เด็กไทยว่ายน้ำเป็น

กพฐ. ดันนโยบาย “เด็กไทยว่ายน้ำเป็น” ให้สอนว่ายน้ำทุกโรงเรียน

Alternative Textaccount_circle
event
เด็กไทยว่ายน้ำเป็น
เด็กไทยว่ายน้ำเป็น

ข่าวดี! กพฐ. ดันนโยบาย “เด็กไทยว่ายน้ำเป็น” ให้สอนว่ายน้ำทุกโรงเรียน

จากปัญหาที่เด็กไทยเสียชีวิตจากการจมน้ำที่มีเป็นจำนวนมากขึ้น ทางคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานได้เล็งเห็นถึงปัญหานี้ จึงได้เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ที่จะมีขึ้นในวันที่ 19 เม.ย.นี้ รศ.ดร.เอกชัย กี่สุขพันธุ์ ประธานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) จะเสนอที่ประชุมออกเป็นนโยบายเรื่องการส่งเสริมให้เด็กไทยว่ายน้ำเป็น 100% ซึ่งที่ผ่านมาแม้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะสนับสนุนให้โรงเรียนมีการสอนว่ายน้ำแก่นักเรียน แต่โรงเรียนก็ยังไม่ได้ให้ความสำคัญอย่างจริงจัง จึงเห็นว่าต้องออกเป็นนโยบายและแนวปฏิบัติให้โรงเรียนไปดำเนินการ เพื่อให้โรงเรียนเห็นความสำคัญของการสอนว่ายน้ำ และสอนให้เด็กไทยว่ายน้ำเป็นเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตาม หลักสูตรการสอนว่ายน้ำจะต้องไม่ใช่การสอนให้เด็กว่ายน้ำเป็นอย่างเดียว หรือสอนว่ายน้ำตามท่ามาตรฐาน แต่ต้องสอนให้เด็กมีทักษะการเอาตัวรอดในน้ำด้วย อาทิ การฝึกลอยตัวในน้ำได้

“ที่ผ่านมาการเรียนรู้เรื่องว่ายน้ำเป็นการเรียนรู้แค่ทักษะเบื้องต้น หรือสอนให้เด็กว่ายน้ำตามท่ามาตรฐานเท่านั้น แต่ไม่ได้มีการสอนทักษะการว่ายน้ำอย่างจริงจังและการเอาตัวรอดจากการจมน้ำ นอกจากนี้ การสอนว่ายน้ำมักจะเริ่มตอนเด็กโตแล้ว อีกทั้งการสอนว่ายน้ำเป็นโครงการที่ทำปีละไม่กี่คนเท่านั้น ผมมองว่าหาก กพฐ. ออกเรื่องนี้เป็นนโยบายจะทำให้ทุกโรงเรียนถือเป็นแนวปฏิบัติอย่างจริงจัง จะทำให้เด็กไทยสามารถว่ายน้ำเป็นทุกคน และเชื่อว่าหากทุกโรงเรียนดำเนินการอย่างจริงจังจะช่วยลดอัตราการเสียชีวิตของเด็กจากการจมน้ำได้” รศ.ดร.เอกชัยกล่าว

ประธาน กพฐ. กล่าวอีกว่า การออกนโยบายดังกล่าวจะไม่สร้างภาระให้แก่โรงเรียนว่าต้องสร้างสระว่ายน้ำ แต่ให้โรงเรียนบูรณาการใช้สระว่ายน้ำของชุมชน หมู่บ้าน หรือสโมสรในพื้นที่ต่าง ๆ โดยอาจทำเป็นข้อตกลงร่วมกันในราคาที่ไม่แพง และมีมาตรการทางภาษีเป็นเครื่องจูงใจภาคเอกชน ส่วนโรงเรียนไหนในพื้นที่ไม่มีสระว่ายน้ำของชุมชนก็อาจประสานกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ให้สร้างสระว่ายน้ำชุมชน หรือสร้างในโรงเรียนที่มีพื้นที่และให้บริการในโรงเรียนใกล้เคียง เชื่อว่าหากเราทำเป็นนโยบายโรงเรียนก็จะพยายามวิ่งหาหน่วยงานที่มีสระว่ายน้ำทันที

เรียนว่ายน้ำ
การผลักดันให้โรงเรียนสอนว่ายน้ำ เพื่อให้ เด็กไทยว่ายน้ำเป็น 100%

การป้องกันเด็กจมน้ำ เป็นหน้าที่ของทุกฝ่าย

นอกจากนโยบาย เด็กไทยว่ายน้ำเป็น แล้ว หากพ่อแม่และฝ่ายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ช่วยกันดูแล สอดส่อง และป้องกัน ก็จะสามารถลดอัตราการเสียชีวิตจากการจมน้ำของเด็กไทยได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้น เราควรร่วมมือร่วมใจกันป้องกันเด็กจมน้ำ ดังนี้

บ้าน

สิ่งที่พ่อแม่ ผู้ปกครองสามารถทำได้ คือ การสอนให้ลูกว่ายน้ำเป็นตั้งแต่เด็ก และควรสร้างสภาพแวดล้อมภายในบ้าน
ไม่ให้มีแหล่งน้ำที่มีโอกาสทำให้เกิดภัยกับเจ้าตัวเล็กได้ เช่น ไม่ทิ้งน้ำในกาละมัง คว่ำถังน้ำให้เรียบร้อย ที่สำคัญถ้าเป็นเด็กเล็กต้องอยู่ในสายตาตลอดเวลา ไม่ควรปล่อยให้เด็กอยู่ตามลำพัง

ชุมชน

การช่วยกันเป็นหูเป็นตาในเรื่องของสภาพแวดล้อม ช่วยกันดูแลแหล่งน้ำในบริเวณใกล้เคียง อาจมีการกั้นอาณาเขต
หรือมีการแสดงให้เห็นชัดเจนว่าบริเวณไหนไม่ควรให้เด็กเข้าไปใกล้ รวมถึงมีการอบรมเรื่องความปลอดภัยในชุมชน  เช่น เมื่อพบเห็นเด็กจมน้ำอย่างน้อยสามารถที่จะรู้จักวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น เพื่อช่วยเหลือผู้จมน้ำได้อย่างทันท่วงที สิ่งเหล่านี้ จะช่วยป้องกันและช่วยเหลือเด็กจมน้ำภายในชุมชนได้เป็นอย่างดี

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

ใช้ขวดลอยตัวในน้ำ ช่วยลูกจากการจมน้ำ เทคนิคที่พ่อแม่ต้องรู้

คลิป! ช่วย “เด็กจมน้ำ” เตือนใจอย่าปล่อยลูกหลานเล่นน้ำลำพัง

เด็กจมน้ำ ช่วงปิดเทอมหน้าร้อน เรื่องใกล้ตัวที่พ่อแม่ต้องระวัง

การทำ cpr วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นช่วยคนจมน้ำที่ถูกต้อง

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เด็กไทยต้องว่ายน้ำเป็น, Thairath

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon