อาหารก่อภูมิแพ้

อาหารก่อภูมิแพ้ 8 ชนิดที่พ่อแม่ควรระวัง

Alternative Textaccount_circle
event
อาหารก่อภูมิแพ้
อาหารก่อภูมิแพ้

ในแต่ละปีมีคนนับล้านที่มีอาการแพ้อาหารจาก อาหารก่อภูมิแพ้ แม้ว่าอาการแพ้ที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่จะมีอาการไม่ค่อยรุนแรง แต่บางครั้งอาการแพ้อาหารก็สามารถทำให้เกิดปฏิกิริยารุนแรง และอาจทำให้เสียชีวิตได้ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกาประมาณการว่าจะมีเด็กที่แพ้อาหารเพิ่มขึ้น 8%

อาการแพ้ที่เพิ่มขึ้น เกิดจากอาการภูมิแพ้ทั่วไป แพ้อาหาร รวมถึงกลุ่มผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงคือ ครอบครัวที่มีประวัติเกี่ยวข้องกับการแพ้อาหาร โรคทางพันธุกรรม เช่น หืดหอบ และมักเกิดขึ้นกับเด็กอายุต่ำกว่า 3 ขวบ

“จำนวนคนที่แพ้อาหารมีเพิ่มมากขึ้น ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา” Christine Szychlinski” พยาบาลและผู้จัดการของโครงการโรคภูมิแพ้กล่าว

อาหารที่ทำให้เกิดอาการแพ้มากถึง 90% มีอยู่ในนมวัว ถั่วลิสง เช่น วอลนัท อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ปลา หอย ถั่วเหลือง ข้าวสาลี ซึ่งในอเมริกาพบว่ามีคนแพ้ถั่วลิสงมากถึง 3,300,000 คน แพ้อาหารทะเล 6,900,000 คน และมีผู้เสียชีวิตประมาณ 150 คนเป็นประจำทุกปี

อาหาร 8 ชนิดที่มีสารก่อภูมิแพ้ มีดังนี้

1.นมวัว อาการแพ้นมวัวพบมากในเด็กเล็กที่กำลังพัฒนาร่างกายภายใน 6 เดือนแรกของชีวิต อาการแพ้นมวัวเป็น 2 เท่าพบบ่อยในเด็กที่เป็นโรคภูมิแพ้ไข่ และถั่วลิสงด้วย

อาหารก่อภูมิแพ้

2.ไข่ เด็กๆ ที่ร่างกายกำลังพัฒนาหลายคนแพ้ไข่ เวลาเลือกซื้ออาหารให้ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีส่วนผสมของไข่หรือไม่ เพื่อหลีกเลี่ยงอาการแพ้ เด็กๆ อาจจะแพ้ไข่ตามส่วนต่างๆ ไม่เหมือนกัน อย่างไข่ขาว ไข่แดง

อาหารก่อภูมิแพ้

3.ถั่วลิสง ถั่วลิสงมักพบอยู่ในอาหารที่เป็นขนม โดยเฉพาะช็อคโกแลต ตรวจสอบฉลากข้างผลิตภัณฑ์อย่างรอบคอบ 20% ของเด็กที่มีอาการแพ้ถั่วจะแพ้ไปตลอดชีวิต และมีความไวต่อการแพ้ รวมถึงความรุนแรงแตกต่างกัน แต่ก็สามารถทำให้มีอาการรุนแรง และเลวร้ายลงได้ อาจต้องใช้อะดรีนาลีนช่วยอยู่ตลอดเวลา

อาหารก่อภูมิแพ้

4.ถั่วที่เติบโตบนดิน เช่น วอลนัท อัลมอนด์ ถั่วบราซิล ฮาเซลนัท มะม่วงหิมพานต์ พีแคน แมคคาเดเมีย เกาลัด พิสตาชิโอ และอื่นๆ ควรหลีกเลี่ยงในการนำมาปรุงแต่งอาหาร ถั่วเหล่านี้มักพบในซอสบาร์บีคิว แครกเกอร์ และไอศกรีม สามารถก่อให้เกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง ควรหลีกเลี่ยง และพกอะดรีนาลีนไว้เสมอ

อาหารก่อภูมิแพ้

อ่านต่อ อาหารก่อภูมิแพ้อีก 4 ชนิด” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up