คนท้องกินนมอะไรดี

รีวิวนมทางเลือก คนท้องกินนมอะไรดี ลดลูกเสี่ยงแพ้นมวัว

account_circle
event
คนท้องกินนมอะไรดี
คนท้องกินนมอะไรดี

คนท้องควรกินนมอะไรดี เป็นอีกหนึ่งคำถามที่มักได้ยินบ่อยๆจากแม่ท้อง เพราะขณะตั้งครรภ์ ร่างกายของคุณแม่ต้องการสารอาหารมากมายเพื่อมาบำรุงตัวเองและลูกน้อยที่ค่อยๆเติบโตให้สมบูรณ์แข็งแรง คุณแม่จำนวนไม่น้อยมีความคิดจะต้องกินนมให้มากที่สุด เพื่อให้ลูกได้รับแคลเซียมเต็มที่ ขณะเดียวกันรู้สึกกังวลว่าถ้ากินนมไม่พอ ลูกจะไม่แข็งแรง

คนท้องกินนมอะไรดี ได้สารอาหารครบ ลูกไม่เสี่ยงแพ้นมวัว

แม่ท้องส่วนใหญ่จึงดื่มนมมากขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะเฉลี่ย 2 – 3 แก้วต่อวัน บวกกับแม่ยุคใหม่ชอบบริโภคผลิตภัณฑ์จากนมวัวอย่าง ขนม เบเกอรี่ ชีส เนย และไอศกรีม จึงได้รับโปรตีนจากนมวัวเข้าไปปริมาณมาก และส่งผ่านจากตัวแม่ไปยังลูกน้อยโดยตรง ซึ่งก่อให้เกิดผลเสียอย่างเลี่ยงไม่ได้ด้วยความไม่ตั้งใจ แถมพฤติกรรมนี้ยังต่อเนื่องไปจนถึงช่วยให้นมลูกด้วย

คนท้องกินนมอะไรดี

ในเพจของป้าหมอ แพทย์หญิงสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ ได้นำบทความส่วนหนึ่งจากหนังสือ “รวมความรู้เรื่องแพ้นมวัว” โดยอาจารย์จรุงจิตร งามไพบูลย์ อดีตหัวหน้าภาควิชากุมารเวชศาสตร์ และหัวหน้าหน่วยโรคภูมิแพ้เด็ก คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาฯ ว่า

คุณแม่แทบทุกคนมีประวัติดื่มนมวัวมากกว่าปกติในขณะให้นมลูก สอดคล้องกับข้อสันนิษฐษนว่า คุณแม่สมัยใหม่นิยมดื่มทุกวัน วันละ 1-2 แก้ว นับเป็นการดื่มนมที่มากกว่าเวลาปกติ  การรับโปรตีนจากนมวัวในปริมาณที่มากเกินไปนี้ อาจเป็นสาเหตุให้ลูกที่ดื่มนมแม่มีอาการแพ้นมวัวได้ เพราะอาหารที่คุณแม่รับประทานทั้งในขณะตั้งครรภ์และในขณะให้นมลูกนั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมากต่อลูก หากคุณแม่รับประทานอาหารชนิดใดมากเกินไป”

ป้าหมอแนะนำว่า หญิงตั้งครรภ์ไม่ควรเน้นกินอาหารอย่างใดอย่างหนึ่งมากจนเกินไป แม้จะมีประโยชน์อย่างไรก็ตาม โดยเฉพาะนมวัว นมถั่วเหลือง หรือผลิตภัณฑ์นมวัว แต่ให้กินอาหาร 5 หมู่จากวัตถุดิบที่หลากหลาย กินแคลเซียมธรรมชาติจากผักใบเขียว ปลาเล็กปลาน้อย เต้าหู้ หรืองาดำแทนก็เพียงพอแล้ว

อาการของเด็กแพ้นมวัว

หากแม่ท้องบริโภคนมวัวหรือผลิตภัณฑ์จากนมวัวมากเกินไป จะทำให้เกิดการสะสมของแคลเซียมและโปรตีนนมวัว ซึ่งเป็นหนึ่งในสารก่อภูมิแพ้ที่ส่งผลกับลูกน้อยในครรภ์โดยตรง ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ และเข้าใจว่าโปรตีนจากนมเป็นสิ่งแปลกปลอม จึงกระตุ้นการผลิตสารแอนตี้บอดี้ชนิด Immunoglobulin E ขึ้นมา เมื่อคลอดแล้วลูกได้รับนมวัวระบบแอนตี้บอดี้นี้จะปล่อยสารฮีสทามีนออกมา จนปรากฎเป็นอาการแพ้ในลักษณะแตกต่างกัน ได้แก่

ความผิดปกติในระบบทางเดินอาหาร

ปวดท้อง อาเจียน ท้องเสีย ถ่ายเป็นมูกเลือด ตัวเล็กเพราะดูดซึมอาหารไม่เพียงพอ

ความผิดปกติทางผิวหนัง

ผื่นลมพิษ ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

ความผิดปกติในระบบทางเดินหายใจ

นอนกรน หายใจไม่สะดวก มีเสมหะเรื้อรัง หายใจมีเสียงวี๊ด และป่วยง่าย

 

MUST READ : เตือนจากแม่ถึงแม่!! ลูกแพ้อาหาร เพราะแม่ท้องโด๊ปอาหารกลุ่มเสี่ยงมากเกินไป

MUST READ : อาการแพ้นมวัว เป็นอย่างไร? อันตรายถึงชีวิตหรือไม่?

 

เด็กแพ้นมวัวมีมีอาการมากกว่า 1 อย่างในกลุ่มนี้ ซึ่งเป็นได้ทั้งแบบฉับพลันและเรื้อรัง โดยอาจเริ่มจากอาการแพ้เล็กน้อย แล้วรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ วิธีป้องกันลูกให้พ้นจากความเสี่ยงต่อการแพ้นมวัวได้ดีที่สุด จึงควรเริ่มต้นตั้งแต่ตั้งครรภ์

อ่านต่อ นมแบบไหนคนท้องดื่มได้ปลอดภัย ลูกไม่แพ้นมวัว หน้า2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Summary
Review Date
Reviewed Item
นมธัญพืช นมถั่วเหลือง นมข้าว นมข้าวโพด นมอัลมอนด์ นมถั่ว
Author Rating
51star1star1star1star1star

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up