เด็ก 1 เดือนติดโควิด-19

เด็ก 1 เดือนติดโควิด-19 เพราะพ่อแม่เปิดบ้านสังสรรค์กับเพื่อน

account_circle
event
เด็ก 1 เดือนติดโควิด-19
เด็ก 1 เดือนติดโควิด-19

อัพเดทข่าว เด็ก 1 เดือนติดโควิด-19 จากแม่ เมื่อวันที่ 3 เม.ย. ซึ่งเป็นรายที่ 6 ของระยอง และนับเป็นเคสเด็กติดเชื้อที่อายุน้อยที่สุดในประเทศไทย ขณะนี้อาการน้องดีขึ้นแล้ว แต่ผลตรวจโควิด-19 ยังคงพบเชื้ออยู่

โดยในเบื้องต้นมีรายงานว่า หนูน้อยรายนี้ ติดเชื้อโควิด-19 มาจากพ่อและแม่ที่ทำงานอยู่กรุงเทพฯ ซึ่งพ่อและแม่เด็กมีไข้จึงไปตรวจจนพบเชื้อไวรัสโคโรน่า ทำให้พ่อแม่ของเด็กต้องเข้ารักษาตัวที่สถาบันบำราศนราดูร และได้แจ้งให้ตากับยายของเด็กที่อยู่จังหวัดระยองมารับเด็กไปดูแลที่ระยอง ต่อมาพบว่าเด็กมีไข้ ตัวร้อน ตาและยายจึงพาไปตรวจที่โรงพยาบาลบ้านฉาง ผลตรวจยืนยัน พบว่าหนูน้อยเชื้อโควิด-19 เช่นเดียวกับพ่อแม่ และได้ส่งตัวเด็กไปรักษาที่สถาบันบำราศนราดูร

พร้อมกันนี้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระยองได้ส่งทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่ไปเฝ้าระวังผู้ที่สัมผัสกับเด็ก มีจำนวน 3 ราย คือ ตา ยาย และน้าของเด็ก ได้สั่งกักตัว 14 วัน และตรวจวัดไข้ทุกวัน

เผยสาเหตุ เด็ก 1 เดือนติดโควิด-19 ได้อย่างไร

เด็ก 1 เดือน ระยอง
ภาพจาก เฟซบุ๊ค  สาธิต ปิตุเตชะ

ไม่นานนี้ นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ได้เดินทางเข้าเยี่ยมหนูน้อย เด็ก 1 เดือนติดโควิด-19 ที่ยังรักษาตัวอยู่ พร้อมเผยสาเหตุที่ทำให้หนูน้อยติดเชื้อไวรัสดังกล่าว ว่าติดจากการที่พ่อแม่ของหนูน้อยได้สังสรรค์กินเลี้ยงกันที่บ้านกับเพื่อนๆ

พร้อมระบุว่า “ร.พ.ระยอง แจ้งว่าผู้ป่วยที่ติดเชื้อ 6 คน 5 คนหายกลับบ้านหมดแล้ว เหลือ เด็กน้อย วัยเพียง 1 เดือน อีก 1 คน แต่มารักษาที่ ร.พ. บำราศนราดูร ผมเลย แวะไปเยี่ยม เด็กน้อย อายุ 1 เดือน 17 วัน ที่เพิ่งติดโควิด-19

ทาง รพ. รับ Refer จากรพ.บ้านฉางจังหวัด ระยอง ตรวจคุณพ่อคุณแม่ พบป่วย covid-19 (จากการสังสรรค์กินเลี้ยงกันที่บ้านกับเพื่อนๆ) อาการของน้อง ค่อนข้างดี หายใจไม่เหนื่อยหอบ ไม่มีไข้

รับประทานนมได้ดี ปัจจุบัน ผลตรวจ covid-19 ยังคงพบเชื้ออยู่ คุณพ่อตอนนี้กลับบ้านได้แล้ว แต่คุณแม่ยัง Admit อยู่ ครับ

