เด็กดี ช่วยเหลือ ข่าว

วอนช่วยเหลือ “น้องเมฆ” เด็กดีวัย 12 ปี แม่เสียชีวิต อาศัยอยู่ลำพังในกระท่อม

Alternative Textaccount_circle
event
เด็กดี ช่วยเหลือ ข่าว
เด็กดี ช่วยเหลือ ข่าว

ด.ช.เมฆา ตางจงราช หรือน้องเมฆ อายุ 12 ปี นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนบ้านงิ้วมีชัย ม.7 ต.บ้านตาด อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี  ผู้ซึ่งอาศัยอยู่กระท่อมท้ายหมู่บ้านตามลำพัง หลังจากแม่เสียชีวิต พ่อต้องเดินทางไปรับจ้างกับนายจ้างตามต่างจังหวัด นาน 1-2 สัปดาห์ ถึงจะกลับมาบ้านมาครั้งหนึ่ง

โดยส่วนใหญ่ น้องเมฆจึงใช้ชีวิตอยู่ตามลำพัง ตื่นแต่เช้าเพื่อไปรดน้ำผักในสวน จากนั้นก็ไปตกปลาในสระน้ำหลังบ้าน วางบ่วงดักหนูนามาทำอาหารและขายให้เพื่อนบ้านเพื่อปะทังชีวิต แล้วจึงค่อยเดินเท้าไปเรียนหนังสืออย่างรีบเร่ง

เมฆ4

นางนุชจรินทร์ ซ้ายกาละคำ ครูประจำชั้น เปิดเผยว่า การเรียนของ ด.ช.เมฆา ตางจงราช อยู่ในระดับปานกลาง ตั้งใจเรียนและไม่เคยขาดเรียน ไม่เกเร ประพฤติดีน่ารัก แต่อุปนิสัยเป็นคนไม่ค่อยพูดและไม่ร่าเริงเหมือนเด็กคนอื่น น่าจะเป็นสาเหตุปัญหาทางครอบครัวที่หนักพอสมควร

ซึ่งจากอุปนิสัยที่สุขุมไม่ค่อยพูด ครูจึงเลือกแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าห้อง ซึ่งเพื่อนในห้องเรียนทุกคนก็ไม่ได้คัดค้าน เนื่องจากเขาเป็นที่รักของเพื่อนพ้องทุกคน จากการสังเกต เมื่อมีแม่ค้ามาขายขนม เพื่อนจะซื้อขนมแบ่งให้กิน ก็แสดงว่าเป็นที่รักของเพื่อนที่คอยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

เด็กดี ข่าว ช่วยเหลือเมฆ3

ซึ่งทางคณะครูของโรงเรียนหลังทราบเรื่อง ได้จัดการห่ออาหารที่เหลือจากโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียนให้ ด.ช.เมฆา นำกลับไปกินช่วงเย็นและเช้าวันรุ่งขึ้น ส่วนไฟฟ้าก็จะขอต่อพ่วงจากเพื่อนบ้าน และขณะนี้ทางโรงเรียนได้ตั้งคณะครูเปิดบัญชีรับการช่วยเหลือ ด.ช.เมฆา จากผู้ใจบุญ และก็ได้เริ่มรับการติดต่อจากหน่วยงานต่างๆ ที่จะมาให้การช่วยเหลือแล้วในบางส่วน ทั้งนี้เพื่อให้เป็นทุนการศึกษาแก่เขาได้มีทุนในการเรียนระดับสูงขึ้นอีกต่อไป

หมายเลขบัญชี 020163543067 ธ.ออมสิน สาขาบ้านดุง ชื่อบัญชี ทุนการศึกษาเพื่อ ด.ช.เมฆา ตางจงราช เบอร์โทรติดต่อ ผอ.โรงเรียน 08-1708-8512.

เมฆ2

 

ที่มา http://www.thairath.co.th/

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up