อ่านการ์ตูน

แนะนำหนังสือการ์ตูนสำหรับเด็ก อ่านการ์ตูน ทั้งสนุกและได้ความรู้

Alternative Textaccount_circle
event
อ่านการ์ตูน
อ่านการ์ตูน

อ่านการ์ตูน มีดีอย่างไร เมื่อหนังสือการ์ตูนมีดีเกินกว่าจะปลดระวางในยุคโลกออนไลน์ เสริมความรู้ ทักษะการอ่านให้ลูกจากการ์ตูนดีๆ สักเล่มกัน

แนะนำหนังสือการ์ตูนสำหรับเด็ก อ่านการ์ตูน ทั้งสนุกและได้ความรู้

หนังสือการ์ตูน หนังสือที่ใคร ๆ ก็อยากอ่าน เพราะเป็นหนังสือที่ให้ความสนุก จับแล้ววางไม่ลง เป็นที่ชื่นชอบของบรรดาเด็ก ๆ มาหลายรุ่น หลายยุค หากแต่วันนี้การ อ่านการ์ตูน อาจถูกลดบทบาทลงจากเทคโนโลยีในปัจจุบัน ที่ทุกคนต่างก็จ้องตาดูกันแต่สมาร์ทโฟน ที่มีภาพเคลื่อนไหวรวดเร็วไปมา แต่ หนังสือการ์ตูน ยังคงมีคุณค่าเกินกว่าที่เราจะปลดระวางมันลง คุณพ่อคุณแม่ลองนั่งนึกย้อนวันเวลาไปยังสมัยที่เรายังเด็ก นึกถึงหนังสือการ์ตูนเรื่องแรก หรือการ์ตูนเรื่องโปรดที่เราเฝ้ารอคอยให้ได้อ่านเนื้อหาตอนต่อไป กันดูแล้วมาย้อนนึกถึงสิ่งที่มีประโยชน์ต่าง ๆ ที่เราได้รับจากการ์ตูนกันดูทีเสียว่า คุณพ่อคุณแม่ยังคงอยากให้ลูกของเราได้สัมผัสกับประสบการณ์เช่นนั้นหรือไม่

ประโยชน์ของการ อ่านการ์ตูน

1.การ์ตูนที่ดีช่วยสร้างแรงบันดาลใจ

วัยเด็กเป็นวัยแห่งจินตนาการ การได้อ่านเรื่องราวที่ลึกซึ้งกินใจ หรือเรื่องราวชีวิตของตัวการ์ตูนที่ประทับใจ ย่อมนำมาซึ่งแรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิตของพวกเขาอย่างแน่นอน เราจะเห็นได้จากการที่เหล่าบรรดาเด็ก ๆ มักมีไอเท็มเด็ด ไอเท็มสะสมตามแบบของตัวการ์ตูนฮีโร่ที่พวกเขาชื่นชอบ และตัวการ์ตูนเหล่านั้น มักจะสอนให้เป็นคนดี สร้างแนวคิดในการดำเนินชีวิตที่ดีในอีกหลาย ๆ เรื่อง จึงไม่น่าแปลกใจที่การ อ่านการ์ตูน ยังคงน่าส่งต่อให้เด็ก ๆ รุ่นหลัง ๆ ได้รับสิ่งดี ๆ เหล่านี้

เคล็ด (ไม่) ลับ : ขอแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่สามารถสอนลูกเพิ่มเติมเกี่ยวกับวินัยการเงินได้ด้วยการสร้างแรงบันดาลใจให้ลูกเก็บเงิน ใช้เงินเก็บในการซื้อสินค้าเหล่าฮีโร่ที่เขาชื่นชอบ หรือใช้เป็นรางวัลในการจูงใจให้ลูกตั้งใจเรียน หรือทำสิ่งใด ๆ ที่พ่อแม่อยากให้ทำได้

มาอ่านหนังสือ อ่านการ์ตูน กันเถอะ
มาอ่านหนังสือ อ่านการ์ตูน กันเถอะ

2. ปลูกฝังจิตสำนึกที่ดี
ในส่วนนี้จะสังเกตได้ว่าการ์ตูนส่วนใหญ่ หรือ การ์ตูนเกี่ยวกับยอดมนุษย์ทั้งหลายจะสอดแทรกความคิดของการ ‘ทำดีได้ดีทำชั่วได้ชั่ว’ อยู่เสมอ การสร้างตัวละครเอกที่มีบุคลิก นิสัย ที่มีความสุภาพบุรุษ เป็นคนดี ชอบช่วยเหลือ กล้าหาญ ก็เป็นหนึ่งวิธีสอนเด็ก ๆ ให้เป็นคนดีตามตัวละครที่เขาชอบ

