เมนูบำรุงสมอง ลูกน้อย

เปิดสูตรเด็ด! เมนูบำรุงสมอง ลูกน้อย “ซูชิข้าวผัดแซลมอน” ทำง่ายได้ประโยชน์เต็มคำ (มีคลิป)

event
เมนูบำรุงสมอง ลูกน้อย
เมนูบำรุงสมอง ลูกน้อย

เมนูบำรุงสมอง ลูกน้อย

ซูชิ ถือเป็นเมนูอาหารที่ทำง่าย แถมยังให้ลูกน้อยสามารถกินอิ่มอร่อยได้แบบพอดีคำ ซึ่งวัตถุดิบหลักใน “ซูชิข้าวผัดแซลมอน” ที่เชฟแม่หมีจะมาเผยสูตรให้ดูนั้นก็มีคุณค่าทางสารอาหารที่ช่วยบำรุงสมองลูกน้อยได้เป็นอย่างดี นั่นคือ ปลาแซลมอนนั่นเอง

คุณประโยชน์ของปลาแซลมอน วัตถุสำคัญในเมนูบำรุงสมอง ลูกน้อย ที่พ่อแม่ควรรู้!

1. เสริมสร้างระบบประสาทและสมอง อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า ปลาแซลมอนเป็นปลาที่อุดมไปด้วย ‘โอเมก้า 3’ ดังนั้นจึงมีคุณสมบัติสำคัญในการเสริมสร้างระบบประสาทและสมองได้ด้วย โดยโอเมก้า3 จะทำหน้าที่บำรุงสมอง ช่วยให้สมองทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ เพิ่มความสามารถในการจดจำ นอกจากนั้นวิตามิน A ในปลาแซลมอนเมื่อทำงานร่วมกับกรดอะมิโนจะช่วยป้องกันความเสื่อมของระบบประสาทเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย ดังนั้นในรายที่รับประทานแซลมอนเป็นประจำจะทำให้อัตราการเกิดโรคทางประสาทจำพวก โรคพาร์กินสัน ลดน้อยลงนั่นเอง

2. เสริมสร้างกล้ามเนื้อ สำหรับผู้ที่อยากสร้างกล้ามเนื้อแต่เบื่อที่จะรับประทานอกไก่ในทุกๆ มื้อ ก็สามารถเปลี่ยนมารับประทานปลาแซลมอนได้ เนื่องจากแซลมอนเป็นปลาที่อุดมไปด้วยโปรตีนที่ดูดซึมได้ง่ายกว่าโปรตีนจากสัตว์บกหรือสัตว์ปีก นอกจากนั้นยังไม่มีสารก่อมะเร็งสามารถรับประทานได้อย่างสบายใจ ยิ่งไปกว่านั้นแซลมอนยังอุดมไปด้วยวิตามิน A, B และ D รวมถึงแร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกายทั้งแคลเซียม ฟอสฟอรัสและธาตุเหล็กที่เสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดี

3. ลดไขมันและคอเลตเตอรอลในร่างกาย อาจกล่าวได้ว่าไขมันดีในปลาแซลมอนสามารถกำจัดไขมันไม่ดีที่สะสมในร่างกายของลูกน้อยได้ เพราะปลาแซลมอนเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ในทะเลน้ำลึกเขตหนาว มันจึงต้องกินสาหร่ายและแพลงตอนทะเลเป็นอาหารเพื่อสะสมไขมัน โดยไขมันชนิดนี้เรียกว่า ‘โอเมก้า 3’ ที่ร่างกายคนเราต้องการแต่ผลิตเองไม่ได้ ดังนั้นเมื่อรับประทานแซลมอนที่อุดมไปด้วยไขมันชนิดนี้เข้าไปก็จะเป็นการลดไขมันเสียตามผนังเลือดและหลอดเลือด ลดอัตราการเกิดเส้นเลือดอุดตันรวมไปถึงโรคหัวใจได้ดี

⇒ Must read : 10 ปลาไทย โอเมก้า 3 สูง! บำรุงสมองสดใส หัวใจแข็งแรง

เมนูบำรุงสมอง ลูกน้อย

4. ช่วยให้อารมณ์ดี เนื่องจากปลาแซลมอนช่วยเสริมสร้างระบบประสาทและสมอง การรับประทานแซลมอนจึงสามารถลดความตึงเครียดหรืออาการวิตกกังวลซึ่งเกิดจากการทำงานของสมองได้ดี นอกจากนั้นยังช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ในผู้ที่รับประทานปลาแซลมอนเป็นประจำจะช่วยลดอัตราเสี่ยงของอาการเจ็บปวดของกล้ามเนื้อที่เป็นอาการเรื้อรัง ไม่ว่าจะเป็นโรคกล้ามเนื้ออักเสบหรือโรครูมาตอยด์

5. ลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน การรับประทานปลาแซลมอน เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้ดีอีกทางหนึ่ง โดยเมื่อร่างกายมีการเผาผลาญได้ดีก็จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ลดลงและกลับสู่ภาวะปกติ ซึ่งกระบวนการนี้จะเป็นการลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานได้ดีอีกด้วย

ทั้งนี้การเลือกรับประทานปลาที่มีคุณภาพก็เป็นสิ่งสำคัญที่ควรคำนึงควบคู่ไปด้วย เพราะสำหรับคนไทยแล้ว ปลาเป็นแหล่งโปรตีนราคาถูกที่สามารถซื้อหาได้ง่ายและมีราคาที่ไม่แพงมากนัก แต่การเลือกซื้อปลาที่มีสารปนเปื้อน เช่น สารปรอท เป็นต้น ก็ถือเป็นภัยร้ายอันแสนน่ากลัว ที่จะทำร้ายสมองของคุณได้เช่นกัน การรับประทานปลาที่ปนเปื้อนสารปรอทอาจมีผลทำให้ลูกน้อยที่เกิดมามีพัฒนาการทางระบบประสาทและการทำงานของสมองที่ผิดปกติไปได้ ดังนั้น หากจะเลือกซื้อปลาครั้งต่อไปก็ต้องตรวจดูให้แน่ใจเสียก่อนว่า ปลาที่คุณกำลังจะเลือกซื้อไปรับประทานนั้น จะทำให้คุณหรือลูกน้อยของคุณฉลาดขึ้นได้จริงๆ

และเมื่อทราบสุดยอดคุณประโยชน์ที่ดีเลิศของวัตถุดิบหลักแล้ว ต่อไปให้คุณแม่เตรียมเข้าครัว ตั้งกระทะ เปิดไฟ พร้อมบรรเลงฝีมือปรุงอาหารแสนอร่อยให้ลูกน้อย ที่นอกจากจะอิ่มแบบพอดีคำแล้วยังได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์แบบเต็มคำอีกด้วย

อ่านต่อ >> ส่วนผสมและขั้นตอนการทำพร้อมคลิปวีดีโอ กับเมนูอร่อยบำรุงสมอง “ซูชิข้าวผัดแซลมอน” คลิกหน้า 3

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up