อาหารเด็กทารก

อาหารเสริมเด็กทารก ป้อนก่อนวัยเสี่ยงอันตราย

Alternative Textaccount_circle
event
อาหารเด็กทารก
อาหารเด็กทารก

คุณพ่อคุณแม่คงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า อาหารเสริมเด็กทารก อายุก่อน 6 เดือน คือนมแม่ วัยที่เหมาะสมสำหรับการเริ่มต้นอาหารมื้อแรกของลูกนอกจากนมแม่คือหลัง 6 เดือนไปแล้ว แต่มีหลายครอบครัวคิดว่าไม่จำเป็นต้องจริงจังกับเรื่องนี้ เพราะตัวเองถูกเลี้ยงมาก็ไม่เจ็บป่วยอะไร

อาหารเสริมเด็กทารก ก่อน 6 เดือนก็กินได้จริงหรือ?

มีข่าวที่เกิดขึ้นหลายกรณีที่คุณพ่อคุณแม่ ปู่ย่าตายาย ป้อนอาหารเสริมให้ลูกน้อยก่อนวัย 6 เดือน แล้วเกิดลำไส้อุดตัน ลำไส้อักเสบ ลำไส้กลืนกัน และที่ร้ายแรงที่สุดคือถึงขั้นเสียชีวิต ประเด็นนี้มีงานวิจัยของประเทศสหรัฐอเมริกายืนยันแล้วว่า การให้ทารกก่อน 6 เดือน มีผลเสียกับทารก

ปัญหาการป้อนอาหารทารกเร็วเกินไป ไม่ใช่แค่ที่ประเทศไทยเท่านั้นที่ให้ความสำคัญ ยกตัวอย่างเช่น ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยกรมควบคุมโรคได้ออกมาเตือนคุณพ่อคุณแม่ และผู้ปกครองให้คำนึงถึงเรื่องนี้ให้มาก หลังจากได้มีการค้นคว้าว่า มีผู้ปกครองจำนวนมากถึง 54% ป้อนอาหารทารกก่อนอายุ 6 เดือน

อาหารเสริมเด็กทารก
ปัญหาการป้อนอาหารทารกเร็วเกินไป ไม่ใช่แค่ที่ประเทศไทยเท่านั้นที่ให้ความสำคัญ

“การให้ลูกได้รู้จักกับอาหารเสริมก่อนอายุครบ 6 เดือนนั้นถือว่าไวเกินไป เพราะอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ลูกพลาดสารอาหารสำคัญที่มีอยู่ในน้ำนมแม่ได้” บาร์เรอราห์ นักวิจัยจากกรมควบคุมโรคกล่าว

นอกเหนือจากนี้ ได้มีเผยแพร่งานวิจัยจากสถาบันโภชนาการและอาหาร ว่า ได้ทำการศึกษากลุ่มตัวอย่างที่เป็นเด็กจำนวน 1,482 คนพบว่า มีคุณพ่อคุณแม่จำนวน 16.3% ให้ลูกกินอาหารเสริมจำพวกข้าวบด หรือซีเรียล ตั้งแต่ลูกมีอายุได้เพียงแค่ 4 เดือน อีก 38.3% นั้นเริ่มให้ลูกกิน ตอนมีอายุครบ 4-5 เดือน

อ่านต่อ “อาหารเสริมเด็กทารกก่อน 6 เดือนก็กินได้จริงหรือ?” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up