เมื่อลูกถูกลักพาตัว

Kid Safety เมื่อลูกถูกลักพาตัว

Alternative Textaccount_circle
event
เมื่อลูกถูกลักพาตัว
เมื่อลูกถูกลักพาตัว

เมื่อลูกถูกลักพาตัว

กระบวนการส่งคืนเด็ก ประกอบด้วย 5 ขั้นตอน

ขั้นตอนที่ 1 คือ Research ได้แก่ การสืบเสาะข้อมูลพื้นฐานแวดล้อมทั้งหมด โดยมีเป้าหมายที่จิตใจเด็ก นั่นคือเด็กคิดอะไร อย่างไร และรับมือเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้เพียงใด สถานที่และบุคคลใดในชีวิต (ปัจจุบัน) ที่เขาไว้ใจมากที่สุด และยินดีจะพักอาศัยอยู่ด้วยช่วงระยะเวลาหนึ่งก่อนการส่งคืนพ่อแม่ผู้ให้กำเนิด

ขั้นตอนที่ 2 คือ Removal ได้แก่ การเคลื่อนย้ายเด็ก ไม่กระทำต่อเด็กอย่างครึกโครม ไม่กล่าวร้ายพ่อแม่ผู้เลี้ยงดู ไม่จับกุมต่อหน้า ไม่ใส่กุญแจมือให้เห็น ไม่มีตำรวจในเครื่องแบบ หากเด็กใช้ชื่ออะไรให้เด็กใช้ชื่อนั้นต่อไปโดยไม่รีบร้อนเรียกชื่อเดิมก่อนการถูกลักพาตัว หรือแม้กระทั่งตั้งชื่อให้ใหม่หมดทั้งชื่อจริงชื่อเล่น เด็กควรได้รับโอกาสร่ำลาญาติของพ่อแม่ผู้เลี้ยงดูคนอื่น เพื่อนบ้าน คุณครู เพื่อนที่โรงเรียน เป็นต้น

ขั้นตอนที่ 3 คือ Reassessment ได้แก่ การประเมินจิตใจเด็กว่าพร้อมย้ายกลับบ้านของครอบครัวผู้ให้กำเนิดหรือยัง ประเด็นสำคัญที่ต้องประเมินคือ เซลฟ์เอสตีม (self-esteem) นั่นคือความสามารถและความรู้สึกว่าตนเองสามารถกำหนดและควบคุมชีวิตของตัวเองได้ มิใช่เป็นฝ่ายถูกกระทำเสมือนตกเป็นเหยื่ออยู่ข้างเดียว ลองนึกสภาพเราต้องเดินเข้าไปสู่ดินแดนใหม่ เราจะไม่กลัวเมื่อรู้สึกว่าเราควบคุมตนเองได้พอสมควร

ขั้นตอนที่ 4 และ 5 คือ Reunion & Return เป็นขั้นตอนที่ส่งมือของเด็กให้แก่พ่อแม่ผู้ให้กำเนิด ดูปฏิกิริยาที่เกิดขึ้น โดยทั่วไปถ้าเด็กไม่มีอาการทางร่างกายผิดปกติ เช่น หายใจไม่ออก หรือ ร้องไห้ควบคุมตนเองไม่ได้ ก็ถือว่าเด็กสามารถควบคุมตนเองพอสมควรได้แล้ว มีเซลฟ์เอสตีมที่ดี สามารถย้ายบ้านกลับไปอยู่กับพ่อแม่ผู้ให้กำเนิด หลังจากนั้นควรมีการติดตามความเป็นอยู่อีกสักพักหนึ่ง อย่าลืมว่าคนที่ต้องปรับตัวด้วยคือพ่อแม่ผู้ให้กำเนิด ซึ่งเป็นเรื่องยาวอีกเรื่องหนึ่งต่างหาก

คดีลักพาส่วนใหญ่เป็นคดีในครอบครัว นั่นคือเป็นคนในครอบครัวที่ลักพากันเองหรือเป็นคดีที่แม่คนหนึ่งเสียลูกไปต้องการเด็กมาเลี้ยงและเลี้ยงอย่างดีที่สุด กรณีพ่อแม่ไม่เลี้ยงลูกแล้วยกให้ตายายเลี้ยงดูตลอดมาจนกระทั่งวันหนึ่งพ่อแม่จะมาเอาตัวกลับไปแม้ว่าต้องระมัดระวังเรื่องการพลัดพรากเช่นกัน แต่ก็ไม่รุนแรงเท่ากรณีลักพา

อ่านต่อบทความน่าสนใจ คลิก!

ลูกถูกลักพาตัวในที่ทำงาน พ่อแม่ควรระวังสถานที่คุ้นเคย และคนใกล้ตัว

กลยุทธ์แก๊งลักเด็ก พ่อแม่ควรรู้ และระวังตัว!!

 


ที่มา นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ จิตแพทย์แผนกจิตเวช โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

(จากนิตยสารอมรินทร์เบบี้แอนด์คิดส์ ฉบับ มกราคม 2559)
ภาพ Shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up