เริ่มอ่านอย่างไรดี เรามีเคล็ดลับมาบอก

เริ่มอ่านอย่างไรดี
เริ่มอ่านอย่างไรดี

เริ่มอ่านอย่างไรดี เป็นคำถามที่หลายๆ ครอบครัวต้องการคำตอบ เพราะต้องการที่จะปลูกฝังนิสัยรักการอ่านให้กับลูกตั้งแต่เล็กๆ เราลองไปดูกันว่าพ่อแม่จะเริ่มต้นส่งเสริมให้ลูกอ่านหนังสือกันได้ยังบ้าง

 

เริ่มอ่านอย่างไรดี

  • แรกเกิด- 3 เดือน อ่านอะไรก็ได้ให้ลูกฟัง

ไม่ว่าจะเป็นข่าวในหนังสือพิมพ์ บทความในนิตยสาร นวนิยายสนุกๆ  นิทานเล่มโปรด หรือแม้กระทั่ง สูตรอาหารน่ากิน เคล็ดลับคือ อ่านเวลาที่คุณกับลูกสะดวกและพร้อม จะเป็นตอนเช้าหรือก่อนนอนก็ได้ โดยใช้เวลาแค่ 2-3 นาที พยายามอ่านให้ลูกน้อยฟังทุกวัน

เริ่มอ่านอย่างไรดี

  • 4-6 เดือน

ก่อนหน้านี้ลูกน้อยจะสนใจสีสันในหนังสือ แต่พอเข้าสู่ช่วงนี้ ลูกจะชอบการสัมผัสมากเป็นพิเศษ จึงควรหาหนังสือที่เหมาะสมกับการเรียนรู้ของลูก อย่างหนังสือที่มีพื้นผิวสัมผัสต่างๆ เช่น หนังสือฟองน้ํา หนังสือผ้า และ หากหนังสือนั้นมีเสียงด้วย ลูกน้อยจะยิ่งสนใจมากเป็นพิเศษ

  • 7-9 เดือน

วัยนี้จะเดิน นั่ง หรือ คลานได้บ้างแล้ว คุณแม่สามารถอุ้มเขานั่งตักแล้วให้ลูกถือหนังสือ ช่วงนี้ลูกมักชอบเอาหนังสือเข้าปาก ก็ถือเป็นเรื่องปกติของทารกที่เรียนรู้ทุกอย่างด้วยประสาทสัมผัสทุกทาง ดังนั้นควรเลือกหนังสือประเภทบอร์ดบุ๊ก หรือ หนังสือพลาสติกนุ่มนิ่มที่ลูกสามารถเคี้ยวได้ นอกจากนี้ลูกน้อยยังชอบหนังสือที่มีลูกเล่นพิเศษด้วยเช่นกัน อย่างหนังสือป็อปอัพ หรือ มีเสียงเพลง เป็นต้น

  • 10-12 เดือน

ลูกน้อยเริ่มเข้าใจภาษามากขึ้นกว่าเดิมแต่ก็ยังเข้าใจไม่มากนัก ลูกน้อยจึงอาจจะขอให้คุณแม่มาอ่านนิทานให้ฟังบ่อยๆ ตลอดทั้งวัน ถ้าระหว่างวันคุณไม่พร้อมที่จะอ่าน ก็อาศัยช่วงเวลาการอ่านก่อนนอนก็ได้แต่ทั้งนี้คุณแม่ควรอ่านด้วยกันไปกับลูกเพราะเป็นวิธีที่จะช่วยให้ลูกสงบและเข้านอนได้ง่ายขึ้น สำหรับหนังสือที่เหมาะกับลูกวัยนี้คือ หนังสือนิทานภาพที่มีเนื้อเรื่องสั้นๆ ตัวอักษรไม่มาก เป็นคํากลอนที่เมื่อพ่อแม่อ่านออกเสียงแล้วรู้สึกสนุกไปด้วย

เริ่มอ่านอย่างไรดี

อ่านหนังสือ ….ส่งความรู้ สร้างความสุขให้ลูกไปจนโต

เมื่อผ่านขวบปีแรกไปแล้ว ก็อย่าลืมส่งเสริมเรื่องการอ่านอย่างต่อเนื่องไปจนโต โดยคุณแม่ยังคงชวนกันอ่านหนังสือได้ไปจนโต หรือเมื่อลูกเข้าโรงเรียนแล้วอาจชักชวนลูกเข้าชมรมรักการอ่านที่มีในโรงเรียนของเขาได้ยิ่งดีค่ะ

ซึ่งปัจจุบันนี้มีโครงการ “ส่งความรู้ สร้างความสุข “ เป็นโครงการที่บริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ร่วมมือกับ บริษัทอมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยเครือข่ายพันธมิตร ผู้ใหญ่ใจดีที่ร่วมกันสรรรค์สร้างกิจกรรมส่งเสริมให้เด็กๆ ทั่วประเทศได้มีโอกาสอ่านหนังสือดีๆ มีคุณภาพ โดยเริ่มจากการลงพื้นที่มอบหนังสือจำนวน 1,000 เล่ม พร้อมชั้นวาง 3 ชุดตามโรงเรียนต่างๆ เพื่อสนับสนุนกิจกรรม “อ่านกันวันละ 15 นาที” และมีการจัดตั้ง “ชมรมรักการอ่าน” ขึ้น โดยมีคุณครูแจกบันทึกรักการอ่าน หรือให้นักเรียนเข้ามาให้คะแนนและแสดงความคิดเห็นได้ผ่าน  www.TheHappyRead.com โดยเริ่มต้นจากโรงเรียนเป้าหมายจำนวน 52 โรงเรียน และตั้งเป้าดำเนินการให้ครอบคลุมทั่วประเทศไทยทั้ง 77 จังหวัดภายในระยะเวลา 3 ปี และคณะกรรมการของโครงการจะคัดเลือก 10 บันทึกการอ่านที่น่าสนใจและนักเรียนที่มีผลการเรียนดีขึ้น มารับรางวัลพิเศษในงาน  Amarin Baby&Kids Fair 2019 พร้อมจัดแสดงนิทรรศการ “อ่าน 15 นาทีทุกวัน สร้างมหัศจรรย์แห่งชีวิต”

คุณพ่อคุณแม่ท่านใดที่สนใจโครงการ อย่าลืมชวนลูกรักเข้าชมรมรักการอ่าน แล้วร่วมกิจกรรมต่างๆ ได้ที่ www.TheHappyRead.com และ TheHappyRead

keyboard_arrow_up