ผลไม้แก้ท้องผูก

7 ผลไม้แก้ท้องผูก ช่วยแม่ท้องระบบขับถ่ายดีตลอด 9 เดือน

Alternative Textaccount_circle
event
ผลไม้แก้ท้องผูก
ผลไม้แก้ท้องผูก

4. ส้ม

ไม่ว่าจะเป็น ส้มเขียวหวาน ส้มโอ ส้มเช้ง ฯลฯ ขอบอกว่าผลไม้ตระกูลส้มเนี่ยเขาขึ้นชื่อเรื่องกากใยอาหารสูง แล้วก็ยังอุดมไปด้วยวิตามินซี แร่ธาตุต่างๆ ไว้อีกมากมาย ทั้งโพแทสเซียม กรดโฟลิก วิตามินดี เบต้าแคโรทีน แคลเซียม ธาตุเหล็กฟอสฟอรัส คอลาเจนก็มีนะคุณ

“ส้มมีไฟเบอร์สูง ช่วยเรื่องการทำงานของระบบขับถ่ายให้เป็นปกติ ลดอาการท้องผูก”

ตื่นเช้ามาคุณแม่จะทานเป็นส้มสดสัก 1 ลูก หรือจะดื่มเป็นน้ำส้มคั้นสดสักแก้วก็ได้ค่ะ รับรองว่าเพิ่มกากใยให้ลำไส้ แล้วข้าศึกบุกให้เข้าห้องน้ำแน่นอน และแนะนำว่าระหว่างวันอาจเป็นอาหารว่างมื้อบ่ายก็ได้จะทานเป็ส้มโอสัก 1-2 กลีบก็ได้ เป็นการเพิ่มวิตามินต่างๆ ให้ร่างกายสดชื่นแถมเป็นการเติมกากใยให้ร่างกายด้วยค่ะ

5. สับปะรด

ก็เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่หาทานได้ตลอดทั้งปี ที่สำคัญยังเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยกากใยสูง มีวิตามินซี  วิตามินบี 1 บี 2 บี 3 บี 5 บี 6 กรดโฟลิก ธาตุแคลเซียม ธาตุเหล็ก ธาตุสังกะสี ฯลฯ

“สับปะรด มีกากใยสูง ช่วยให้ลำไส้ทำงานได้เป็นปกติ ขับถ่ายง่าย แก้อาการท้องผูก”

เพื่อป้องกันกรดเกินในกระเพาะ หรือแสบท้องหลังจากทานสับปะรด แนะนำให้คุณแม่ท้องทานหลังทานข้าวอิ่ม ทิ้งระยะสัก 5-10 นาที แล้วค่อยทานสับปะรดสัก 2-3 ชิ้น จะทานหลังมื้อเย็น หรือมื้ออาหารไหนก็ได้ตามสะดวก แต่หลังมื้ออาหารเช้าแนะนำให้ทานเป็นน้ำสับปะรดคั้นสดสักแก้วค่ะ จะช่วยให้คุณแม่อยากเข้าห้องน้ำถ่ายมากขึ้นค่ะ

6. แอปเปิ้ล

ถามว่าควรทานสีอะไรระหว่างเขียวกับแดง ขอตอบว่าทานได้ทั้ง 2 สีค่ะ คุณแม่หาซื้อสีไหนได้ก็ทานสีนั้นค่ะ แอปเปิ้ลเป็น ผลไม้ที่อุดมด้วย ใยอาหารสูง วิตามินบี 1 บี 2 บี 3 บี 5 บี 6 บี 9 วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินเค ธาตุเหล็ก แคลเซียม เบตาแค โรทีน ฯลฯ

แอปเปิ้ลมีสารแพคติน ช่วยเพิ่มกากใยให้ลำไส้ ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี

สำหรับแอปเปิ้ลคุณแม่สามารถทานสด หรือจะทานเป็นแบบสลัดผลไม้ก็ได้ค่ะ ทานแอปเปิ้ลบ่อยๆ ช่วยให้ระบบขับถ่ายใน ร่างกายทำงานได้เป็นปกติ ขับถ่ายคล่อง หมดปัญหาเรื่องท้องผูกได้ค่ะ

7. มะขาม

แค่ชื่อก็เปรี้ยวจี๊ดจ๊าดเข็ดฟันแล้วค่ะ มะขามนี่เอามาเป็นวัตถุดิบประกอบอาหารก็ได้ หรือจะทานเป็นมะขามสุกก็เยี่ยม ที่  สำคัญยังอุดมไปด้วย วิตามินซีสูง ไฟเบอร์ วิตามินบี 2 วิตามินเอ ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก โปรตีน ฯลฯ   มะขามมีสรรพคุณทางยาที่ช่วยในเรื่องการขับเสมหะ แก้อาการท้องเดิน แก้อาการท้องผูก

“มะขาม มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ใช้ได้ผลดีสำหรับคนที่มีอาการท้องผูกหนักๆ”

สำหรับคุณแม่ท้องที่มีอาการท้องผูกหนัก แนะนำให้เอามะขามเปียกสัก 1-2 ฟักมาผสมกับน้ำอุ่นหนึ่งแก้ว แล้วคั้นเอาแต่น้ำ ดื่มก่อนนอน จะช่วยให้ตื่นเช้ามาระบบขับถ่ายทำงานได้เป็นปกติ ขับถ่ายคล่องขึ้นด้วยค่ะ ข้อควรระวังเพื่อไม่ให้ถ่ายลักษณะท้องเสีย ควรเจือจางน้ำมะขามเปียกให้อ่อนๆ ลงค่ะ

การทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ และเน้นผัก ผลไม้ให้มากหน่อยในช่วงตั้งครรภ์ ก็จะช่วยให้คุณแม่ท้องหมดปัญหาเรื่องอาการท้องผูกระหว่างตั้งครรภ์ลงได้ค่ะ …ด้วยความใส่ใจและห่วงใย

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อบทความเรื่องอื่นที่น่าสนใจคลิก

ปวดหลัง อาการยอดฮิตที่แม่ท้องต้องรับมือ
สีประจำเดือน บอกสุขภาพ และความผิดปกติของร่างกาย


ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก
1พ.ญ.ปิยะรัตน์ สัมฤทธิ์ประดิษฐ์.หนังสือคู่มือตั้งครรภ์ทันสมัย. หน้า 103.
sukkaphap-d.com

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up