ฝึกนิสัยกินดี ให้ลูกวัย 7-12 ปี

เทคนิคสอนลูกก่อนวัยรุ่นให้กินง่ายกินดี มีอะไรบ้าง ตามไปดูกัน

เสริมแคลเซียมให้เพียงพอ

ร่างกายเด็กวัยทวีนเติบโตอย่างรวดเร็ว แคลเซียมจึงเป็นสารอาหารที่ขาดไม่ได้ เตรียมปลา ผักใบเขียว ผลิตภัณฑ์จากนม (นม โยเกิร์ต ชีส) และถั่วเหลือง (นมถั่วเหลือง เต้าหู้) เป็นวัตถุดิบในอาหารหรือของว่างมื้อต่อไปได้เลย

ดื่มน้ำอัดลมและน้ำหวานแต่น้อย

เครื่องดื่มเหล่านี้อุดมด้วยน้ำตาลและแคลอรี ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคอ้วน ลองพยายามฝึกให้ลูกดื่มน้ำเปล่าแทนที่จะเรียกหาแต่น้ำอัดลมดีกว่า

อย่าบังคับจิตใจ

หากลูกติดมันฝรั่งทอดหรือขนมหวานไปเรียบร้อยแล้ว อย่าบังคับให้เขา “เลิกยา” ในทันที เสิร์ฟเคี้ยวซีเรียลธัญพืช ผลไม้อบกรอบ หรือขนมที่มีแคลอรีน้อยลงหน่อย แล้วค่อยๆ ลดลงทีละน้อย

ทำอาหารให้หลากหลาย

ในแต่ละมื้อควรมีทั้งของโปรดที่ลูกชอบและของใหม่ๆ ที่เขายังไม่เคยกิน ตั้งกติกาว่า ทุกคนจะต้องกินอาหารให้ครบทุกจานจึงจะสามารถเติมของโปรดเพิ่มได้

หลีกเลี่ยงอาหารหนักระหว่างมื้อ

ซึ่งจะทำให้ลูกอิ่มเกินไปจนกินอาหารมื้อต่อไปได้ไม่มาก (แล้วก็หิวเร็วอีกไม่รู้จบ) หยิบของว่างเบาๆ มาให้เขารองท้องไปก่อน หรือถ้าลูกหิวมากๆ อาจจะเลื่อนเวลารับประทานอาหารให้เร็วขึ้นนิดหน่อยก็ได้

อย่าตักอาหารให้ลูกมากเกินไป

การกินอาหารให้หมดจานเป็นนิสัยที่ควรทำ แต่ก็ต้องระวังไม่กินมากเกินไปด้วย คุณพ่อคุณแม่ควรตักอาหารแบบพอดีๆ เมื่อลูกขอเพิ่มจึงค่อยเติมให้ทีละนิด อย่าลืมเปลี่ยนนิสัยจากการซื้ออาหารหรือขนมถุงใหญ่มาเป็นขนาดเล็กลงหรือแบบที่ต้องแกะกินทีละชิ้น

กำหนดที่ “หม่ำ”

หากลูกจะหม่ำขนมหรือของว่างควรกินให้เป็นที่ เช่น โต๊ะอาหารหรือในห้องครัว เลี่ยงการกินขนมหน้าโทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ หรือระหว่างนั่งรถ เพราะลูกจะเพลินกับกิจกรรมอื่นๆ จนไม่ทันสังเกตว่า กินขนมไปมากแค่ไหนแล้ว

ระวังการกินแบบรีบๆ

เด็กวัยทวีนที่มีกิจกรรมมากมายมีแนวโน้มที่จะ “กินอะไรก็ได้เมื่อหิว” หากพ่อแม่ไม่ได้เตรียมอาหารที่ถูกสุขลักษณะไว้ใกล้มือ พวกเขาก็จะหันไปหาฟาสต์ฟู้ดที่กินง่ายและเร็วมาใส่ท้องแทน

พ่อแม่เป็นตัวอย่างที่ดีที่สุด

อย่าลืมเปลี่ยนนิสัยการรับประทานของคุณให้ถูกสุขลักษณะมากขึ้นด้วย ถ้าหากพ่อแม่ยังเลือกกินหรือรับประทานของที่ไม่มีประโยชน์อยู่ เด็กๆ ก็มีข้ออ้างทำตามน่ะสิ

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up