อะโพไคร์น

อะโพไคร์น คืออะไรในกระบวนการสร้างน้ำนมแม่ ?

อะโพไคร์น
อะโพไคร์น

อะโพไคร์น คุณแม่อยากรู้ไหมว่าคืออะไร สำหรับใครที่กำลังเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือวางแผนว่าถ้าคลอดลูกแล้วตั้งใจว่าจะให้ลูกกินนมแม่ เราจะไปค้นหาคำตอบพร้อมกันว่าอะโพไคร์นเกี่ยวข้องอย่างไรกับน้ำนมแม่กันค่ะ

 

อะโพไคร์น คืออะไร?

ในนมแม่มีระบบการสร้างน้ำนมที่เรียกว่า อะโพไคร์น ซึ่งแตกต่างจากระบบการสร้างน้ำนมทั่วๆ ไป คุณแม่อยากรู้ไหมคะว่าระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพไคร์นนี้มีการทำงานอย่างไร

ระบบการสร้างน้ำนมโดยทั่วไปนั้นมี 2 แบบ คือ…

  • แบบเมโรไครน์ (Merocrine) ระบบการสร้างน้ำนมแบบนี้พบในสัตว์ให้นมขนาดใหญ่
  • แบบอะโพไคร์น (Apocrine) ระบบการสร้างน้ำนมแบบนี้จะพบในคน ซึ่งเป็นระบบการสร้างน้ำนมที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติ หรือเรียกว่า Bioactive Components ในปริมาณสูง นั่นจึงทำน้ำนมแม่มีคุณค่าสารอาหารที่จำเป็นต่อพัฒนาการการเจริญเติบโตลูกน้อยอย่างครบถ้วน

สารอาหารที่สำคัญในน้ำนมแม่

สำหรับสารอาหารที่มีอยู่ในนมแม่ล้วนสำคัญและจำเป็นต่อร่างกายของลูกน้อยอย่างมาก น้ำนมแม่ขึ้นชื่อว่าเป็นสุดยอดอาหารที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าสารอาหารที่หลากหลายครบถ้วน มีทั้งสารภูมิคุ้มกัน เอนไซม์ ฮอร์โมน ไปจนถึงเม็ดเลือดขาว (Leukocytes) ที่เป็นสารภูมิคุ้มกันในการต่อสู้กับเชื้อโรค

มีโปรตีน เวย์ (Whey) และเคซีน (Casein) ซึ่งโปรตีนในน้ำนมแม่เป็นชนิดที่ย่อยง่าย มีกรดไขมัน น้ำตาลแลคโตส ดีเอชเอ ลูทีน ทอรีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน A, B1, B2, B6, B12, C, D, E, K และแร่ธาตุต่างๆ ได้แก่ เหล็ก แคลเซียม ไอโอดีน พรีไบโอติก (Prebiotics) เป็นต้น

และทราบหรือไม่คะว่า นมแพะ ก็มีระบบการคัดหลั่งน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine) ด้วยเช่นกัน นมแพะมีสารอาหารจากธรรมชาติที่มีประโยชน์ ซึ่งเป็นสารอาหารจากธรรมชาติที่พบเฉพาะในน้ำนมที่ได้มาจากระบบอะโพไคน์ (Apocrine) โดยที่ไม่ต้องสังเคราะห์แล้วเติมลงไป ซึ่งสารอาหารที่สำคัญมีอยู่ 4 ชนิด คือ

  • นิวคลีโอไทด์ เป็นสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกน้อย
  • ทอรีน ช่วยให้การทำงานของสมองและจอประสาทตาลูกดีขึ้น
  • โพลีเอมีนส์ ส่งเสริมระบบทางเดินอาหารให้สมบูรณ์
  • โกรทแฟคเตอร์ ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต และภูมิคุ้มกัน

การมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้ลูกคุณแม่สามารถเริ่มได้ตั้งแต่ลูกแรกคลอดด้วยการให้ลูกได้ทานน้ำนมแม่ที่เป็นสุดยอดอาหารมื้อแรกที่สำคัญ และมีประโยชน์ต่อร่างกายของลูกมากๆ เพื่อที่ลูกจะได้มีพัฒนาการการเจริญเติบโตที่สมวัย สุขภาพร่างกายแข็งแรงค่ะ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X