ไม่ชอบกินยา

อุทาหรณ์…ป่วยแล้ว ไม่ชอบกินยา เสี่ยงปอดหาย!

event
ไม่ชอบกินยา
ไม่ชอบกินยา

แต่อย่างไรก็ตามทางเพจ Drama-addict ก็ยังได้บอกว่า… หากป่วยแล้วคุณหมอบอกให้กินยาอะไรก็ควรกินตามที่คุณหมอบอกและกินยาให้ครบ อันนั้นถูกต้องแล้ว แต่ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ต้องกินยาพร่ำเพรื่อ เพราะการกินยาพร่ำเพรื่อนี่ผลเสียมากกว่าผลดีแน่นอน

ทั้งนี้ผลจากการ ไม่ชอบกินยาเม็ด ของคุณหนูเล็ก จนทำให้ปอดหาย ในครั้งนี้เจ้าตัวก็ไม่ได้บอกว่าป่วยเป็นอะไร เพียงแค่ต้องการโพสต์เพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้กับหลายๆ คนที่กำลังป่วย โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกป่วย แล้วลูกกินยายาก จึงไม่ให้กินยา ว่า…

ควรจะทานยาตามที่คุณหมอสั่ง เพื่อที่จะได้หายเร็วขึ้น และที่สำคัญอย่าคิดว่าอาการป่วยนั้นๆ จะสามารถหายได้เอง เพราะอาจส่งผลให้จากอาการป่วยเล็กน้อย กลายเป็นเจ็บป่วยหนักขึ้นได้

ไม่ชอบกินยา จะหายป่วยได้เอง จริงหรือ?

สำหรับอาการป่วย หากคุณแม่สังเกตเห็น ลูกน้อยเป็นหวัด เจ็บคอ มีไข้ แล้วสงสัยว่าจำเป็นต้องกินยาปฏิชีวนะทุกครั้งถูกต้องหรือไม่ ถ้า ลูกไม่ชอบกินยา แล้วจะหายได้ไหม?

คำตอบ คือ ไม่ถูกต้องและเป็นการใช้ยาที่ไม่สมเหตุสมผล เพราะอาการเจ็บคอเกิดขึ้นได้จาก 2 สาเหตุ คือ

  • เกิดจากการ “ติดเชื้อไวรัส” (แบบนี้…ไม่ต้องกินยาปฏิชีวนะ)
  • เกิดจากการ “ติดเชื้อแบคทีเรีย” (แบบนี้…ต้องรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ)

ทั้งนี้อาการหวัดเจ็บคอส่วนใหญ่ เป็นเพราะติดเชื้อไวรัส การกินยาปฏิชีวนะจึงไม่ทำให้หายป่วย เพราะยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อไวรัสไม่ได้และยังมีโอกาสเสี่ยงอันตรายจากผลข้างเคียงของยาต่อร่างกายด้วย แล้วคุณพ่อคุณแม่จะรู้ได้อย่างไรว่า…ติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย? ตามไปดูคำตอบกันค่ะ ⇒

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up