บำรุงสมองลูก

บำรุงสมองลูกน้อย ด้วย “อาหาร” ตั้งแต่แรกเกิด-3 ขวบ

Alternative Textaccount_circle
event
บำรุงสมองลูก
บำรุงสมองลูก

อาหารถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางร่างกายสมอง และสติปัญญาของลูกให้เติบโตแข็งแรงสมวัยอย่างเต็มศักยภาพ ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีเคล็ดลับในการ บำรุงสมองลูกน้อย ด้วยอาหารตั้งแต่แรกเกิด – 3 ขวบ มาบอกให้คุณพ่อคุณแม่ได้ทราบ เพื่อจะได้ลองนำไปปรับใช้กับการเตรียมอาหารให้ลูกๆ ที่บ้านกันค่ะ

 

บำรุงสมองลูกน้อย ด้วย “อาหาร” ตั้งแต่แรกเกิด-3 ขวบ

ในสามขวบปีแรกนับเป็นเวลาทองของชีวิตลูกที่พ่อแม่ควรให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ ซึ่งการ บำรุงสมองลูกน้อย ด้วยการให้ได้รับอาหารและสารอาหารที่ครบถ้วนเหมาะสมตามช่วงวัยล้วนมีส่วนช่วยให้สมองและร่างกายของลูกได้รับการพัฒนาอย่างเต็มที่ เราลองมาดูกันว่ามีอาหารอะไรบ้างที่จะช่วยสร้างสมองดีให้กับลูกตั้งแต่แรกเกิดจนถึงสามขวบ

บำรุงสมองลูกน้อย วัยแรกเกิด – 6 เดือน

จริงๆ แล้วนมแม่เป็นสิ่งที่เหมาะกับลูกมากที่สุดในช่วงแรกเกิดถึงหกเดือน สารอาหารต่างๆ ที่ร่างกายคุณแม่มีได้ถ่ายทอดผ่านน้ำนมเพื่อเป็นอาหารของลูก ในน้ำนมแม่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรต โปรตีนไขมัน วิตามิน และเกลือแร่ในปริมาณที่เหมาะสม ร่างกายของลูกสามารถดูดซึมได้โดยไม่ต้องผ่านการย่อย เพราะฉะนั้นจึงผ่านได้โดยสะดวกและดูดซึมได้ดี

แต่เนื่องจากคุณแม่บางท่านอาจลางานได้แค่สามเดือน เพราะฉะนั้นหลังสามเดือนไปแล้วควรมีน้ำนมแม่สำรองเก็บไว้ หากคุณแม่รับประทานอาหารที่มีสารอาหารไม่เพียงพอจะส่งผลให้มีน้ำนมไม่เพียงพอกับลูก ซึ่งในกรณีนี้อาจจะพิจารณาให้นมผสมร่วมกับนมแม่เพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ

วัย 6 เดือน – 1 ขวบ

เมื่อลูกอายุ 6 เดือนขึ้นไปถือเป็นช่วงเวลาที่พร้อมจะให้อาหารเสริมได้แล้ว สามารถนับแทนเป็น 1 มื้อได้ แต่นมก็ยังเป็นสิ่งที่ลูกต้องการอยู่ หากคุณแม่ไม่สามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้ ควรเลือกนมผสมที่มีคุณสมบัติเหมาะกับทารกและเด็กในแต่ละวัย

อ่านต่อ >> อาหารที่เหมาะกับลูกวัยตั้งแต่ 8-10 เดือน หน้า 2 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up