แม่ไม่รัก

รับมืออย่างไร เมื่อลูกคนโตคิดว่า แม่ไม่รัก

Alternative Textaccount_circle
event
แม่ไม่รัก
แม่ไม่รัก

พบกับ 3 เรื่องราวของคุณแม่ กับวิธีการรับมือทำอย่างไรเมื่อลูกคนโตไม่รักน้องและกลัว ” แม่ไม่รัก “

 

โดยแต่ละเรื่องราวที่เรานำมาฝากในวันนี้ จะแบ่งออกเป็นสามช่วงเวลาค่ะ เริ่มตั้งแต่น้องคนเล็กอยู่ในท้อง ไปจนถึงคลอดน้องออกมา เรื่องราวที่ว่านี้จะเป็นอย่างไร แล้วคุณแม่แต่ละท่านจะรับมือได้หรือไม่ ไปอ่านประสบการณ์ตรงของคุณแม่ทั้งสามท่านนี้พร้อม ๆ กันเลยค่ะ

เริ่มจากเรื่องราวของคุณแม่น้ำ (Oheem Pj) กับประสบการณ์การแนะนำให้พี่ได้รู้จักกับน้องคนเล็กตั้งแต่อยู่ในท้อง

แม่ไม่รัก
เครดิต: Oheem Pj
ขอแนะนำตัวก่อนเลยนะคะ ชื่อแม่น้ำค่ะ มีลูกชายสองคนคนโตชื่อ พี่ทะเล อายุ 5 ขวบ ส่วนลูกชายคนเล็กชื่อน้องอันดามัน ที่ตอนนี้อายุได้ 1 ขวบ 4 เดือนแล้ว ซึ่งกว่าคุณแม่จะรู้ว่าตัวเองมีน้องคนเล็กก็ท้องได้ 3 เดือนแล้ว ตอนนั้นคุณแม่มีอาการแพ้ท้องบ้างค่ะ พอพี่ทะเลรู้ว่าตัวเองกำลังจะมีน้อง คุณแม่ก็จะเริ่มสอนให้รักน้อง พร้อมกับคอยบอกเขาว่า คุณแม่กำลังมีน้องตัวเล็ก ๆ อยู่ในท้องเหมือนพี่ทะเลตอนเด็ก ๆ ผลตอบรับที่ได้ก็คือ “เลไม่รักน้อง” เป็นแบบนี้อยู่พักใหญ่ ๆ เลยละค่ะ
แต่พอถึงเวลาตรวจครรภ์กับคุณหมอ คุณแม่ก็พาพี่ทะเลไปด้วย คราวนี้เขาเริ่มมีความเป็นพี่ชายมากขึ้น เริ่มอยากมีส่วนร่วมในการขอตั้งชื่อน้องด้วยการถามว่า “ขอผมตั้งชื่อน้องนะครับแม่” คุณแม่ก็เลยบอกว่า “ได้จ้ะลูก” ทำให้เขายิ่งรักน้องมากขึ้น พอคลอดน้องก็รู้สึกว่าทั้งคู่รักกันมาก เชื่อไหมคะเวลาที่คุณแม่ดุพี่ชาย น้องชายตัวเล็ก ๆ ก็จะคลานมานอนทับตัวและเอามือลูกหัวพี่ชายเหมือนกับจะปลอบว่าไม่เป็นไร
สิ่งที่คุณแม่อยากจะฝากบอกก็คือ การที่พี่ชายคนโตบอกว่าไม่รักน้องนั้นเป็นเรื่องธรรมชาติค่ะ เป็นเหมือนกับว่าความรู้สึกของเด็กที่กลัวว่าจะโดนแย่งความรักและทุกสิ่งที่เคยได้ไป ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังประสบปัญหาดังกล่าวจะต้องใจเย็นและให้เวลาลูกในการปรับตัวค่ะ รวมถึงควรระมัดระวังในการใช้คำพูดเช่น ดื้อมากเดี๋ยวไม่รัก ดูซิน้องไม่เห็นจะดื้อเลย อะไรแบบนี้เป็นต้น คุณพ่อคุณแม่จะต้องทำกิจกรรมทุกอย่างเหมือนเดิมและกอดเขาให้มาก ๆ เมื่อลูกปรับตัวได้ความมั่นใจที่เคยมีก็จะกลับมาเอง อาการไม่รักน้องหรือกลัวว่าแม่ไม่รักก็จะลดลงเช่นกันค่ะ

คลิก! อ่านเรื่องราวของคุณแม่ท่านที่สองได้ที่นี่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up