กรดอะมิโน

กรดอะมิโน ช่วยสมองลูกน้อยเติบโตได้อย่างไร?

กรดอะมิโน
กรดอะมิโน

กรดอะมิโน …สมองคืออวัยวะที่สำคัญ เพราะมีหน้าที่ควบคุมสั่งการการเคลื่อนไหวให้กับร่างกาย สมองยังเกี่ยวข้องกับการรับรู้ อารมณ์ ความจำ การเรียนรู้ต่างๆ เป็นต้น สมองจะเริ่มทำงาน และมีพัฒนาการการเติบโตตั้งแต่ที่ลูกยังอยู่ในครรภ์ และมีการเติบโตพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วง 6 ปีแรกของชีวิตถือเป็นช่วงเวลาทองของสมองลูก เนื่องจากเป็นช่วงที่สมองเติบโต และเรียนรู้ได้เร็วมาก

ดังนั้นตั้งแต่ลูกแรกเกิดคุณแม่จำเป็นต้องดูแลโภชนาการให้ลูกน้อยอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเมื่อลูกถึงวัยเริ่มอาหารเสริมก็ควรได้รับอาหารที่เหมาะสมกับช่วงวัยของเขา เพื่อที่ทั้งพัฒนาการด้านร่างกาย และพัฒนาการสมองลูก จะได้พัฒนาเติบโตสามารถเรียนรู้ได้อย่างมีศักยภาพ

เชื่อว่า คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่ เคยได้ยินมาบ้าง เกี่ยวกับ กรดอะมิโน  แต่อาจจะยังไม่รู้หรือเข้าใจทั้งหมด ว่า แท้จริงแล้ว กรดอะมิโน คืออะไรกันนะ? สำคัญกับลูกอย่างไร ? ทีมงาน Amarin Baby & Kids จะพาไปรู้จักกับ กรดอะมิโนจำเป็น 9 ชนิด ที่มีส่วนช่วยพัฒนาสมองลูกน้อยให้เติบโตสมวัยกันค่ะ

 

กรดอะมิโน คืออะไร?

มาค่ะมาค้นหาคำตอบไปพร้อมกัน สำหรับ กรดอะมิโน (Amino Acid) คือหน่อยย่อยของโครงสร้างโปรตีนที่ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้ทันที ซึ่งจะมีกรดอะมิโนอยู่ 9 ชนิดที่ร่างกายของเรานั้นไม่สามารถสร้างขึ้นมาได้เอง แต่จำเป็นจะต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น

ความพิเศษของกรดอะมิโน คือจะช่วยในการสังเคราะห์เครื่องส่งสัญญาณระบบประสาท และเครื่องปรับ ระบบประสาท รวมทั้งยังเป็นสารตั้งต้นในการผลิตสารสื่อประสาท ช่วยสังเคราะห์เส้นใยประสาทไมอิลินเนท (myelinated) ที่ช่วยให้สมองทำงานได้ดีขึ้น ทำให้เด็กๆ สามารถเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

กรดอะมิโน

สมองคืออวัยวะที่สำคัญมาก สมองจะเริ่มทำงาน และมีพัฒนาการการเติบโตตั้งแต่ที่ลูกยังอยู่ในครรภ์ของแม่ จนทั่งลูกคลอดออกมาสมองก็ยังคงมีพัฒนาการการเจริญเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วง 6 ปีแรกของชีวิตถือเป็นช่วงเวลาทองของสมองลูก เนื่องจากเป็นช่วงที่สมองเติบโต และเรียนรู้ได้เร็วมาก

กรดอะมิโน

นอกจากจะดูแลเรื่องโภชนาการที่ดีให้ลูกแล้ว สิ่งที่จะมาช่วยส่งเสริมให้ลูกมีพัฒนาการสมองที่ดีมากยิ่งขึ้น นั่นก็คือการเลี้ยงดูให้ลูกได้อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสม และที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือการหากิจกรรมที่ช่วยในเรื่องการกระตุ้นการทำงานของสมองลูกอย่างสม่ำเสมอตามช่วงวัยของพวกเขา เพราะทั้ง 3 ปัจจัยหลักนี้เมื่อทำงานร่วมกันจะสามารถกำหนดศักยภาพให้กับสมองของลูกน้อยได้ค่ะ

สนับสนุนข้อมูลโดย  :  โฟร์โมสต์ โอเมก้า 3,6,9 มีกรดอะมิโนจำเป็น 9 ชนิด

กรดอะมิโน

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up