อ.เจษฎาแจงข้อเท็จจริง เรื่องน้ำมันพืชกับ ไขมันทรานส์

Alternative Textaccount_circle
event

 

 

ไขมันทรานส์ คืออะไร?

ทราบไหมคะว่า ไขมันที่ว่านี้อยู่ใกล้ตัวเรามากกว่าที่คิดเลยละค่ะ โดยเฉพาะคนที่ชอบกินขนมอบ เบเกอรี่ หรือเค้กน่าอร่อย ๆ ทั้งหลาย นี่แหละแหล่งอุดมไขมันดังกล่าว ซึ่งจัดได้ว่าเป็นไขมันอันตรายที่สุดในวงการไขมันเลย ดังนั้นใครไม่อยากเสี่ยงเป็นโรคเรื้อรังอันตรายอย่างโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง หรือโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด … เรียกได้ว่า เป็นการนำมาของสารพัดโรคเลยละค่ะ

ไขมันทรานส์

ไขมันทรานส์ (Trans Fat) คือ กรดไขมันที่เกิดจากกระบวนการแปรรูปกรดไขมันไม่อิ่มตัวให้เป็นกรดไขมันอิ่มตัวสูง โดยการเติมไฮโดรเจน กระบวนการแปรรูปไขมันนี้เรียกว่า “ไฮโดรจีเนชั่น” ซึ่งจะทำให้อาหารคงความแข็งตัวที่อุณหภูมิห้อง มีอายุการเก็บนาน ชะลอการเหม็นหืน โดยที่เนื้อสัมผัสของอาหารไม่แห้ง และมีรสชาติดี

จัดเป็นไขมันชนิดที่อันตรายสูงสุดต่อสุขภาพ เนื่องด้วยตัวไขมันนี้เองสามารถเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL-cholesterol) ได้ หากบริโภคไขมันทรานส์ในปริมาณ 4% ของพลังงานหรือมากกว่านั้น อีกทั้งหากร่างกายได้รับไขมันทรานส์ปริมาณประมาณ 5-6% ของพลังงานทั้งหมด ระดับคอเลสเตอรอลชนิดดีในร่างกายก็จะลดลงด้วย

ฉะนั้นเมื่อคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL-cholesterol) ในร่างกายเพิ่มมากขึ้น คอเลสเตอรอลก็จะเกาะติดผนังหลอดเลือดแดงได้สะดวกขึ้น ทำให้หลอดเลือดแดงแข็งและตีบตัน ก่อเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจนั่นเองค่ะ

ซึ่งภายหลังจากที่ได้มีเฟซบุ๊คหนึ่งโพสต์เตือนให้ทุกคนเลิกบริโภคน้ำมันพืช จนเกิดเป็นกระแสและมีการโพสต์ถึงเรื่องราวดังกล่าวมาก ล่าสุด อ. เจษฎา ได้ออกมาชี้แจงเรื่องราวดังกล่าวอย่างละเอียดเลยละค่ะ

อ่านต่อคำชี้แจงของอ. เจษฎาได้ที่นี่ >>


เครดิต: สสส. กรมอนามัย และ Kapook

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up