เด็กกินทุเรียนได้ไหม ?

Alternative Textaccount_circle
event

ทุเรียน กินให้พอดี มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากนะ!

“ทุเรียน” (Durian) ฝรั่งชอบเรียก ดูเรียน ดูเรียน ^_^ ทุเรียนมีกลิ่นหอมแรง แต่รสชาติหวานอร่อยมากค่ะ จึงไม่แปลกใจว่าทำไมคุณแม่ซื้อทุเรียนมาบ้านแล้วเด็กๆ เห็นจึงอยากทานด้วย

ทุเรียนเป็นผลไม้ฤทธิ์ร้อน หากทานในปริมาณที่มากไปอาจทำให้เป็นร้อนในได้ค่ะ ดังนั้นแนะนำว่าถ้าจะให้เด็กๆ ทาน รวมถึงพ่อแม่เองด้วย ควรหาผลไม้ฤทธิ์เย็นทานตามไปด้วย อย่างที่เห็นเวลาคุณแม่ซื้อทุเรียนมาให้ทาน ก็จะมีมังคุดมาให้ทานคู่กันทุกครั้งเลยค่ะ จริงๆ ถ้าไม่ใช่มังคุด ก็อาจจะเป็น แตงโมสด น้ำแตงโม น้ำเก๊กฮวย น้ำเฉาก๊วย น้ำหล่อฮั่งก้วย ฯลฯ จะเป็นอะไรก็ได้ขอให้มีฤทธ์เย็นสามารถมาตัดกับฤทธิ์ร้อนของทุเรียนแค่นั้นเองค่ะ

หรือถ้าจะให้ดีที่สุดการทานทุเรียนแต่ละครั้งในปริมาณที่พอเหมาะแค่ 1-2 เม็ด(ขนาดกลาง) พอหอมปากหอมคอ แล้วค่อยทานใหม่ในวันอื่นๆ อีก (แต่ไม่ใช่ทานทุเรียนกันทุกวันนะคะ) ก็จะไม่มีปัญหาสุขภาพ เพราะอย่าลืมว่า ทุเรียนเป็นผลไม้รสชาติหวานจัด หากทานมากๆ อาจทำให้น้ำตาลในเลือดสูง อ้วนได้นะคะ และไม่แนะนำให้เด็ก หรือผู้ใหญ่ที่มีโรคประจำตัวอย่างเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด ทานทุเรียนกันนะคะ ควรเลี่ยงเป็นดีที่สุดค่ะ  ที่สำคัญไม่ควรทานทุเรียนแล้วดื่มเหล้าไปด้วยพร้อมกัน ร่างกายร้อนมากเสียชีวิตได้นะคะคุณ!!

เด็กกินทุเรียนได้ไหม
Credit Photo : Google

แกะเปลือกทุเรียน กินเนื้อในแต่พอดีให้สุขภาพได้ประโยชน์ไปพร้อมกัน ดังนี้ค่ะ…

1. ทุเรียนมีไขมันสูง

ไขมันในเนื้อทุเรียนเป็นไขมันชนิดดี ซึ่งถ้าทานแต่พอเหมาะ จะทำให้ร่างกายได้รับไขมันดี สามารช่วยลดคอเลสเตอรอลได้

2. ทุเรียนมีสารต้านอนุมูลอิสระ

ในเนื้อทุเรียนบางสายพันธุ์ อย่างพันธุ์หมอนทอง จะมีใยอาหาร และสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก ซึ่งอย่างที่ทราบกันว่าใยอาหารช่วยในเรื่องการขับถ่ายของเสียภายในร่างกาย และสารต้านอนุลอิสระช่วยให้สุขภาพดี

3. ทุเรียนมีแคลเซียมสูง

ในเนื้อทุเรียนดิบจะมีแคลเซียมสูงมาก ซึ่งประโยชน์ของแคลเซียม คือ ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ฉะนั้นการทานทุเรียนแปรรูปอื่นๆ ที่ใช้เนื้อทุเรียนดิบมาทำ เช่น ทุเรียนอบกรอบ, ทุเรียนทอด ก็ช่วยให้ร่างกายได้รับแคลเซียม แต่อย่าทานมากเดี๋ยวอ้วน เพราะต้องทอดในน้ำมัน เอาเป็นว่าทานแต่พอดีได้สุขภาพมากกว่าค่ะ