3. สร้างบรรยากาศที่ดีให้ครอบครัว

นับว่าเป็นประโยชน์หลักของหนังสือการ์ตูนกันเลยทีเดียวที่จะเป็นสิ่งให้ความบันเทิงแก่ผู้อ่าน ซึ่งข้อนี้คงไม่มีใครไม่เห็นด้วย แต่ทำไมเราถึงต้องหยิบยกมากล่าวถึง เพราะในปัจจุบันการเล่นสมาร์ทโฟน เป็นการเล่นผ่อนคลาย แบบส่วนตัวของใครของมัน ไม่ได้มีปฎิสัมพันธ์ร่วมกัน ต่างจากการนั่งดูการ์ตูน อ่านการ์ตูน ที่เราสามารถทำร่วมกันได้ ดังนั้น ความสนุกสนาน เสียงหัวเราะ จึงเกิดได้ง่าย ๆ ร่วมกัน เป็นการสร้างบรรยากาศที่ดีให้กับครอบครัว แม้จะฟังดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่การมีกิจกรรมร่วมกันภายในครอบครัว ก็สามารถสร้างปฎิสัมพันธ์ที่ดีระหว่างพ่อแม่ ลูกได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

4. เสริมสร้างพัฒนาการด้านภาษา

ไม่ว่าจะเป็นการ์ตูนภาษาญี่ปุ่น เกาหลี อังกฤษ หรือแม้แต่ภาษาไทย ก็มีส่วนในการพัฒนาด้านภาษาของเด็กได้เช่นกัน การที่เด็กได้ อ่านการ์ตูน เรื่องที่ชอบ ก็ทำให้เขามีความกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้มากกว่าการนั่งอ่านหนังสือตำราเรียน ดังนั้นพ่อแม่สามารถใช้จุดนี้ในการจูงใจให้ลูกได้อ่าน การอ่านมาก ๆ จะส่งเสริมการพัฒนาด้านภาษาของเด็กได้ดี

เคล็ด (ไม่) ลับ : พ่อแม่จำเป็นต้องอยู่ด้วยขณะที่ให้ลูกได้อ่าน หรือดูการ์ตูนภาษาที่ไม่ถนัด เพราะเราจะสามารถชี้แจง สอนเพิ่มเติม เพื่อไม่ให้ลูกรู้สึกเบื่อหน่าย กับภาษาที่ยากเกินไป เมื่อเขาเรียนรู้คำศัพท์มากขึ้น ถึงค่อยสามารถถอยออกมา ปล่อยให้เขาเรียนรู้ได้เอง

อ่านการ์ตูน มีดีอย่างไร
อ่านการ์ตูน มีดีอย่างไร

5.กระตุ้นการอยากออกกำลังกาย เล่นกีฬา

สำหรับข้อนี้ต้องยกให้กับการ์ตูนแนว “กีฬา” ที่มีออกมามากมายทั้ง ฟุตบอล เทนนิส บาสเกตบอล วอลเลย์บอล เบสบอล ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน เป็นต้น ซึ่งแต่ละเรื่องก็ทำออกมาได้ดี ทั้งกฎ กติกาต่าง ๆ ที่สามารถทำให้เราเรียนรู้ได้จริง ๆ ยิ่งดูยิ่งอยากจะลองไปเล่นกีฬานั้น ๆ บ้าง โดยเฉพาะหากอยากเท่ห์อย่างพระเอก นางเอกบ้าง

6. ช่วยสร้างกำลังใจที่ดี

เรื่องราวดราม่า ปัญหาในชีวิตที่ตัวการ์ตูนต้องเผชิญ เป็นหนึ่งในเรื่องราว บทละครที่จะต้องมีในเนื้อหา เพื่อความครบรส และเป็นเรื่องราว ปัญหาที่ชีวิตจริง อาจมีโอกาสได้เผชิญ การที่เราร่วมรู้สึกไปกับตัวละครการ์ตูนเหล่านั้น การร่วมช่วยเชียร์ ให้กำลังใจ ลุ้นไปกับความมานะ บากบั่น ก็ย่อมเป็นการเรียนรู้ในการสร้างกำลังใจที่ดีกับตนเองได้ โดยเฉพาะเมื่อต้องเผชิญกับปัญหาที่คล้าย ๆ กัน

 

อ่านต่อ >> อ่านการ์ตูน ให้ลูกคุณได้ประโยชน์มากกว่าที่คิด คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up