บูสเตอร์ซีท

บูสเตอร์ซีท สำคัญกับชีวิตลูกกว่าที่คิด

account_circle
event
บูสเตอร์ซีท
บูสเตอร์ซีท

ใครคิดว่าคาร์ซีทใช้สำหรับเด็กเล็กเท่านั้น เรื่องราวของหนูน้อยวัย 6 ขวบคนนี้ ที่เกือบเสียชีวิตเพราะไม่ได้นั่ง บูสเตอร์ซีท (คาร์ซีทของเด็กโต) แต่คาดเข็มขัดนิรภัยของผู้ใหญ่ที่ติดมากับรถยนต์แทน อาจทำให้คุณเปลี่ยนใจ

หนูน้อยร่างเกือบขาดเพราะ คาดเข็มขัดนิรภัยผิด

หนูน้อย Samantha Swartwout วัย 6 ปี ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ขณะนั่งรถกลับบ้านกับคุณพ่อ เธอได้รับบาดเจ็บสาหัสเนื่องจากไม่ใช้ บูสเตอร์ซีส (คาร์ซีทของเด็กโต) พ่อของหนูน้อยคิดว่าเธอโตแล้ว และเธอก็คาดเข็มขัดนิรภัย แต่ดึงสายเบลท์ที่พาดทแยงหน้าอกไปไว้ด้านหลัง (เหมือนกับที่เด็กหลายๆ คนชอบทำนั่นแหละ) ซึ่งนั่นยิ่งเป็นการเพิ่มแรงกดไปที่หน้าท้องของเธอ

เมื่อรถชนเข้ากับต้นไม้อย่างจัง บวกกับแรงกระแทก ทำให้สายเบลท์ที่คาดอยู่ที่หน้าท้อง (แทนที่จะคาดอยู่ที่สะโพก หากนั่งในบูสเตอร์ซีท) บาดเข้าที่หน้าท้อง ลึกจนเปิดเห็นลำไส้ เกือบทำให้ร่างของหนูน้อยขาดเป็นสองส่วน

บาดแผลของ Samantha รุนแรงมาก แพทย์จำเป็นต้องผ่าตัดหลายครั้ง เพื่อรักษาบาดแผลที่หน้าท้องของหนูน้อยนอกจากนี้หนูน้อยยังได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะอย่างรุนแรงอีกด้วย

หลังจากแพทย์จะอนุญาตให้ Samantha กลับบ้านได้ แต่หนูน้อยก็ยังใช้ชีวิตตามปกติไม่ได้ เพราะยังคงต้องรัดหน้าท้องเพื่อรอให้แผลหายสนิทก่อน ซึ่งใช้เวลาอย่างน้อย 3 เดือน

แม่ของหนูน้อยรู้สึกผิดที่ปล่อยให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับลูกของเธอ “เรื่องนี้สามารถป้องกันได้ ถ้าเธอให้ลูกนั่งบูสเตอร์ซีท เหตุการณ์นี้ก็จะไม่เกิดขึ้น” เธอบอก

ซาแมนต้า

คาดเข็มขัดนิรภัยอย่างถูกวิธี เรื่องสำคัญที่พ่อแม่ต้องรู้! 

จากเหตุการณ์ครั้งนี้แม่ของ Samantha อยากบอกให้คุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นๆ ได้เห็นถึงความสำคัญของการคาดเข็มขัดนิรภัยอย่างถูกวิธี

“พ่อแม่หลายคนมักคิดว่า เมื่อลูกโตแล้วไม่จำเป็นต้องนั่งคาร์ซีทสำหรับเด็กโตก็ได้ และเด็กก็ชอบที่จะดึงสายเบลท์ที่พาดทแยงหน้าอกไปไว้ด้านหลัง สายเบลท์ด้านล่างจึงเป็นจุดรับแรงกระแทกทั้งหมด และเพราะหนูน้อยยังมีความสูงไม่พอ เมื่อไม่ได้นั่งบูสเตอร์ ทำให้สายเบลท์ด้านล่างแทนที่จะพาดบริเวณสะโพก กลับไปพาดอยู่บริเวณหน้าท้อง คุณหมอจึงเรียกการบาดเจ็บแบบนี้ว่า seat belt syndrome”

คุณพ่อคุณแม่จึงควรให้ลูกนั่งคาร์ซีทอย่างถูกต้องตามวัย และนั่งบูสเตอร์ซีทเพื่อหนุนตัวของลูกให้สูงขึ้น ช่วยให้เข็มขัดนิรภัยทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และป้องกัน seat belt syndrome ดั่งเช่นที่เกิดกับหนูน้อย Samantha ในครั้งนี้

อ่านต่อ>> “ข้อแนะนำในการใช้บูสเตอร์ซีทอย่างถูกวิธี” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up