ป้องกันอุบัติเหตุ

จัดบ้านปลอดภัย ป้องกันไม่ให้ลูกน้อยเสียชีวิต

event
ป้องกันอุบัติเหตุ
ป้องกันอุบัติเหตุ

มาจัดบ้านป้องกันภัยวัยคลานกันเถอะ

สำหรับคุณพ่อ คุณแม่ที่มีลูกน้อยวัยคลาน ตั้งแต่ช่วงวัย 6 เดือนขึ้นไป คุณพ่อ คุณแม่อาจจะเริ่มเหนื่อยกับการที่ลูกน้อยซุกซนไปทั่วบ้าน การสร้างพื้นที่ปลอดภัยให้ลูกน้อยจึงถือเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นภายในบ้านได้ แม่น้องเล็กจึงมีคำแนะนำดีๆ มาฝากค่ะ

1.จัดพื้นที่สีแดง ภายในบ้านจะมีจุดอันตรายสำหรับลูกน้อยเสมอ แต่คุณพ่อ คุณแม่ก็สามารถป้องกันได้ ดังนี้

  • ทางขึ้น-ลงบันได ควรป้องกันด้วยการสร้างที่กั้นหน้าบันไดเอาไว้ เพื่อไม่ให้ลูกพลัดตกลงมา โดยมีซี่ห่างของตัวรั้วกั้นถี่ๆ ป้องกันลูกน้อยมุดออกมา หรือศีรษะเข้าไปติดในซี่รั้วกั้นได้ด้วย
อันตรายจากบันได
จัดบ้านป้องกันภัยวัยคลาน
  • ปลั๊กไฟ และเต้าเสียบ ควรติดตั้งเอาไว้ในพื้นที่ที่ลูกน้อยไม่สามารถเอื้อมถึง หรือถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรมีฝาครอบ หรือตัวปิดเพื่อป้องกันลูกน้อยเอานิ้วมือไปแหย่เต้าเสียบได้
จุดอันตรายในบ้าน
จัดบ้านป้องกันภัยวัยคลาน
  • ประตู หน้าต่าง หรือตู้ที่ลูกน้อยสามารถเอื้อมเปิดเองได้ ควรมีที่ล็อค ป้องกันไม่ให้ลูกถูกประตูหนีบ หรือเปิดไปเจอของอันตราย
อุบัติภัยในบ้าน
จัดบ้านป้องกันภัยวัยคลาน
  • ระมัดระวังเหลี่ยมมุม หรือขอบโต๊ะที่พอดีกับความสูงของลูกน้อย ควรหายางกันกระแทกมาครอบมุมโต๊ะที่มีคมเอาไว้ ป้องกันอุบัติเหตุ
  • ระมัดระวังผ้าปูโต๊ะที่มีชายยาวอยู่ในระยะที่ลูกเอื้อมถึง ควรเก็บชายโต๊ะให้เรียบร้อย ป้องกันลูกดึงจนของบนโต๊ะหล่นลงมาทับตัวลูกน้อย โดยเฉพาะหม้อที่มีน้ำร้อนๆ อย่าวางหม้อร้อนๆ ไว้ในจุดที่ลูกเอื้อมถึง
อันตรายภายในบ้าน
จัดบ้านป้องกันภัยวัยคลาน

 

2.ของชิ้นใหญ่ต้องมั่นคง โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดใหญ่ เพราะอาจจะสามารถล้มคว่ำใส่ตัวลูกน้อยได้ ถ้าลูกน้อยเหนี่ยวรั้งตัวเอาไว้เกาะยืน หรือหัดเดิน

  • ชั้นหนังสือ โต๊ะเครื่องแป้ง ชั้นวางโทรทัศน์ ควรมีที่ยึดติดกับผนัง หรือย้ายไปไว้ในพื้นที่ที่ปลอดภัย ให้อยู่ในสายตาคุณพ่อ คุณแม่
  • สายไฟ สายเครื่องใช้ไฟฟ้า ควรม้วนเก็บให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันลูกน้อยคลานมาเล่น แล้วเกิดอุบัติเหตุสายไฟพัน หรือรัดคอได้
  • ควรย้ายเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถแตกหัก หรือล้มคว่ำได้ง่าย ไม่ให้อยู่ในจุดล่อแหลม หรือเสี่ยงเป็นอันตรายกับลูกน้อย

3.สร้างอาณาจักรให้ลูกน้อย โดยการจัดมุม หรือพื้นที่ให้ลูกน้อยโดยเฉพาะ ปูพื้นยาง หรือวางของเล่นที่เลือกแล้วว่าปลอดภัย แม้เราจะห้ามลูกคลานไปทั่วบ้านไม่ได้ แต่จะมีส่วนช่วยให้ลูกปลอดภัยในอาณาจักรของเขา

ความปลอดภัยในบ้าน
จัดบ้านป้องกันภัยวัยคลาน

4.หูตาต้องไวตลอดเวลา ถึงแม้จะจัดบ้านให้ปลอดภัยมากเพียงใด สิ่งหนึ่งที่คุณพ่อ คุณแม่ต้องระมัดระวังอยู่เสมอ คือให้ลูกอยู่ในสายตาตลอดเวลา ยิ่งถ้ามีสัตว์เลี้ยงก็ควรให้อยู่ห่างจากลูกน้อย

สอนลูกให้ปลอดภัย
จัดบ้านป้องกันภัยวัยคลาน

5.สอนลูกด้วยคำง่ายๆ เช่น “อันนี้เล่นไม่ได้นะจ๊ะ” ที่สำคัญควรใช้คำเตือนบ้าง เช่น “อุ๊ย” “ร้อน”“อันตราย” หรือ “เจ็บ” เพื่อให้ลูกน้อยรู้จักป้องกันตัวเอง

การจัดบ้านเพื่อป้องกันอุบัติเหตุให้ลูก นอกจากจะช่วยทำให้ลูกน้อยปลอดภัยแล้ว ยังช่วยให้ลูกเรียนรู้การป้องกันตัวเองจากอุบัติเหตุรอบตัวได้อีกด้วยนะคะ แต่การป้องกันมากจนเกินไปก็ไม่ดี เพราะอาจไปปิดกั้นพัฒนาการของเด็กๆ เช่น การปูผ้านวมนุ่มนิ่มล้อมรอบอาณาบริเวณของลูก ไม่ให้ลูกได้ไปเจอกับพื้นแข็งๆ เลย หรือกั้นคอกเอาไว้ให้ลูกอยู่ตลอดเวลา การป้องกันแต่พอดี ลูกน้อยก็ปลอดภัยได้แล้วค่ะ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up