4. ทุเรียนมีโพแทสเซียมสูง

ในเนื้อทุเรียนอุดมด้วยโพแทสเซียม ทานทุเรียนแล้วช่วยให้ร่างกายมีภูมิต้านทานที่แข็งแรง ป้องกันการเจ็บป่วยได้ด้วย

อย่างไรก็ตามขอให้ทานทุเรียนแต่พอดีในปริมาณที่เหมาะสม หากแนะนำ คือควรทานไม่เกินครั้งละ 2 เม็ด (ขนาดเล็ก หรือขนาดกลางก็ได้) ซึ่งจะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหาร วิตามินต่างๆ ที่มีประโยชน์ สามารถช่วยให้ระบบการเผาผลาญพลังงานทำงานได้ดี ช่วยการขับถ่ายให้เป็นปกติ และร่างกายยังได้รับสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วยค่ะ

เด็กกินทุเรียนได้ไหม ?

ผลไม้ทุกชนิดต่อให้มีปริมาณความหวานมาก หรือน้อย  หากรู้จักทานในปริมาณที่พอเหมาะกับร่างกาย ก็เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าจะให้โทษค่ะ

อย่างในเด็กๆ หากคุณพ่อคุณแม่อยากให้พวกเขาได้ลิ้มลองรสชาติอร่อยๆ ของทุเรียน แนะนำควรรอให้ลูกโตอายุมากกว่า 1 ขวบขึ้นไปแล้วจะดีมากกว่าค่ะ ทุเรียนเนี่ยทานมากไปเด็กๆ สามารถเป็นร้อนในขึ้นมาได้  อย่างที่แนะนำไปว่าทานแค่ 1-2 เม็ดเล็กก็พอสำหรับเด็ก แล้วควรให้ลูกทานผลไม้ฤทธิ์เย็นตามหลัง ถ้าแนะนำคือ แตงโมสด หรือน้ำแตงโม มังคุดให้ทานได้ แต่ต้องระวังเรื่องเมล็ดของมังคุดด้วย เพราะอาจหลุดลงไปในคอลูกได้

 

Good to know … มีการศึกษาว่าทุเรียนมีฤทธิ์ลดไขมันในเลือด แต่ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีแป้งและน้ำตาลสูง จึงไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งต้องควบคุมปริมาณน้ำตาลและไขมันในเลือด สำหรับคนปกติเองก็ใช่ว่าจะกินทุเรียนได้แบบไม่จำกัดนะ ซึ่งทางกรมอนามัยเองก็มีการออกมาเตือนว่า การกินทุเรียน 4 – 6 เม็ด จะเทียบเท่าการดื่มน้ำอัดลม 2 กระป๋อง (พลังงานประมาณ 400 กิโลแคลอรี) และการกินทุเรียนกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จะทำให้ร่างกายเกิดความร้อนสูง เสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากการขาดน้ำได้ และแนะนำว่าไม่ควรกินเกิน 2 เม็ดกลาง หลังกินอาหารจานหลัก สำหรับคนธาตุไฟ การกินทุเรียนทำให้เกิดโรคร้อนในและเจ็บคอได้ง่าย วิธีป้องกัน คือดื่มน้ำผสมเกลือแกงครึ่งช้อนชา หรือดื่มน้ำตามมากๆ เพื่อขับสารซัลเฟอร์และช่วยลดอาการร้อนในได้[1]

 

การฝึกให้เด็กทานผลไม้ได้หลากหลายชนิด เป็นเรื่องที่ดีมาก  เพราะในผลไม้มีทั้งวิตามิน และแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ผลไม้ถึงแม้ว่าจะมีประโยชน์แต่หากทานในปริมาณที่มากไปก็อาจเป็นโทษต่อสุขภาพร่างกายได้เช่นกันค่ะ ดังนั้นต้องกินให้ถูก กินให้พอเหมาะกับความต้องการของร่างกายกันด้วยนะคะ …ด้วยความใส่ใจและห่วงใย  

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อบทความเรื่องอื่นที่น่าสนใจคลิก

10 เทคนิค ลดลูกป่วย จากอากาศร้อน
ผดร้อนในทารก อาการทางผิวหนังจากอากาศร้อน
10 เมนูคลายร้อน จากผักผลไม้ เพื่อลูกน้อยโดยเฉพาะ

 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
[1]กฤติยา ไชยนอก สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล. ทุเรียน ราชาแห่งผลไม้. pharmacy.mahidol.ac.th
sukkaphap-d
สารานุกรมไทยสำหรับเยาวชน

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up