อาหารต้านหวัด

“วุ้นโยเกิร์ตผลไม้หลากสี” อาหารต้านหวัด ช่วยลูกน้อยไม่ป่วยง่าย! (มีคลิป)

event
อาหารต้านหวัด
อาหารต้านหวัด

อาหารต้านหวัด

ด้วยส่วนผสมหลักที่มีอยู่ในเมนูอาหารต้านหวัดที่เชฟแม่หมีได้แนะนำนี้ อย่างโยเกิร์ต และผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี จึงเป็นเรื่องที่คุณแม่ต้องรู้ก่อนว่าทั้ง 2 อย่างนี้มีสรรพคุณในการช่วยป้องกันหวัดให้กับลูกน้อยได้อย่างไรบ้าง

โยเกิร์ต

การกินโยเกิร์ตสามารถลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหวัดและภูมิแพ้ได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพราะมันมีประสิทธิภาพในการช่วยเพิ่มการสร้างสารแอนติบอดี้บางชนิดและช่วยเพิ่มการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว เนื่องจากมีผลการศึกษาซึ่งทำในเด็กอายุ 3-5 ปี 326 คน จากจีนพบว่า เด็ก ๆ ที่ได้รับจุลินทรีย์ชนิดดี มีอาการหวัดและไข้หวัดใหญ่น้อยลง

⇒ Must read : รีวิว โยเกิร์ต ยี่ห้อไหนดี เพื่อลูกน้อยและทุกคนในครอบครัว

อาหารต้านหวัด

โดยผลการศึกษา บอกว่า เด็กๆ ที่ได้รับโพรไบโอทิคส์ 2 ชนิด เป็นไข้น้อยลง 72.7%, ไอน้อยลง 62.1%, น้ำมูกไหลน้อยลง 58.5% เมื่อเทียบกับเด็กที่ได้ยาหลอก (placebo = ยาที่ทำให้ลักษณะ สี กลิ่น รส สัมผัสคล้ายยาจริง แต่ไม่มีเนื้อยา)

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : https://www.gotoknow.org/posts/296566

กินผักผลไม้ที่ให้วิตามินซี

  • ผักที่ให้วิตามินซี ได้แก่ สะเดา ดอกแค มะเขือเทศ มะรุม พริกหวาน ดอกขี้เหล็ก คะน้า ผักกาดเขียวและบล็อกโคลี เป็นต้น แนะนำให้ทานกันแบบสดๆ ได้ยิ่งดีค่ะ เพราะหากลวกหรือต้มสุกแล้วจะทำให้วิตามินซีหายไป

อาหารต้านหวัด

  • ผลไม้ที่ให้วิตามินซี ได้แก่ ฝรั่ง แอปเปิ้ล มะขามป้อง สาลี่ สตรอว์เบอร์รี มะละกอ ส้ม มะม่วง มะนาวและสัปปะรด เป็นต้น หากคุณกินผักผลไม้เหล่านี้เป็นประจำก็จะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิต้านทานโรคได้อย่างแข็งแกร่งมากขึ้นได้แล้ว

นอกจากนี้แล้ว เพื่อการบรรเทาอาการหวัดให้กับลูกน้อย หรือยับยั้งไม่ให้เชื้อหวัดรุนแรงมากกว่าเดิม อย่าลืมดื่มน้ำอุ่นปริมาณเยอะๆ ด้วยนะคะ เพราะน้ำคือของเหลวที่ดีที่สุดในระหว่างเป็นหวัดที่จะช่วยขับล้างเสมหะ แก้ไอ ลดอาการแน่นจมูก ระบายพิษไข้ออกได้ดีและช่วยทำให้ลำคอชุ่มชื้น ลดอาการอักเสบแดงเวลาไอแรงๆ ได้ด้วยค่ะ

แต่อย่างไรก็ตามเชฟแม่หมีเชื่อว่าถ้าเราเลือกวัตถุดิบดี มีประโยชน์ มาทำอาหารให้กับเจ้าตัวเล็ก เขาก็จะมีภูมิต้านทานที่ดีและห่างไกลจากโรคหวัดอย่างแน่นอนค่ะ

อ่านต่อ >> ส่วนผสมและคลิปขั้นตอนการทำอาหารว่างต้านหวัด วุ้นโยเกิร์ตผลไม้หลากสี” คลิกหน้า 3


ขอบคุณข้อมูลจาก : women.sanook.com

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up