สารพัดวิธีแต่งเติม “ผัก ผลไม้” ให้น่ากิน

ผัก ผลไม้
ผัก ผลไม้

เด็กๆก็มักเป็นแบบนี้ละ แต่ละช่วงวัยก็จะเปลี่ยนไปได้เรื่อยๆ จากที่เคยรับประทานแทบทุกอย่าง กลายเป็นเด็กช่างเลือกและมักเลือกแต่ขนมหวาน ปฏิเสธสิ่งที่เราอยากให้รับประทาน จนทำให้แม่ๆอย่างเราปวดศีรษะไปตามๆกัน
ช่วงนี้ถ้าลูกต่อต้านมากๆ ไม่ยอมรับประทานผักในรูปแบบเดิมที่เคยชอบ คุณแม่ก็ปล่อยๆไปก่อน แต่เวลาทำอาหาร ลองหั่นผักเป็นชิ้นเล็กๆ หรือปั่นให้ละเอียดยิบจนมองไม่ออก หรือชุบแป้งทอด ลองใช้ที่ขูดผักทำให้เป็นเส้นฝอยๆ หรือทำเป็นรูปทรงแปลกๆ รูปร่างน่ารักๆโดยใช้พิมพ์กด แล้วเอาไปทำเป็นอาหารหรือขนมที่เด็กๆชอบ เช่น เค้ก ขนมไข่แครอทและพายผักโขม (หรือเลือกซื้อจากเบเกอรี่ที่เน้นทำเพื่อสุขภาพก็ดี เพราะไม่ใส่น้ำตาลมากเกินไป)

kid menu 3

อาจให้ลูกมีส่วนร่วมในการเตรียมอาหาร ตั้งชื่อผักเป็นตัวการ์ตูนที่ลูกชื่นชอบ เล่านิทานเกี่ยวกับประโยชน์ของผักให้ลูกฟัง ฝากคุณครูหรือคุณหมอช่วยบอกให้ลูกรับประทานผัก หรือลองทำเป็นอาหารขนาดจิ๋ว ก็อาจจูงใจให้ลูกรับประทานได้

sushi11 sushi1
เด็กบางคนชอบรับประทานผักจิ้มซอสมะเขือเทศ ครีมซอส หรือโยเกิร์ต (เลือกชนิดที่ไม่มีเกลือหรือน้ำตาลมากเกินไป) ลองให้ลูกเลือกเองว่าจะรับประทานผักอะไร เพราะลูกอาจไม่ชอบการบังคับ เมื่อหมั่นถามทุกวันก็อาจมีเซอร์ไพรส์ให้คุณแม่ดีใจได้ ลองเสนอผักหลายๆชนิด เพราะแม้เป็นผักที่แม่ไม่ชอบแต่ลูกอาจจะชอบ ในกรณีที่ลูกยังไม่ยอมรับประทานอยู่ดี ให้ลองทำหรือซื้อน้ำผักที่มีขายทั่วไปให้ลูกดื่ม อย่างน้อยก็ได้วิตามินบ้างค่ะ

เมนูผัก

  • ซูชิ + เปาะเปี๊ยะผัก หยิบผักที่เคยกินจนเบื่อ เช่น แครอท แตงกวามาแปลงโฉมเป็นไส้เมนูม้วนๆ แสนอร่อย

sushii

  • ไข่เจียวตามใจ วันหยุดนี้ ลองเตรียมเครื่องไข่เจียวใส่ถ้วยไว้หลายๆ อย่างเนื้อ หมู ไก่ กุ้ง กุนเชียง หมูหยอง หรือปูอัด  ผักต่างๆ หัวหอม มะเขือเทศ ต้นหอม แครอท หรือผักที่มีอยู่ในตู้เย็นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ รวมถึงวัตถุดิบอื่นๆ อย่าง วุ้นเส้น (ให้ลูกๆ เลือกชนิดเครื่องปรุงของแกเอง (แต่ต้องมีเครื่องปรุงทั้งสามกลุ่มเท่าๆ กัน)

ผัก ผลไม้

  • ดิปจิ้มจุ่ม เปลี่ยนของว่างเป็นชุดผักจิ้มดิป ทานเพลินได้สุขภาพดี

ผัก ผลไม้

  • เติมผลไม้สด เวลาที่ทานโยเกิร์ต ไอศกรีม หรือน้ำผลไม้

ผัก ผลไม้
บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสาร AMARIN Baby & kids

 

keyboard_arrow_up