8 เคล็ดลับ สู่การเป็น Single Momอย่างมืออาชีพ!

event

ซิงเกิลมัม หรือคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว สำหรับผู้หญิงยุคใหม่ในกรณีที่ครอบครัวหรือการใช้ชีวิตคู่มีอันต้องจบลง ถือได้ว่าเป็นคุณแม่ที่เหนื่อยกว่าคุณแม่ที่เลี้ยงลูกโดยครอบครัวอยู่พร้อมหน้าพร้อมตา เพราะทุกขั้นตอนทุกอย่างในการเลี้ยงดูลูก ซิงเกิลมัมต้องทำด้วยตัวเอง เรียกได้ว่าเลี้ยงทั้งตัวเองและเลี้ยงทั้งลูกไปด้วยพร้อมๆกัน

การเลี้ยงลูกด้วยตัวเองอาจทำให้ซิงเกิลมัมหลายคนถอนหายใจกันไปหลายเฮือกเลยทีเดียว แต่หากคุณอยากจะก้าวขึ้นมาเป็นซิงเกิลมัมที่สมบูรณ์แบบแล้วหละก็ ไม่ยากเลย แต่อันดับแรกคุณอาจต้องปรับตัวตั้งรับสถานภาพใหม่ของ ซิงเกิลมัม นี้ให้ได้เสียก่อน

ปรับความคิดและจิตใจ

จากสุภาษิตที่ว่า “ใจเป็นนายกายเป็นบ่าว” เพราะฉะนั้น ซิงเกิลมัม ควรต้องควบคุมความคิดและจิตใจของเราเองให้ได้ก่อน เมื่อใจนิ่ง จะช่วยทำให้เราตั้งรับสิ่งที่จะตามมาได้นั่นเองค่ะ โดยมีวิธีดังนี้

  1. Single Mom ตั้งสติ

ความคิดของตัวเองห้ามได้ยาก เผลอนิดเดียวก็คิดวนไปเรื่อยๆ คิดถึงเรื่องไม่เป็นเรื่องหรือเป็นเรื่องในอดีตที่ผ่านไปแล้ว แต่เราควรจะพยายามนึกให้ได้ และรู้ให้ทันว่า ความคิดของเราตอนนี้เป็นแบบไหน เพียงแค่รู้ทันความคิดของตัวเอง ก็สามารถหยุดคิดได้ชั่วคราว และถ้าเราหมั่นรู้ทันจิตใจของตัวเองได้บ่อย ๆ เราจะหยุดคิดได้บ่อย ๆ เหมือนกัน ซึ่งการรู้ทันความคิดของตัวเองแบบนี้ เรียกว่ามีสติค่ะ

  1. Single Mom คิดเชิงบวก

เมื่อเวลาเปลี่ยน คนเปลี่ยน สถานการณ์ก็เปลี่ยน ให้เรามองหลาย ๆ มุม เพราะบางทีมุมมืดก็มีสิ่งดี ๆ ซ่อนอยู่มากมาย เพียงแค่เราจะมองเห็นหรือไม่เท่านั้นเอง เริ่มต้นด้วยการคิดเชิงบวก นึกถึงแต่ข้อดีของการเป็นครอบครัวแบบนี้ให้ได้ก่อน เพราะการคิดในแง่ดีจะช่วยให้เราประคับประคองชีวิตฝ่าวิกฤตได้ค่ะ

  1. Single Mom ปล่อยวาง

อย่ากังวลกับเรื่องเล็กน้อย ทุกอย่างไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบ ดูแค่ว่าเรื่องพื้นฐานหรือที่จำเป็นในชีวิตของเรากับลูกไม่ขาดตกบกพร่อง เช่น ลูกกินข้าวหรือยัง ให้ความรักลูกพอไหม ฯลฯ พอแล้วค่ะ แต่ถ้าบ้านจะสกปรกไปบ้างเพราะไม่มีคนช่วยดูแลก็ปล่อยไป คิดซะว่าเรื่องแค่นี้เองไม่ถึงกับคอขาดบาดตายไปหรอกค่ะ

อ่านต่อ >> 8 เคล็ดลับกับการเป็นซิงเกิลมัมอย่างมืออาชีพ คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up