แพ้นมวัว…ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

“เด็กแพ้นมวัวจะมีอาการให้เราเห็นได้หลากหลาย ความรุนแรงในเด็กแต่ละคนต่างกัน บางคนเป็นไม่เยอะไม่นานก็หาย บางคนอาจแพ้นานจนโต หรือแพ้แบบรุนแรงโอกาสอันตรายถึงชีวิตก็มี แต่เหล่านี้สามารถตรวจพบและเฝ้าระวังได้ไม่ยากเลยค่ะ” คุณหมอนริศรา สุรทานต์นนท์ ผู้เชี่ยวชาญด้านแพ้อาหารในเด็ก เริ่มต้นอธิบายให้คุณพ่อคุณแม่อุ่นใจ เพราะเด็กที่แพ้นมส่วนใหญ่แพ้ไม่ค่อยรุนแรง สังเกตอาการได้ง่าย การตรวจรักษาทำได้ไม่ยาก ที่สำคัญมีโอกาสหายเป็นปกติ

ขอเพียงหมั่นสังเกตและพาลูกไปตรวจรักษากับหมอผู้เชี่ยวชาญอาการแพ้นมวัวก็ไม่น่ากลัวอย่างที่คิดเลยค่ะ

แพ้นมวัว ไม่แพ้ไปตลอด

“เด็กส่วนใหญ่แพ้นมแล้วจะมีอาการถ่ายผิดปกติหรือถ่ายเป็นเลือดทำให้คุณพ่อคุณแม่รู้สึกกังวล แต่สุขภาพโดยทั่วไปยังแข็งแรงดีน้ำหนักก็ขึ้นปกติ พอผ่านไปสัก 6 เดือนหรือ 1 ปีก็หายแพ้ สามารถกลับมาดื่มนมวัวได้ หรือเด็กที่แพ้นมแล้วมีอาการผื่นแพ้ แต่พอโตขึ้นสักประมาณ 1-2 ขวบอาการแพ้หายก็มีมาก

“ถ้าเด็กแพ้นมที่มีอาการรุนแรง ร่างกายจะแสดงอาการแพ้หลายระบบ เติบโตช้า บางกรณีอาจมีความดันโลหิตต่ำหรือที่เรียกว่า ภาวะช็อคเมื่อดื่มนม หรือดื่มนมแล้วมีเลือดออกในปอด แต่เด็กที่มีอาการแพ้รุนแรงแบบนี้จะมีอยู่แค่ 10-20% เท่านั้น และ ไม่ว่าจะแพ้มากแพ้น้อย รุนแรงหรือไม่รุนแรง เด็กทุกคนมีโอกาสหายจากการแพ้นมวัวทุกคนค่ะ

“หมอมองว่าเด็กที่แพ้นมวัวยังโชคดีกว่าแพ้อย่างอื่นนะคะ เพราะโตแล้วมีโอกาสหายสูงมาก คนที่แพ้ไม่มาก อายุ 3 ขวบก็น่าจะหาย คนที่แพ้รุนแรงส่วนใหญ่ก็มักหายขาดได้เมื่ออายุประมาณ 6-7 ขวบ โอกาสที่เด็กจะแพ้นมตลอดชีวิตมีน้อยมาก ประมาณ 1% เท่านั้นเองค่ะ ถึงอย่างนั้นหมอไม่แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ทดลองให้ลูกที่มีอาการแพ้นมทดลองดื่มนมด้วยตัวเองเพื่อทดสอบว่าหายแพ้หรือยังนะคะ ควรทำการทดสอบอีกครั้งและดื่มนมโดยมีคุณหมอสังเกตการณ์อยู่ด้วยจะปลอดภัยที่สุด

 

จากคอลัมน์ Kid Health นิตยสารเรียลพาเรนติ้ง ฉบับเดือนสิงหาคม 2558

เรื่องโดย อ.พญ.นริศรา สุรทานต์นนท์ ผู้เชี่ยวชาญด้านแพ้อาหารในเด็ก หน่วยภูมิแพ้และภูมิคุ้มกัน ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เรียบเรียงโดย กองบรรณาธิการ

ภาพโดย Shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X