มีลูกคนเดียว ข้อดี ข้อเสีย

5 ข้อดีและข้อเสียของการ “มีลูกคนเดียว”

Alternative Textaccount_circle
event
มีลูกคนเดียว ข้อดี ข้อเสีย
มีลูกคนเดียว ข้อดี ข้อเสีย

อะไร? คือข้อดีและข้อเสียของการ มีลูกคนเดียว งานวิจัยชี้ ลูกคนเดียวมักมีนิสัยต่างจากเด็กที่มีพี่น้อง 

ดร.แบรี่ บราเซลตัน ผู้เขียนหนังสือขายดีที่รู้จักกันดีเรื่อง Touchpoints ผู้ก่อตั้งแผนกพัฒนาการเด็กในโรงพยาบาลบอสตัน และเป็นศาสตราจารย์คลินิกเกียรติคุณ ที่แผนกการแพทย์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ได้กล่าวไว้ว่า

“พ่อแม่ส่วนใหญ่ในปัจจุบันตระหนักว่า การมีลูกเกินกว่าหนึ่งคนอาจเกินความสามารถที่จะเลี้ยงดูได้ ในขณะที่บางคนอาจเป็นเพราะมีลูกคนแรกช้า จึงทำให้ไม่สามารถมีลูกคนที่สองได้ เมื่อพ่อแม่ต้องทำงานกันทั้งคู่ หรือพ่อหรือแม่ที่ต้องเลี้ยงลูกคนเดียว การนำลูกไปฝากเลี้ยงหรือเข้าโรงเรียนก็ทำให้เกิดค่าใช้จ่ายซึ่งอาจไปจำกัดจำนวนของการมีลูกได้ด้วยเช่นกัน และในทุกวันนี้พ่อแม่จำนวนมากคิดว่าการมีลูกคนเดียวเป็นทางเลือกที่ถูกต้องแล้ว ในโลกที่มีประชากรมากเกินกว่าที่จะควบคุมอยู่ในขณะนี้”

ไม่ว่าแท้จริงแล้ว แต่ละครอบครัวจะมีเหตุผลอะไร การมีลูกคนเดียวก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียเช่นกัน ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น วันนี้ทีมงานได้เตรียมบทสรุปมาฝากคุณพ่อคุณแม่ทุกท่านค่ะ


เครดิต: Haijai

 

มีลูกคนเดียว
Credit Photo : Shutterstock

ข้อดีของการ มีลูกคนเดียว 

  1. ไม่กล้วการอยู่คนเดียว ใคร ๆ ต่างก็พากันคิดว่า เด็กที่เป็นลูกคนเดียวนั้นฟังดูแล้วน่าสงสาร แต่จริง ๆ แล้วก็มีส่วนอยู่บ้างค่ะ แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะเด็กส่วนใหญ่นั้น เป็นเด็กที่รักอิสระ กล้าที่จะทำอะไรเองคนเดียว รู้จักพึ่งพาตัวเอง ไม่กลัวหากต้องใช้ชีวิตประจำวันเพียงลำพัง
  2. เข้ากับผู้ใหญ่ได้ง่าย เด็ก ๆ ส่วนใหญ่มักจะไม่ชอบที่จะใช้เวลาอยู่กับผู้ใหญ่ เพราะคิดว่าเป็นเรื่องที่น่าเบื่อและไม่สนุก หากเลือกได้ก็อยากที่จะเลือกอยู่กับเพื่อน ๆ พี่น้องของตัวเองมากกว่า แต่สำหรับเด็กที่เป็นลูกคนเดียวนั้น เชื่อไหมคะว่า พวกเขาจะรู้วิธีการเข้าหาผู้ใหญ่ได้ด้วยวิธีของตัวเอง รู้วิธีการพูดคุยและการวางตัวได้อย่างน่าแปลกใจ นอกจากนี้นะคะ ยังสามารถหาบทสนทนาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นข่าวสารหรือความรู้ทั่วไปมาคุยได้อย่างน่าอัศจรรย์
  3. มีความพยายาม แม้ว่าจะได้รับการตามใจหรือใส่ใจมากขนาดไหน เด็กที่เป็นลูกคนเดียวในครอบครัวนั้น ก็มักจะได้รับการคาดหวังที่สูงจากคุณพ่อคุณแม่ แต่ด้วยความกดดันนี้นี่แหละค่ะ ที่จะเป็นตัวผลักดันให้เขาโตเป็นเด็กที่มีความพยายามมากกว่าคนอื่น ๆ เพราะต้องการที่จะทำให้คนในครอบครัวเกิดความภูมิใจกับสิ่งที่เขาเป็น
  4. ใกล้ชิดกับพ่อแม่ หากคุณพ่อคุณแม่ใส่ใจและเปิดใจกับลูก ก็จะส่งผลให้คุณกลายเป็นเพื่อนสนิทของพวกเขาไปโดยปริยาย ไม่ว่าจะมีอะไรลูกก็จะมาเล่า และปรึกษาปัญหาต่าง ๆ ที่เจอ เพราะพวกเขาเชื่อว่า ไม่ว่าจะอย่างไรคุณพ่อคุณแม่ก็คือคนแรกที่พร้อมจะกอดและช่วยเหลือพวกเขาอยู่เสมอนั่นเอง
  5. มีเวลาดูแลลูกได้อย่างเต็มที่ คุณพ่อคุณแม่สามารถทุ่มเทเวลาทั้งหมดให้กับลูกได้อย่างไม่ต้องกังวลใจ สามารถพาลูกไปทำกิจกรรมอะไรก็ได้ที่เขาอยากทำ อีกทั้งยังประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย
มีลูกคนเดียว
ข้อดีของการมีลูกคนเดียว

อ่านข้อเสียของการมีลูกคนเดียว คลิก!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up