ชวนกัน ไปลั๊ลลาที่หัวหิน

Alternative Textaccount_circle
event

ไม่ได้อยากจะเอาตัวเองเป็นบรรทัดฐานว่า หยุดทีไรก็ไป “ หัวหิน “ แต่ด้วยระยะทางที่สั้นแค่เพียง 2 ชั่วโมงจากกรุงเทพฯ จึงเป็นเรื่องง่ายที่หลายๆครอบครัวมักเลือกใช้ที่นี่ในวันพักผ่อน เพราะสิ่งอำนวยความสะดวกครบ ทั้งแหล่งกิน แหล่งเที่ยว มีเพียบ แว่วๆว่าในอนาคตยังมีอีก ส่วนจะเป็นที่ไหนยังไงนั้น ปีหน้าได้เห็นกันแน่นอนแถวๆชะอำ สำหรับท่องเที่ยว “ หัวหิน “ เล่มนี้ เราพยายามเสาะหาที่เที่ยว ที่กินใหม่ๆมาแนะนำ แต่เดาว่าแต่ละที่ ที่เรานำเสนอครั้งนี้ จะต้องผ่านตา และผ่านลิ้นใครกันไปบ้างแล้วแน่ๆ ท่องเที่ยว + เรียนรู้

หมู่บ้านศิลปิน เปิดเวลา 10.00-17.00 น. ปิดทุกวันจันทร์ โทร. 032-534-830

การเดินทาง : อยู่ห่างจากตัวเมืองหัวหินประมาณ 4 กิโลเมตร เลี้ยวเข้าซอยหัวหิน 70 ซึ่งเป็นเส้นทางออกไปถนนบายพาส มุ่งสู่วัดห้วยมงคลและน้ำตกป่าละอู

ถ้าใครชอบงานศิลปะ อยากให้ลองแวะไปที่นี่ หมู่บ้านศิลปิน เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางด้านศิลปวัฒนธรรมของ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เต็มไปด้วยศิลปะหลากหลาย จากศิลปินกว่า 19 ท่าน ที่นี่นอกจากจะมีหอศิลป์ สตูดิโอ และบ้านดินแสดงงานประติมากรรมดินเผาแล้ว ทุกๆวันเสาร์ยังมี ” ตลาดนัดงานศิลป์ ” อีกด้วย ซึ่งภายในงานมีทั้งศิลปะไว้โชว์ และเลือกซื้อ หรือจะลงมือทำเองก็ได้

ตลาดน้ำหัวหิน เปิดจันทร์ – พฤหัสบดี 9.30 น. – 19.30 น. ศุกร์ – อาทิตย์ 09.30น. – 20.00น. www.huahinfloatingmarket.com

การเดินทาง : อยู่ซอยหัวหิน 112 ตามเส้นทางไปอ.ปราณบุรี ซึ่งซอยนี้เป็นเส้นทางลัดที่ออกถ.บายพาส และวัดห้วยมงคลได้ด้วย

ตลาดน้ำหัวหิน ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวและแหล่งช้อปปิ้งแห่งใหม่ของหัวหิน ที่เพิ่งเปิดได้เพียง 3-4 เดือน

ในบรรยากาศหัวหินย้อนยุคบนเนื้อที่กว่า 40 ไร่ ตัวอาคารสีขาวแดงตกแต่งลายฉลุ ภายในมีร้านค้าหลากหลายมาก เพราะที่นี่มีกฏว่าขายของประเภทเดียวกันได้ไม่เกิน 2 ร้าน และทุกวันเสาร์-อาทิตย์จะมีการแสดงเพิ่มเติมด้วย

ตลาดจั๊กจั่น หรือ Cicada Market เปิดศุกร์-เสาร์ 16.00 – 23.00 น. และวันอาทิตย์ 16.00 – 22.00 น. ณ สวนศรี หัวหิน  http://www.cicadamarket.net

การเดินทาง : เขาตะเกียบ ด้านหน้าโรงแรมไฮแอทรีเจนซี่

ซิเคด้า มาร์เก็ต ถือเป็นตลาดศิลปะ และงานฝีมือที่ได้รับความนิยมอย่างมากในห้วงปีที่ผ่านมา เพราะด้วยสินค้าที่นำมามาออกร้านน่ารัก สวยงาม แปลกตา ภายใต้บรรยากาศสวนยามเย็น และยามค่ำ ทำให้ชื่อเสียงของตลาดแห่งนี้ขจรขจาย ที่นี่ทุกวันเสาร์จึงครึกครื้น คึกคัก มากเป็นพิเศษ นอกจากจะมีสินค้าให้เลือกซื้อ อาหารให้เลือกทานแล้ว ยังการแสดงดีๆบนเวทีกลางแจ้งให้เลือกชมอีกด้วย งานนี้ใครมีฝีมืองัดกันออกโชว์ได้ แม้จะเป็นมือสมัครเล่นก็ตาม

วิกหัวหิน โทร.032 827 814-5 www.vichuahin.com

การเดินทาง : ริมถนนเส้นที่มุ่งสู่ปราณบุรี จากหัวหินอยู่ฝั่งขวามือ หมู่บ้านหัวนา ต.หนองแก

มั่นใจเด็กไทยเกินล้าน ต้องการเรียนศิลปะที่นี่ เพราะวิกหัวหิน เป็นศูนย์ศิลปะครบวงจรของภัทราวดีเธียเตอร์ ประกอบด้วย โรงละครวิกหัวหิน โรงละครในร่มขนาด 300 ที่นั่ง โดมดอกไม้ โรงละครกลางแจ้งท่ามกลางสวน หมู่บ้าน Arts Camp ที่พักแบบประติมากรรมปูนปั้น (ขอบอกว่าน่ารักมาก แถมราคายังไม่แพงอีกด้วย) และลาน Promenade ลานเอนกประสงค์สำหรับจัดการแสดง ซึ่งทุกวันเสาร์-อาทิตย์ จะมีเวิร์คช็อปสอนงานศิลปะหลายแขนง ทั้งงานฝีมือ ดนตรี การเต้น การทำอาหาร และภาษาด้วย

หาดตะเกียบ หรืออ่าวตะเกียบ

การเดินทาง : ห่างจากตัวเมืองหัวหินมาทางทิศใต้ ประมาณ 7 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที

เป็นหาดอีกด้านหนึ่งของเขาตะเกียบ ที่เรียบ และเงียบสงบ ซึ่งเหยียดยาวต่อกับสวนสนประดิพัทธ์ ชายหาดแห่งนี้อยู่ใกล้กับเกาะสิงห์โตซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมนั่งเรือไปตกปลา สำหรับกิจกรรมบนหาด มีทั้งเรือบานาน่าโบ้ท ขี่ม้า และ กิจกรรมสุดเอ็กซ์ตรีม ใหม่ล่ามาแรง Kitesurf ทั้งหมดนี้มีพอเป็นน้ำจิ้ม ไม่ได้มากมายจนรกหาดเหมือนที่อื่น ยังคงความเป็นธรรมชาติ และความสวยงามอยู่เยอะมาก

บทความโดย : กองบรรณาธิการ

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up