4 วิธีการตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตัวเอง คลำหาง่าย ๆ ด้วยสองมือเรา (มีคลิป)

ชมคลิปจาก : ศิริราช The Life [by Mahidol] สาธิตการตรวจเต้านมด้วยตนเอง ทำได้ง่ายๆ กับหมอศิริราช

ขอบคุณคลิปวีดีโอจาก : Mahidol Channel มหิดล แชนแนล

แม้การตรวจเต้านมด้วยตัวเองจะมีข้อจำกัด คือ จะพบก้อนเมื่อโรคดำเนินไประยะหนึ่งแล้ว อย่างไรก็ตาม มะเร็งแห่งชาติสถาบันมะเร็งแห่งประเทศสหรัฐอเมริการะบุว่า ผู้หญิงที่คลำเต้านมตัวเองเป็นประจำ สามารถพบก้อนผิดปกติแม้มีขนาดเล็กเพียง 1/4-1/2 นิ้ว ดังนั้น การตรวจเต้านมด้วยตัวเอง จึงมีประโยชน์ในแง่ที่จะกระตุ้นให้ผู้หญิงหันมาดูแลเอาใจใส่สุขภาพเต้านมมากขึ้น เมื่อตรวจพบความผิดปกติก็สามารถมาพบแพทย์ได้อย่างรวดเร็ว เมื่อตรวจพบได้แต่เนิ่น ก็สามารถรักษาให้หายขาดได้

กระทรวงสาธารณสุขแนะนำเคล็ดไม่ลับในการป้องกันมะเร็งเต้านมด้วยวิธีดังต่อไปนี้

(1). เลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน

(2). ออกแรง-ออกกำลังเป็นประจำ

(3). ไม่ดื่มเหล้า เบียร์ ไวน์ หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

(4). ลดไขมันจากสัตว์ เช่น น้ำมันหมู มันสัตว์ ฯลฯ ซึ่งพบมากในอาหารประเภท “ผัดๆ ทอดๆ” ที่ขายในท้องตลาด และลดไขมันแฝงโดยไม่กินเนื้อสัตว์ใหญ่ เช่น วัว แพะ แกะ หมู ฯลฯ มากเกินไป

(5). ทำใจให้ร่าเริง แจ่มใส (ข้อนี้ทำยาก แต่ถ้าทำได้จะป้องกันโรคภัยไข้เจ็บได้อย่างมากมาย)

หากตรวจพบสิ่งที่น่าสงสัย ควรเข้ารับการตรวจเพื่อการวินิจฉัยทันที 

การตรวจเต้านมด้วยตนเองนี้ ถือเป็นมาตรฐานสำคัญในคำแนะนำการตรวจหามะเร็งเต้านมระยะเริ่มแรกที่มีความสำคัญที่สุด แต่ในกรณีที่มีประวัติในครอบครัว มีมารดาหรือพี่น้องที่เป็นมะเร็งเต้านม หรือ อยู่ในวัยที่เหมาสมในการตรวจ คือ อายุ 35 ปี ก็อาจจะพิจารณาตรวจด้วยการเอกซเรย์เต้านม (Mammography)  ซึ่งจะมีข้อแนะนำความถี่ของการตรวจที่แตกต่างกัน  โดยเฉพาะเมื่อพบความผิดปกติ  ซึ่งจะมีแนวทางปฏิบัติตามชนิดของการตรวจพบ

ปัจจุบันมะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งที่พบบ่อยอันดับหนึ่งในสตรีไทย หมั่นตรวจเช็ค และใส่ใจสักนิด คุณผู้หญิงก็จะปลอดภัยจากมะเร็งเต้านม หรือสามารถรักษาได้อย่างทันท่วงทีนะคะ

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก!


ขอบคุณข้อมุลและภาพจาก : www.wiennashop.com , medinfo2.psu.ac.th , www.ihealthythailand.org , www.xn--72c1albxqend6dwdva7e4f4b3c1a.com

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up