คุณหมอเฉลย !! “กิ้งกือ” กัดเด็ก ได้จริงหรือ?

Alternative Textaccount_circle
event

คุณหมอเฉลย !! “กิ้งกือ” กัดเด็ก ได้จริงหรือ?

เพราะในกระแสโลกออนไลน์ เคยมีคุณแม่โพสต์ภาพแผลลูกน้อยถูกสัตว์กัด โดยระบุว่าเกิดจากกิ้งกือกัดลูก จนทำให้มีข้อสงสัย และมีเรื่องราวที่ถกเถียงกันมากมายว่ากิ้งกือกัดได้จริงหรือ? จากความเชื่อและข้อสงสัยเหล่านี้ เราจึงไปสอบถามความรู้จากกุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อ มาไขข้อสงสัยให้คุณแม่ค่ะ

ผศ.นพ.ชนเมธ เตชะแสนศิริ หัวหน้าหน่วยโรคติดเชื้อ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวว่า

“กิ้งกือไม่กัดครับ และกิ้งกือส่วนมากไม่ทำให้เกิดปัญหาอะไร แต่จะมีกิ้งกือบางชนิดที่สามารถหลั่งสารพิษซึ่งอยู่บริเวณข้างลำตัว และทำให้เกิดการระคายและอักเสบของผิวหนังได้  จากรูปที่มีการโพสต์ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กที่แสดงการอักเสบของผิวหนัง อาจเกิดจากการสัมผัสกับสิ่งที่ทำให้ระคายผิวหนัง หรือสัมผัสกับกิ้งกือบางชนิดที่หลั่งสารพิษดังกล่าวก็ได้ครับ ซึ่งการรักษาหลังสัมผัสกิ้งกือ คือการล้างด้วยน้ำและสบู่ แต่หากเกิดการอักเสบของผิวหนังลุกลาม ควรให้การรักษาโดยการใช้ยาสเตียรอยด์ทาครับ”

ดังนั้น เมื่อรู้สาเหตุที่แท้จริงและการรักษาการอักเสบของแผลจากคุณหมอกันแล้ว คุณแม่ก็หายห่วงได้เลยว่า “กิ้งกือไม่กัด” แต่จะมีสารพิษที่อาจส่งผลระคายเคืองต่อผิวหนังลูกน้อยได้ ดังนั้นขอให้ดูแลลูกน้อยให้ห่างไกลจากบรรดาสัตว์ทั้งหลายที่ไม่น่าไว้ใจเอาไว้ให้มากที่สุดนะคะ

 

ภาพ : Shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon