ลูกกินยาก อมข้าว

11 เทคนิคแก้ปัญหา ลูกกินยาก อมข้าว

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกกินยาก อมข้าว
ลูกกินยาก อมข้าว

ลูกกินยาก อมข้าว เป็นหนึ่งปัญหาหนักใจของพ่อแม่เลยก็ว่าได้ เมื่อลูกเข้าสู่วัยเตาะแตะอายุประมาณ 1 ขวบขึ้นไป การทานอาหารจะไม่ใช่เรื่องง่ายกับแม่ๆ หลายคนแล้วค่ะ เพราะลูกมักจะมีอาการไม่ยากกินข้าว หรือไม่ก็อมข้าวกว่าจะกินหมดจานนี่ลุ้นกันตัวโก่งทั้งบ้าน!!  ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีคำแนะนำในการช่วยให้ลูกกินข้าวได้อย่างมีความสุขมาฝากค่ะ

 

ลูกกินยาก อมข้าว

อย่างที่บอกไปค่ะว่าปัญหา ลูกกินยาก อมข้าว นี่ถือเป็นปัญหาปราบเซียนเลยก็ว่าได้ เพราะแม้แต่ในครอบครัวของผู้เขียนเองก็เจอกับปัญหานี้เหมือนกัน เริ่มที่หลานชายคนโต ตอนที่เขาได้ 2 ขวบการทานข้าวไม่ได้อยู่ในบรรยากาศของความสุขสักเท่าไหร่ เพราะต้องเค้นบังคับให้ทานข้าวกันเลยค่ะ ซึ่งจากการเฝ้าดูพฤติกรรมของเขาคือ จะเขี่ยข้าวมารวมไว้ แล้วตักกินแต่ กับข้าวที่ชอบเท่านั้น มื้อไหนไม่มีแกงจืดไข่น้ำ หรือไข่เจียว แทบจะไม่แตะข้าวในจานเลยค่ะ พอไม่กินเองเราตักป้อนให้ก็ กว่าจะเคี้ยวข้าวได้แต่ละคำ อมจนข้าวในปากเปื่อย คือต้องบอกว่าหลายชายทานได้สารพัดเมนูที่ทำจากไข่ ต่อให้จะใส่ผักลง ไปในเมนูไข่ด้วยก็ทานได้ไม่มีเกี่ยง แต่ที่นี้คนเป็นพ่อแม่ใครจะยากให้ลูกทานแต่เมนูซ้ำๆ ใช่ไหมละคะ

ความกังวลที่เกิดขึ้นว่าหลานจะได้สารอาหารไม่ครบ ทำให้ต้องพาไปตรวจเช็กสุขภาพกับคุณหมอเด็ก ก็ได้ความว่าถึงเขาจะ ไม่ทานข้าวมากอย่างที่เราต้องการให้แต่ละมื้อ แต่เขาก็ทานนม กินผลไม้ กินผักได้ น้ำหนักส่วนสูงมีความสัมพันธ์กันดี เล่น ได้ และแข็งแรง แต่คุณหมอก็แนะนำว่าค่อยๆ ปรับเปลี่ยนเมนูไปเรื่อยๆ หาเทคนิคเพื่อล่อใจให้เขาอยากทานเมนูอื่นบ้าง

คุณหมอยังบอกอีกว่าเด็กที่อยู่ในช่วงวัย 1-3 ขวบเขาจะทานอาหารได้เพียง 1 ใน 4 ของผู้ใหญ่เท่านั้น ถ้าทานข้าวในแต่ละมื้อ ถ้าอิ่มแล้วก็อิ่มจะไม่เอาอะไรเพิ่มอีก ฉะนั้นไม่ต้องบังคับ ตักอาหารเท่าที่เขาทานได้แค่ไหนแค่นั้น แล้วผ่านช่วงขวบวัยนี้ไปเด็กๆ จะเริ่มปรับตัวได้ และสนุกกับการอาหารที่หลากหลายมากขึ้นเองค่ะ

เมื่อได้รับคำแนะนำแบบนี้ ที่บ้านเลยไม่บังคับ ไม่สร้างบรรยากาศในการทานข้าวที่ตึงเครียดให้กับหลานชาย พอถึงมื้ออาหารเราจะให้เขาตักข้าว กับกับข้าวที่เขาอยากทานเอง อยู่ในปริมาณที่เขาต้องการจะทานได้กี่คำก็ไม่เป็นไร อ่อ!! แต่เมนูอาหารควรมีสัก 2-3 เมนูค่ะ เอาแบบที่ทานได้กันทั้งครอบครัว คือเมื่อเขาเห็นว่าทุกคนทานเมนูเดียวกับเขาๆ จะอยากทานข้าวมากขึ้น อันนี้ใช้ได้ผลจริงกับครอบครัวผู้เขียนเลยค่ะ

 

บทความแนะนำ คลิก>> เมนูอาหารน่ารัก 360 เมนู แก้ปัญหาลูกน้อยกินยาก

 

เอาเป็นว่าถ้าครอบครัวไหนที่กำลังเจอกับปัญหา ลูกกินยาก อมข้าว กันอยู่ละก็ แนะนำว่าให้สังเกตพฤติกรรมการกินของเด็กๆ ก่อน ว่านอกเหนือจากอาหารมื้อหลัก 3 มื้อแล้ว เขาทานนม หรือทานอะไรที่มีประโยชน์ได้เพิ่มเข้ามาบ้าง จากนั้นให้ไปเช็กพัฒนาการน้ำหนักส่วนสูงว่าสมดุลตามช่วงวัยหรือเปล่า เพราะการทราบถึงสาเหตุในเบื้องต้นจะช่วยให้แก้ไขปัญหาได้ตรงจุดมากขึ้นค่ะ

อ่านต่อ 11 วิธีช่วยแก้ปัญหาลูกไม่ยอมกินข้าว หน้า 2 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up