่แค่โรคทางเดินหายใจเท่านั้นที่พวกเราทุกคนต้องระวัง  เจ้าอสูรพิษร้ายที่ชอบมากับฤดูฝนนี่ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านไหนที่มีลูกเด็กเล็กแดง คุณหมอกล่าวต่ออีกว่าสองสามเดือนที่ผ่านมานี้ มีคนไข้ที่เข้ามารับการรักษาตัวเพราะถูก งูกัด เยอะมาก คุณแม่จึงอยากนำเรื่องราวนี้มาแชร์ และเตือนทุก ๆ ครอบครัวได้โปรดระวัง เพราะถ้าวันนี้ไม่ได้คุณยายช่วยชีวิตลูกชายไว้ คุณแม่ก็ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นเหมือนกัน

อ่านต่อวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้ที่หน้าถัดไป!


เครดิต: ขอบคุณคุณแม่แนน สมาชิกเพจ Amarin Baby and Kids

keyboard_arrow_up