ลำไย

ลำไย ผลไม้มากประโยชน์ แม่ท้องกินได้ แม่หลังคลอดกินดี

ลำไย
ลำไย

ลำไย

สารอาหารที่มีอยู่ในผลลำไย

ประกอบด้วย วิตามิน และแร่ธาตุมากมาย แต่ก็มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น คาร์โบไฮเดรส  โปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส โซเดียม โพเทสเซียม ทองแดง ธาตุเหล็ก วิตามินซี วิตามินบี 12 เป็นต้น

คุณค่าทางโภชนาการของลำไย ประกอบด้วย

พลังงาน 71 แคลอรี

ไขมัน 1.4 กรัม

คาร์โบไฮเดรต 15.6 กรัม

เส้นใยอาหาร 0.3 กรัม

โปรตีน 1 กรัม

แคลเซียม 23 มิลลิกัรม

ฟอสฟอรัส 36 มิลลิกรัม

เหล็ก 0.4 มิลลิกรัม

ไนอะซิน 0.3 มิลลิกรัม

วิตามินบี 1 0.03 มิลลิกรัม

วิตามินบี 2 0.14 มิลลิกรัม

วิตามินซี 56 มิลลิกรัม

ลำไยมีประโยชน์มากขนาดนี้กินมากเท่าไรจึงพอเหมาะ?

สำหรับ ลำไย การกินมีค่าเท่ากับ 1 ส่วน ซึ่งถ้าเป็นผลใหญ่ก็จะได้ประมาณ 6 ผล ผลเล็ก 10 ผล กล่าวคือ ถ้าจะกินแต่ลำไยเพียงอย่างเดียวตามสัดส่วนที่กำหนดในหนึ่งวัน ก็ไม่ควรเกิน  30 ลูกใหญ่ 50 ลูกเล็ก แต่ในความเป็นจริงถ้ากินมากขนาดนี้จะร้อนมาก และในทางการแพทย์แผนไทยเราไม่แนะนำให้กินอย่างเดียว  ควรกินผลไม้อย่างอื่นด้วย  สมมุติว่าเรามีชมพู่  เงาะ สับปะรด  ลำไย ในตู้เย็นก็ควรกินทุกอย่างดังนี้คือ ชมพู่ 2 ลูก เงาะ 1 ลูก สับปะรด 6 ชิ้น และลำไย 12 ลูก (2 ส่วน) เป็นต้น

จะได้ผลไม้ทั้งหมดนี้ เท่ากับ 5 ส่วนของอาหาร ถ้าต้องการลดความอ้วน วันนั้นก็ควรกินข้าวสวยให้น้อยลง  เช่น  ควรกินไม่เกิน 4 ทัพพี เป็นต้น นี่คือคนปกติกิน คนเป็นเบาหวานก็ให้ลดปริมาณลง หันมากินผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวแทน ถ้าต้องการกินลำไยก็ไม่ควรเกิน 6 ลูก ถ้าอยากกินก็ต้องลดข้าวลง

สรุปคือ ลำไยสด กินได้ประมาณ 5-10 เม็ด ส่วนลำไยแห้ง 2-3 เม็ด แต่ทั้งนี้ยังต้องขึ้นกับร่างกายของแต่ละคน บางคนกินลำไยสดเป็นกิโลยังไม่เป็นไร บางคนกินเม็ดสองเม็ดก็ร้อนในแล้ว จึงต้องแล้วแต่ร่างกายของแต่ละคน

ผู้ที่ไม่ควรกินลำไย คือ

1.เป็นขี้คนร้อน แสดงอาการที่กลัวร้อน ชอบกินของเย็นๆ กระหายน้ำ หน้าแดง หงุดหงิดง่าย ปัสสาวะเข้มน้อย

2.มีธาตุหยินพร่องไฟมาก แสดงอาการที่โมโหง่าย คอแห้ง ถ่ายแข็ง นอนไม่หลับ เหงื่อออกกลางคืน มือเท้าร้อน ปัสสาวะเข้มน้อย ปวดหลังเมื่อยเข่า แก้มแดง

3.คนที่มีอาการ ชไอ หอบ หลอดลมอักเสบ และสตรีตั้งครรภ์

อ่านต่อ >> “ประโยชน์ของลำไย ต่อแม่ท้องและแม่หลังคลอด” คลิกหน้า 3

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

keyboard_arrow_up