น้องน่ารัก มากกกก มากก ครับ อาการไม่มีปัญหาครับ สบายใจได้ อีกไม่นาน คงกลับบ้านได้เหมือนพ่อครับระยองเรา สุดยอด รักษา ตัวเองต่อไปครับ อย่าประมาท รักษาระยะห่าง ใส่หน้ากากเมื่อไปที่เสี่ยงครับ”

ทำไมการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) จึงเป็นสิ่งสำคัญ

จากโรคระบาดที่เกิดขึ้น เพิ่มความรุนเเรงขึ้นทุกวัน ซึ่งทางรัฐบาลได้ออกมาตรการให้ประชาชน เว้นระยะห่าง Social Distancing ห่าง 2 เมตร เนื่องจากละอองฝอยกระจายได้ไกล 1-2 เมตร โดยขอให้ทุกคนอยู่บ้าน งดการรวมตัวกัน เพราะหากติดเชื้อแต่ไม่แสดงอาการ อาจแพร่เชื้อให้กันโดยไม่รู้ตัว และนั่นจะยิ่งทำให้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 สูงขึ้นเรื่อยๆ

เว้นระยะห่างทางสังคม

สิ่งที่ทุกคนควรปฎิบัติ เพื่อป้องกันการติดเชื้อคือ

 • การทำงานอยู่บ้าน หรือ Work From Home ลดโอกาสติดเเละเเพร่เชื้อ โดยใช้การสื่อสารผ่านอินเตอร์เน็ตเเทน เช่น การส่งงานทางเมล หรือส่งทางไลน์เเทน
 • สำหรับคู่รัก ส่งเป็นสติ๊กเกอร์เเทน ก็สามารถเเสดงถึงความรักได้ เว้นระยะห่างไม่ใช่เเค่ป้องกันติดเชื้อ เเต่ถ้าคิดไปทางที่ดีเรายังได้เว้น ระยะเพื่อมีความคิดถึงกันได้เช่นกัน
 • สำหรับคนที่มีความจำเป็นที่ต้องไปทำงาน ที่ทำงานหรือองค์กรต้องมีการปรับการทำงานหรือการนั่งหรือวิธีการทำโดย มีการจัดเเบ่งพื้นให้ชัดเจน
 • มารยาททางสังคม การใส่เเมสสทุกครั้งที่ต้องออกไปข้างนอกหรือ เดินทาง หรือทำงาน เเละต้องเว้นระยะห่าง 2 เมตร เราต้องช่วยกันเพื่อเชื้อไวรัสนี้มันหายไป
รักษาระยะห่าง
รักษาระยะห่าง

ส่วนคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ให้คำแนะนำ 7 วิธีเว้นระยะห่างทางสังคม ดังนี้

 1. ยืน-นั่ง ห่างกัน 1.5-2 เมตร
 2. งดการรวมตัวกันในถานที่ทำงาน สถานศึกษา ส สถานบันเทิง
 3. รับประทานอาหารที่เป็นชุดสำหรับคนเดียว หลีกเลี่ยงการร่วมสำรับกับผู้อื่น
 4. เปลี่ยนระบบการทำธุรกิจ โดยใช้ทางออนไลน์ และโทรศัพท์เป็นหลัก หรือปรับเวลาการมาทำงานให้ยืดหยุ่น
 5. หลีกเลี่ยงการจัดประชุมใหญ่ที่มีการรวมคนจำนวนมาก
 6. อ่านหนังสือแบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือแบบออนไลน์แทน การยืมหนังสือห้องสมุด
 7. เน้นการเดินขึ้น-ลงบันได แทนการใช้ลิฟต์
social distance
social distancing

 

ที่มา mcot.net, nationtv.tv

ภาพจาก เฟซบุ๊ค  สาธิต ปิตุเตชะ

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

8 วิธีรับมือไวรัสโคโรน่า COVID-19 ฉบับพ่อแม่ที่มีลูกเล็กโดยเฉพาะ!

ข้อควรปฏิบัติ! เมื่อต้อง พาลูกไปโรงพยาบาล ช่วงโควิด-19 ระบาด

หมอเผย 4 เหตุผลสำคัญ ทำไมต้อง เลื่อนเปิดเทอม เป็น 1 ก.ค.63

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up