ประโยชน์ของวาซาบิ

7 ประโยชน์ของวาซาบิ ที่ดีต่อลูกและทุกคนในครอบครัว

ประโยชน์ของวาซาบิ
ประโยชน์ของวาซาบิ

วาซาบิ มีดีมากกว่าความอร่อย พบกับ ประโยชน์ของวาซาบิ ที่พวกเราทุกคนไม่ควรพลาด ได้ที่นี่!

สำหรับใครที่ชื่นชอบในการรับประทานอาหารญี่ปุ่น หรือชอบอาหารเผ็ดร้อน ชนิดฉุนขึ้นจมูกละก็ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับ “วาซาบิ” แน่นอนเลยใช่ไหมละคะ

ทราบกันหรือไม่คะว่า วาซาบิ นั้นทำมาจากอะไร แล้วมีประโยชน์อะไรกับผู้บริโภคอย่างเราบ้าง เอ้ะ! หรือว่าแท้จริงแล้ว แค่มาเพิ่มเสริมรสชาติให้อร่อยมากขึ้นเท่านั้น … อยากรู้ไปหาคำตอบนี้พร้อม ๆ กันค่ะ

ประโยชน์ของวาซาบิ

วาซาบิ คืออะไร?

วาซาบิ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ คือ Wasabia japonica เป็นพืชในวงศ์ Brassicaceae (Cruciferae) หรือพืชตระกูลกระหล่ำ และยังเป็นสมุนไพรดั้งเดิมของญี่ปุ่น ในภาษาเขียนของญี่ปุ่นจะเขียนว่า “โฮลีฮอค – ภูเขา” เนื่องจากใบของวาซาบิมีลักษณะคล้ายกับดอกโฮลีฮอค

วาซาบิเป็นไม้ยืนต้นที่มีความสูงแค่เข่า เป็นพืชที่ต้องการความชื้นสูง และจะสร้างรากแก้ว (ซึ่งจะนำมาใช้ทำวาซาบิบดนั่นเอง) และรากฝอยเล็ก ๆ ใต้ดิน ในโลกมีพืชที่มีความฉุน แบบเผ็ดร้อนขึ้นจมูกที่คล้ายคลึงกันอยู่ 3 ชนิด คือ
1) วาซาบิ
2) มัสตาร์ด
3) ฮอสแรดิช

จากพืชทั้ง 3 ชนิดนี้ วาซาบิเป็นพืชที่มีราคาแพงที่สุด เนื่องจากเพาะปลูกได้ยากที่สุด  สามารถปลูกได้ทั้งบนพื้นดิน และพื้นน้ำ ผลผลิตที่ได้จากการปลูกบนพื้นน้ำจะมีคุณภาพสูงกว่าพืชที่โตในพื้นดิน แต่ราคาก็สูงกว่าด้วย เนื่องจากต้องใช้เทคนิคในการปลูกที่ยากกว่านั่นเอง

เครดิต: Wikipedia

 

ประโยชน์ของวาซาบิ

7 ประโยชน์ของวาซาบิ

ในประเทศญี่ปุ่นมานานหลายศตวรรษ เพราะมีความเชื่อว่าการบริโภควาซาบิ เป็นประจำจะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ และยังช่วยต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บ ต่าง ๆ มากมาย  จากการศึกษาวิจัยทำให้ค้นพบว่าส่วนประกอบของ วาซาบิ สามารถช่วยในเรื่องต่าง ๆ ดังนี้
• ช่วยฆ่าเซลล์มะเร็งชนิดต่าง ๆ
• ช่วยหยุดยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งในกระเพาะอาหาร
• ช่วยป้องกันเลือดแข็งตัว
• ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันในการกำจัดเซลล์ที่เริ่มผิดปกติ
• ช่วยต่อต้านแบคทีเรีย และเชื้อราที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษ
• ช่วยป้องกันฝันผุ เป็นต้น

และนี่อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ว่า ทำไมคนญี่ปุ่น ถึงชอบกินวาซาบิกัน นอกจากนี้ทราบกันหรือไม่คะว่า วิธีการกินวาซาบิที่ถูกต้องนั้น เค้าทำกันอย่างไร

ประโยชน์ของวาซาบิ
เครดิต: Dreamstime

วิธีการกินวาซาบิที่ถูกต้องก็คือ ไม่ควรนำวาซาบิ ไปละลายกับ ซอสโชยุ เพราะจะทำให้เสียรสชาติของวาซาบิ และซอส ทำให้ไม่สามารถรับรู้รสชาติของเนื้อปลาที่แท้จริง และควรนำวาซาบิไปทาลงบนเนื้อปลา หลังจากนั้นค่อยนำไปจิ้มกับซอสโชยุ เท่านี้ก็ทำให้การกินวาซาบิของเราได้อรรถรสมากยิ่งขึ้นแล้วละค่ะ

เครดิต: Thevschool

อ่านต่อเนื้อหาอื่นเพิ่มเติม:

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up