เรื่องราวของคุณพ่อ ลูกสาวตัวน้อย และจดหมายลึกลับ

เช้าวันหนึ่ง นายแพทย์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ และคุณพ่อลูกสอง เดวิด โรเซนแมน จากเมืองโรเชสเตอร์ รัฐมินนิโซตา สหรัฐอเมริกา ได้พาลูกสาวตัวน้อยอายุ 9 ขวบไปกินอาหารเช้าที่คอฟฟี่ช็อปแห่งหนึ่ง

เช่นเดียวกับเช้าวันอื่นๆ คุณพ่อเดวิดเตรียมหยิบหนังสือพิมพ์ขึ้นมาอ่าน ส่วนลูกสาวก็กำลังจะฆ่าเวลาด้วยการถักไหมพรม แต่แล้วลูกสาวตัวน้อยกลับเงยหน้าขึ้นมามองพ่อ แล้วพูดว่า “วันนี้พ่อไม่อ่านหนังสือพิมพ์ จดงาน หรือเช็คอีเมลล์ได้มั้ยคะ วันนี้เราอยู่ด้วยกันจริงๆ ได้มั้ยคะพ่อ”

แทนที่พ่อจะบอกปัดแล้วอ่านหนังสือพิมพ์ต่อ คุณพ่อเดวิดกลับเลิกทำทุกสิ่งทกอย่าง แล้วใช้เวลาทั้งหมดไปกับการพูดคุยกับลูกสาว พวกเขาสนุกและมีความสุขมาก ช่วงเวลาของอาหารมื้อนั้นจึงเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะและรอยยิ้ม ทั้งพ่อและลูกต่างก็มีความสุขที่ได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกัน

เมื่อรับประทานอาหารเสร็จ คุณพ่อก็เดินไปจ่ายเงินค่าอาหาร พอเขากลับมาที่โต๊ะ เขาจึงพบจดหมายลึกลับฉบับหนึ่งวางอยู่บนโต๊ะ จดหมายฉบับนั้นเขียนด้วยลายมือและมีข้อความว่า

ฉันทำงานที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง มีเด็กนักเรียนหญิงหลายคนที่ไม่เคยแม้แต่จะเห็นหน้าพ่อ ในขณะที่เด็กผู้หญิงอีกหลายคนนั้นมีพ่อ แต่พ่อของพวกเธอไม่เคยใส่ใจเท่ากับที่คุณใส่ใจลูกสาวเมื่อเช้านี้เลย คุณรู้ไหมว่าสิ่งที่คุณทำมันมีค่าและมีความหมายต่อครูทุกคนที่จะช่วยอบรมและดูแลลูกของคุณไปจนวันที่พวกเขาเรียนจบ

12243553_10205305286087382_2761191082541381008_n-600x390

นอกจากนี้คุณพ่อเดวิดยังบอกอีกว่า “ทุกวันนี้เวลาที่ผมกับลูกไปไหนด้วยกัน ลูกจะชอบโชว์ผลงานไหมพรมถักของเธอให้ผมดู บางทีพวกเราก็แอบเขียนข้อความตลกๆ ส่งหากัน เดี๋ยวนี้ลูกยังชอบเล่าเรื่องเพื่อนที่โรงเรียนและเรื่องของเจ้าหนูแฮมสเตอร์ให้ผมฟังด้วย”

คุณพ่อเดวิดได้ทิ้งท้ายไว้ด้วยว่าพ่อไม่ควรรอให้ลูกเอ่ยปากขอด้วยซ้ำ แต่ควรเป็นหน้าที่ของพ่ออยู่แล้วที่จะให้เวลากับลูกๆ ให้มากที่สุด และหากมีใครพบเห็นคนทำสิ่งที่ดีและสร้างสรรค์ ให้ลองเขียนจดหมายสั้นๆ แล้วยื่นให้กับเขา เพื่อแสดงความประทับใจ หากคนในสังคมสามารถทำได้แบบนี้ รับรองว่าสังคมจะต้องน่าอยู่ขึ้นอีกมากแน่นอน

เหนือสิ่งอื่นใดของขวัญที่มีค่าที่สุดที่คุณพ่อจะมอบให้กับลูกได้ก็คือเวลา โปรดอย่าละเลยคนที่อยู่ตรงหน้าและใช้เวลาที่มีอยู่ร่วมกัน เพื่อสร้างความทรงจำที่ดีกับลูกกันนะคะ

ที่มา: http://www.littlethings.com/dad-daughter-touching-note-v2/

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up